Bạn đi tiểu bao nhiêu lần mỗi ngày, bao nhiêu lần là manh mối của bệnh?

Một số người có thể đi tiểu 10 lần một ngày, nhưng điều đó vẫn ổn nếu không gây khó chịu. Những người khác có thể chỉ 4 lần trong suốt 24 giờ. Điều đó cũng tốt và không có gì phải lo lắng.

Không có gì bất thường khi có những ngày nước tiểu ít hoặc nhiều. Số lần đi tiểu trung bình từ sáng đến tối thường khoảng 7 lần, theo trang web của Phòng khám Cleveland Clinic (Mỹ) .

ban di tieu bao nhieu lan moi ngay bao nhieu lan la manh moi cua benh e6c 6493029

Một số người có thể đi tiểu 10 lần một ngày, điều đó vẫn ổn nếu không gây khó chịu. Ảnh SHUTTERSTOCK

Đi tiểu nhiều hơn cảnh báo điều gì?

Tiến sĩ Raymond Rackley, bác sĩ chuyên khoa tiết niệu, Giáo sư phẫu thuật tại Cleveland Clinic (Mỹ), cho biết: 80% nguyên nhân gây ra các vấn đề về bàng quang có liên quan đến các bệnh khác, không phải bàng quang. Những vấn đề này có thể liên quan hệ thần kinh hoặc tim mạch.

Tiến sĩ Cecile Ferrando, tại Phòng khám Cleveland Clinic (Mỹ), cho biết mọi vấn đề xuất phát từ thói quen thông thường của bạn.

Đi tiểu khoảng 6 – 8 lần một ngày là bình thường.

Đi nhiều lần hơn có thể do uống quá nhiều nước hoặc tiêu thụ quá nhiều caffeine gây lợi tiểu.

Nhưng đi tiểu thường xuyên cũng có thể là dấu hiệu của một số tình trạng nghiêm trọng, bao gồm n.hiễm t.rùng bàng quang, các vấn đề về tuyến t.iền liệt, bệnh tim, phù chân hoặc viêm bàng quang kẽ, theo Cleveland Clinic .

Đi tiểu thường xuyên cũng có thể là triệu chứng của bàng quang hoạt động quá mức, do tổn thương dây thần kinh, dùng thuốc trị bệnh, n.hiễm t.rùng, thừa cân và thiếu hụt estrogen.

Tiến sĩ Rackley cho biết, mọi người thường đi tiểu nhiều vào ban đêm khi già đi. Nhưng hầu hết những người sau 60 t.uổi hiếm khi hơn 2 lần một đêm, vì vậy, nhiều hơn mức này có thể liên quan đến vấn đề về sức khỏe.

ban di tieu bao nhieu lan moi ngay bao nhieu lan la manh moi cua benh 3ff 6493029

Hãy đi khám nếu tần suất đi tiểu thay đổi đột ngột. Ảnh SHUTTERSTOCK

Những thay đổi về tần suất đi tiểu có phải là lý do để lo lắng?

Mặc dù mỗi người có một mức “bình thường” riêng về tần suất đi tiểu, nhưng có lẽ có một điều “bất bình thường” bạn cần lưu ý.

Đó là những thay đổi đột ngột trong thói quen đi tiểu của bạn – hoặc màu hoặc mùi của nước tiểu khác lạ – có thể là tín hiệu từ cơ thể rằng có điều gì đó không ổn, theo Cleveland Clinic .

Đi tiểu tăng đột ngột có thể do:

N.hiễm t.rùng đường tiết niệu.

Bàng quang hoạt động quá mức.

Mức độ canxi bất thường trong cơ thể của bạn (tăng canxi huyết hoặc hạ canxi m.áu).

Bệnh tiểu đường.

Sỏi thận.

Thiếu m.áu hồng cầu hình liềm.

Trong khi đó, việc đi tiểu giảm rõ rệt có thể là dấu hiệu của các vấn đề về tuyến t.iền liệt hoặc tắc nghẽn niệu quản.

Hãy đi khám nếu tần suất đi tiểu thay đổi đột ngột, đặc biệt nếu bất thường không giải thích được và kéo dài hơn một vài ngày, theo Cleveland Clinic .

Đi tiểu quá ít lần hoặc quá nhiều lần có thể là dấu hiệu của bệnh tiềm ẩn, đặc biệt là khi đi kèm với các triệu chứng như: đau lưng, có m.áu trong nước tiểu, nước tiểu đục hoặc đổi màu, khó đi tiểu, sốt, rò rỉ giữa các lần đi tiểu, đau khi đi tiểu, nước tiểu có mùi, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today.

Nếu nhận thấy sự thay đổi đáng kể về tần suất hoặc lượng nước tiểu, ngay cả khi nó vẫn nằm trong giới hạn bình thường, vẫn nên đi khám.

Tác dụng phụ phiền phức của cà phê đối với một số người

Đó là bạn có thể đi vào nhà vệ sinh nhiều hơn.

Cà phê là một trong những thức uống phổ biến nhất trên thế giới.

Rất nhiều người sử dụng cà phê làm nhiên liệu cho buổi sáng hoặc giữa buổi chiều uể oải. Họ thích nhâm nhi cà phê và trò chuyện với một nhóm bạn tại một quán cà phê, và thậm chí họ có thể thưởng thức một tách nữa sau bữa tối.

Và mặc dù cà phê rất ngon và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng đôi khi nó có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác nhau của cơ thể một số người một cách phiền phức.

Ví dụ, cà phê có chứa caffein đã được biết là có tác động đến bàng quang của một số người.

tac dung phu phien phuc cua ca phe doi voi mot so nguoi fdf 6468225

Một trong những tác dụng phụ của cà phê đối với bàng quang của bạn là nó có thể làm tăng tần suất đi tiểu. Ảnh SHUTTERSTOCK

Trên thực tế, một trong những tác dụng phụ của cà phê đối với bàng quang của bạn là nó có thể làm tăng tần suất đi tiểu của bạn.

Điều này là do caffeine có thể làm thay đổi hoạt động của bàng quang, có thể ảnh hưởng đến tần suất bạn đi tiểu và cả lượng nước tiểu của bạn.

Mức độ caffeine cao hơn đã được biết là làm tăng hoạt động của bàng quang, vì vậy bạn nên theo dõi lượng cà phê bạn uống hằng ngày, đặc biệt nếu bạn là người đã trải qua bất kỳ loại khó chịu nào ở bàng quang hoặc các vấn đề liên quan, theo Eat This, Not That!

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Journal of Urology Annals, chỉ cần uống 4,5 gram caffein có thể thúc đẩy “tình trạng tiểu gấp” sớm, cũng như tăng tần suất bạn phải đi tiểu.

Nghiên cứu kiểm tra những người tham gia trong độ t.uổi từ 18 đến 40 đã báo cáo các triệu chứng của Hội chứng bàng quang hoạt động quá mức.

Những người tham gia cũng báo cáo rằng họ tiêu thụ cà phê thường xuyên, nhiều hơn 3 tách mỗi tuần.

tac dung phu phien phuc cua ca phe doi voi mot so nguoi b1b 6468225

Cà phê đen. Ảnh SHUTTERSTOCK

Một nghiên cứu khác, được công bố trên tạp chí International Urogynecology, cho thấy có mối liên quan giữa việc uống hơn 204 miligram caffein mỗi ngày và chứng tiểu không tự chủ.

Những kết quả nghiên cứu này cho thấy rằng caffeine thực tế có thể làm tăng hoạt động của bàng quang và ảnh hưởng đến tần suất bạn đi tiểu, đó là lý do tại sao nó được gọi là thuốc lợi tiểu, theo Eat This, Not That!

Các ví dụ khác về thuốc lợi tiểu phổ biến là trà xanh, trà đen và rượu.

Nếu bạn là người đang “chiến đấu” với các vấn đề về bàng quang hoặc thấy mình đi tiểu thường xuyên hơn những gì bạn nghĩ là bình thường, bạn nên nói chuyện với bác sĩ về các nguyên nhân tiềm ẩn.

Giảm lượng caffein tiêu thụ, đặc biệt là cà phê có chứa caffein, có thể giúp bạn kiểm soát việc đi tiểu của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *