Bệnh tay chân miệng gia tăng, bác sĩ cảnh báo 3 dấu hiệu cha mẹ phải nhớ

Bác sĩ cảnh báo 3 dấu hiệu cha mẹ phải nhớ về bệnh tay chân miệng.

Ngày 14/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, tuần qua Hà Nội ghi nhận 179 ca mắc tay chân miệng tại 23 quận, huyện (tăng 7 ca so với tuần trước đó). Các quận, huyện ghi nhận nhiều bệnh nhân là Sóc Sơn (21); Mê Linh (18); Chương Mỹ (17); Đống Đa (16); Thanh Trì (15); Đông Anh (12); Ba Vì (11).

Số ca mắc tay chân miệng trong một tuần của tháng 6/2022 tương đương với số mắc trong gần 6 tháng của năm ngoái (178 ca). Cộng dồn từ đầu năm 2022 cho đến nay, thành phố ghi nhận 624 ca mắc tay chân miệng (tăng gấp 3,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái).

TS.BS Đỗ Thiện Hải – Phó Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết trung tâm có nhiều trẻ vào cấp cứu vì tay chân miệng.

benh tay chan mieng gia tang bac si canh bao 3 dau hieu cha me phai nho c5e 6493456

Trẻ bị tay chân miệng điều trị tại BV Nhi trung ương.

Bệnh tay chân miệng xuất hiện quanh năm, giai đoạn giao mùa là thời điểm thuận lợi nhất cho virus gây bệnh phát triển. Trẻ mắc tay chân miệng thường có các biểu hiện như: Sốt (sốt nhẹ hoặc sốt cao) và tổn thương ở da (dát đỏ, mụn nước ở các vị trí đặc biệt như họng, quanh miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, đầu gối…). Tuy nhiên, một số trẻ chỉ biểu hiện loét miệng hoặc nổi nốt nhỏ ở mông hay bẹn, nếu gia đình không chú ý thì rất khó phát hiện.

Theo TS.BS Đỗ Thiện Hải, đa phần trẻ mắc bệnh diễn biến nhẹ, nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có nhiều biến chứng nguy hiểm như sốc, viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp, thậm chí t.ử v.ong.

“Khi phát hiện trẻ mắc bệnh, gia đình nên đưa con đến khám tại các cơ sở y tế, để được tư vấn về cách chăm sóc, cách phát hiện triệu chứng nặng để có thể đưa trẻ đến điều trị kịp thời, không nên tìm hiểu trên mạng rồi tự ý dùng thuốc, có thể khiến bệnh của trẻ nặng thêm”, bác sĩ Hải lưu ý.

Ba dấu hiệu cha mẹ cần nhớ:

Thứ nhất, trẻ sốt cao không đáp ứng với điều trị: Trẻ sốt trên 38,5 độ kéo dài hơn 48 giờ và không đáp ứng với thuốc hạ nhiệt.

Thứ hai, trẻ hay giật mình: Đây là dấu hiệu của tình trạng nhiễm độc thần kinh. Chú ý phát hiện triệu chứng này ngay cả khi trẻ đang chơi, quan sát xem tần suất giật mình có tăng theo thời gian hay không.

Thứ ba, trẻ quấy khóc dai dẳng kéo dài: Trẻ có thể quấy khóc nhiều, thậm chí là quấy khóc cả đêm không ngủ. Trẻ cứ ngủ khoảng 15-20 phút lại dậy quấy khóc khoảng 15-20 phút rồi lại ngủ tiếp. Nhiều cha mẹ thường giải thích là do bé có các nốt đau miệng nhưng thực tế không phải vậy. Đó là do tình trạng nhiễm độc thần kinh ở giai đoạn rất sớm.

Nếu trẻ có 1 trong 3 triệu chứng nêu trên, cha mẹ cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời, không nên chủ quan tự theo dõi ở nhà, tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra”.

Hiện chưa có vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu bệnh tay chân miệng. Mỗi lần trẻ nhiễm bệnh chỉ tạo ra kháng thể với một loại virus nhất định, trẻ có thể mắc bệnh trở lại nếu bị nhiễm virus khác thuộc nhóm Enterovirus. Do đó, các gia đình cần chú trọng phòng bệnh cho trẻ.

TP.HCM ghi nhận gần 1.000 ca tay chân miệng, 1.600 ca sốt xuất huyết trong tuần

Tuần qua, TP.HCM ghi nhận 975 ca tay chân miệng, 1.586 ca sốt xuất huyết, đều tăng so với trung bình 4 tuần trước đó.

Về dịch sốt xuất huyết, theo HCDC, trong tuần qua, TP.HCM ghi nhận 1.586 ca bệnh, tăng 12,3% so với trung bình 4 tuần trước. Trong đó, số ca nội trú tăng 15% và ngoại trú tăng 8,7%. Tổng số ca mắc tích lũy đến nay là 13.520, tăng 87,6% với cùng kỳ năm 2021.

Tính đầu năm đến nay, 238 ca sốt xuất huyết nặng. Tỷ lệ ca nặng trên tổng số ca mắc sốt xuất huyết đến tuần 23 là 1,8%, tăng gần 5 lần so với cùng kỳ năm 2021. Hiện đã có 8 trường hợp t.ử v.ong do sốt xuất huyết trên địa bàn TP.HCM.

tphcm ghi nhan gan 1000 ca tay chan mieng 1600 ca sot xuat huyet trong tuan 5df 6492484

Thường xuyên kiểm tra, làm sạch lu hũ, không để cho muỗi có cơ hội đẻ trứng. (Ảnh: HCDC)

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), từ 3/6 đến 9/6, thành phố ghi nhận 975 ca tay chân miệng, tăng 1,8% so với trung bình 4 tuần trước (958 ca). Trong đó có 861 ca bệnh bệnh ngoại trú (tăng 4,2%), 114 ca nội trú (giảm 13%).

Tính đến nay, số ca tay chân miệng là 5.784 ca, giảm 40,1% so với cùng kỳ 2021 (9.653 ca), trong đó có 19 ca nặng. Thành phố không ghi nhận ca t.ử v.ong do bệnh tay chân miệng trong tuần qua.

Trong tuần, TP.HCM ghi nhận 4 ổ dịch tay chân miệng mới phát sinh tại 3 quận, huyện là Quận 8, Bình Chánh, Nhà Bè.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *