Các tỉnh miền Tây gấp rút ứng phó với dịch COVID-19

Dịch bệnh diễn biến khó lương, nhiều tỉnh miền Tây đã nhanh chóng triển khai các biện pháp để chủ động ứng phó với dịch bệnh.

Mở rộng thêm trạm y tế lưu động

Sáng nay 1/12, trong buổi làm việc với tỉnh Sóc Trăng,Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đềnghị địa phương này nhân rộng và phát huy mô hình trạm y tế lưu độngđể bảo đảm người bệnh được chăm sóc, theo dõi, điều trị và hỗ trợ y tế kịp thời ngay tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Chăm sóc, điều trị F0 nhẹ hoặc không triệu chứng tại nhà thông qua các trạm y tế lưu động là phương thức điều trị linh hoạt trong bối cảnh cả nước dần mở cửa trở lại trên tinh thần thích ứng linh hoạt, sống chung với COVID-19, vừa giảm tải cho các bệnh viện vừa chăm sóc người bệnh tốt nhất.

Các F0 sẽ được Tổ Y tế cộng đồng, trạm y tế lưu động chăm sóc sức khỏe vừa qua hình thức trực tuyến vừa trực tiếp, hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe để có thêm động lực vượt qua gian khó, cởi bỏ được tâm lý lo sợ cũng như an tâm điều trị.

Tính đến ngày 1/12, toàn tỉnh Sóc Trăng có 17.951 ca mắc COVID-19, cả tỉnh có 63 cơ sở thu dung điều trị với 6.643 giường. Mô hình trạm y tế lưu động đã được triển khai để đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh nhân COVID-19 trước số ca nhiễm tăng nhanh mỗi ngày.

cac tinh mien tay gap rut ung pho voi dich covid 19 07a 6185953

Trước số ca mắc tăng cao, nhiều địa phương đã mở rộng thêm trạm y tế lưu động để đáp ứng nhu cầu theo dõi, điều trị người bệnh COVID tại nhà.

Triển khai mô hình chăm sóc bệnh nhân COVID-19 tại nhà

Từ ngày 1/12, tỉnh Vĩnh Long bắt đầu triển khai mô hình chăm sóc bệnh nhân nhiễm COVID-19 (F0) không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ điều trị tại nhà.

Theo thống kê, Vĩnh Long ước tính có khoảng 96% F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, việc triển khai phương án quản lý, chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ điều trị tại nhà sẽ giúp giảm bớt quá tải điều trị F0 tại các bệnh viện, kể cả bệnh viện dã chiến, để có thời gian tập trung điều trị cho những bệnh nhân có triệu chứng vừa, nặng và nguy kịch. Tỉnh phấn đấu mỗi trạm y tế lưu động quản lý, chăm sóc tốt nhất 50- 100 F0 tại nhà.

Ngày 1/12, Vĩnh Long ghi nhận 585 trường hợp nghi mắc COVID-19 nâng tổng số ca mắc tại địa phương này lên 12.024 trường hợp.

Thành lập thêm cơ sở thu dung điều trị COVID-19

Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh vừa quyết định thành lập thêm 3 cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 nhẹ và không có triệu chứng ở huyện Cầu Kè, với tổng quy mô 190 giường bệnh.

Các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 do Trung tâm Y tế huyện Cầu Kè phụ trách chuyên môn, được đặt tại Trường Tiểu học Tam Ngãi, Trường Mầm non Tam Ngãi (xã Tam Ngãi) và Trường Tiểu học Phong Thạnh A (xã Phong Thạnh).

Trước đó, tỉnh Trà Vinh đã thành lập 10 cở sở thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 ở các huyện Trà Cú, Cầu Ngang, Châu Thành, Duyên Hải và thành phố Trà Vinh.

Gần 1 tháng nay, số ca mắc COVID-19 ở Trà Vinh liên tục ở mức cao, khiến khả năng điều trị tập trung tại các bệnh viện dã chiến và các cơ sở, khu thu dung điều trị của tỉnh quá tải. Hơn 10 ngày gần đây, các địa phương trong tỉnh đã thực hiện điều trị F0 tại nhà, với tổng số trên 1.800 bệnh nhân.

Đến Nay, tỉnh Trà Vinh đã ghi nhận 8.305 ca dương tính với SARS-CoV-2; trong đó 3.235 ca đã điều trị khỏi và 49 ca t.ử v.ong.

Huy động y tế tư nhân tham gia phòng chống dịch

Bà Rịa – Vũng Tàu cho phép điều trị F0 tại nhà, theo đó các trạm y tế lưu động nhanh chóng được thành lập để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ. Tuy nhiên do lực lượng nhân lực còn hạn chế, do vậy địa phương này yêu cầu các quận, huyện trong tỉnh huy động thêm lực lượng y tế tư nhân tham gia.

Sự tham gia tích cực của hệ thống y tế tư nhân trong công tác khám chữa bệnh đã góp phần tăng cường nguồn lực y tế, giảm bớt gánh nặng cho y tế công lập, làm đa dạng hóa các loại hình dịch vụ để người dân lựa chọn, tiếp cận với các điều kiện y tế kỹ thuật cao, giúp chẩn đoán bệnh sớm, chính xác và được điều trị kịp thời, giảm chi phí và thời gian cho người bệnh.

Cũng trong ngày hôm nay, UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản yêu cầu các địa phương trong tỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở y tế ngoài công lập tham gia phòng, chống dịch như các cơ sở y tế công lập.

Hiện Bình Thuận có 2 bệnh viện đa khoa tư nhân, 500 phòng khám đa khoa, chuyên khoa tư nhân đang hoạt động. Hệ thống này đã góp phần quan trọng vào việc cung cấp dịch vụ y tế, khám chữa bệnh, phòng bệnh, đã đóng góp tích cực vào công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Tính đến 18h ngày 1/12, toàn tỉnh Bình Thuận có 17.403 ca mắc COVID-19, trong đó ngày 1/12 Bình Thuận ghi nhận 584 ca mắc.

Trẻ tiêm vaccine có mắc Covid-19 nữa không?

Giống như người lớn, trẻ đã tiêm vaccine phòng Covid-19 vẫn có thể mắc bệnh. Song việc tiêm giúp giảm nguy cơ tiến triển nặng, nguy cơ t.ử v.ong, có thể giúp ngăn chặn các biến thể khác xuất hiện.

PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết trong lịch sử tiêm chủng, không một vaccine nào đạt hiệu quả bảo vệ 100%. Điều này cũng đúng với vaccine phòng Covid-19. Đến nay, Việt Nam đã tiêm được hơn 81 triệu liều. Hiệu quả mà vaccine Covid-19 mang lại là giảm tình trạng tiến triển bệnh nặng và nguy cơ t.ử v.ong đối với những người không được tiêm vaccine so với những người được tiêm vaccine.

“Một người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn có nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 tuy nhiên chúng tôi có hai khái nhiệm là nhiễm Covid-19 và mắc bệnh trầm trọng. Tiêm rồi vẫn có nguy cơ nhiễm nhưng tiến triển nặng giảm đi rất nhiều, nguy cơ t.ử v.ong giảm đi rõ rệt. Với tất cả vaccine phòng Covid-19 cho đến hiện nay Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các nhà sản xuất và các quốc gia đều đưa ra nhận định này đó một cách thuyết phục”, TS Hồng phân tích.

tre tiem vaccine co mac covid 19 nua khong 3b5 6135183

Nhấn để phóng to ảnh

TPHCM là địa phương đầu tiên trên cả nước tiến hành tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ 12-17 t.uổi (Ảnh: Hải Long)

Theo chuyên gia, với t.rẻ e.m, điều này cũng không ngoại lệ. Có thể trẻ tiêm nhưng vẫn có nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Khi chúng ta đã đạt được miễn dịch cộng đồng ở mức trên 70% dân số được tiêm vaccine (Việt Nam đặt mục tiêu 90-95%) thì cộng đồng được bảo vệ. Vì thế, việc trẻ nào đó mắc bệnh thì cộng đồng vẫn được bảo vệ.

“Tới đây khi triển khai tiêm vaccine đầy đủ các mũi, cộng với việc sẽ có các mũi tiêm nhắc nếu cần thiết theo khuyến cáo của WHO và các quốc gia thì chúng ta mong muốn không chỉ tiếp tục duy trì cho trẻ được đi học mà việc giãn cách xã hội được giảm thiểu đến mức thấp nhất như Bộ Y tế hướng dẫn”, TS Hồng nói.

“Hiện nay, nếu dịch xảy ra ở những tỉnh, thành phố có độ bao phủ vaccine cao thì việc khoanh vùng sẽ rất nhỏ, từng hộ gia đình, cụm làng xóm, không giãn cách rộng như thời gian trước đây. Lý do vì đã có vaccine, chúng ta đảm bảo được miễn dịch cộng đồng”, TS Hồng cho biết thêm.

Theo CDC Hoa Kỳ, tiêm vaccine Covid-19 có thể giúp bảo vệ trẻ không mắc bệnh. Thông tin ban đầu cho thấy vaccine có thể giúp ngăn mọi người lây lan bệnh cho người khác. Chúng cũng có thể giúp con bạn không bị ốm nặng ngay cả khi chúng mắc bệnh.

tre tiem vaccine co mac covid 19 nua khong a1c 6135183

Nhấn để phóng to ảnh

Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ tại TPHCM (Ảnh: Quang Minh).

Theo Trung tâm y tế John Hopkins (Hoa Kỳ), vaccine có thể giúp ngăn ngừa t.rẻ e.m mắc Covid-19. Đôi khi trẻ mắc Covid-19 nhẹ hơn ở người lớn, nhưng một số trẻ mắc bệnh có thể bị viêm phổi nặng, ốm nặng và cần nhập viện. Điều này đặc biệt quan trọng cần ghi nhớ đối với biến thể Delta, biến thể này dễ lây lan hơn các biến thể coronavirus khác.

Bên cạnh đó, các loại vaccine hiện tại vẫn có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh nặng do biến thể Delta của virus gây ra. T.rẻ e.m cũng có thể có các biến chứng như hội chứng viêm đa hệ thống và cần phải chăm sóc đặc biệt hoặc các triệu chứng kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của trẻ. Virus có thể gây t.ử v.ong ở t.rẻ e.m, mặc dù trường hợp này hiếm hơn so với người lớn.

Vaccine giúp ngăn ngừa hoặc giảm sự lây lan của Covid-19. Giống như người lớn, t.rẻ e.m cũng có thể truyền virus cho người khác nếu chúng bị nhiễm, ngay cả khi chúng không có triệu chứng. Tiêm vaccine Covid-19 có thể bảo vệ trẻ và những người khác, giảm nguy cơ trẻ truyền virus cho người khác, bao gồm cả các thành viên trong gia đình và bạn bè, những người có thể dễ bị hậu quả nặng nề hơn của bệnh Covid-19.

Tiêm vaccine Covid-19 có thể giúp ngăn chặn các biến thể khác xuất hiện. Các trường hợp mắc bệnh Covid-19 đang gia tăng ở t.rẻ e.m và biến thể Delta dường như đang đóng một vai trò nào đó. Giảm sự lây truyền của virus bằng cách tiêm vaccine cũng làm giảm khả năng virus đột biến thành các biến thể mới, thậm chí có thể nguy hiểm hơn. Tuy nhiên, virus có thể lây truyền dễ dàng giữa t.rẻ e.m và người lớn chưa được tiêm chủng, khiến các biến thể mới xuất hiện.

Trong tháng 11, Việt Nam sẽ triển khai tiêm mũi một vaccine phòng Covid-19 cho trẻ song không triển khai đồng loạt mà theo tiến độ tiêm cho người lớn, tiến độ cung ứng vaccine.

Tỉnh nào đã đạt tỷ lệ bao phủ vaccine cho người từ 18 t.uổi trở lên (80% người trên 18 t.uổi được tiêm ít nhất một mũi, 50% người từ 50 t.uổi trở lên được tiêm 2 mũi) thì mới tiến hành tiêm vaccine cho trẻ. Theo đó, sẽ ưu tiên cho địa phương đang có dịch, đang bị giãn cách xã hội, có mật độ dân cư tập trung, nguy cơ lây nhiễm cao.

Tỉnh nào chưa đạt tỷ lệ bao phủ vaccine cho người lớn thì vẫn tiếp tục ưu tiên cho nhóm này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *