Chuyên gia: Đây là thực phẩm tốt nhất để giảm huyết áp

Huyết áp cao rất phổ biến ở nhiều người Mỹ, và nếu không được điều trị, rất tiếc, nó có thể dẫn đến nhiều biến chứng sức khỏe nghiêm trọng như đột quỵ hoặc bệnh tim.

Điều này là do huyết áp cao theo thời gian có thể gây ra quá nhiều lực lên thành động mạch.

Mặc dù có nhiều yếu tố góp phần làm cho huyết áp khỏe mạnh hoặc không tốt cho sức khỏe, nhưng chế độ ăn uống và lựa chọn thực phẩm hằng ngày của bạn đóng một vai trò quan trọng.

chuyen gia day la thuc pham tot nhat de giam huyet ap 974 6493027

Bạn có thể nhận được 3 gram omega-3 trong một khẩu phần 4,5 ounce (127,5 gram) cá hồi (ảnh) hoặc nhiều loại cá béo khác. Ảnh SHUTTERSTOCK

Ví dụ, thực phẩm có axit béo omega-3 được biết đến là một trong những thực phẩm tốt nhất bạn có thể ăn để giúp giảm huyết áp và chăm sóc sức khỏe tim mạch tổng thể của bạn.

Và mặc dù nhiều nghiên cứu đã có thể xác nhận chất làm giảm huyết áp của omega-3, nhưng vẫn chưa có nhiều xác nhận về lượng omega-3 cần thiết hằng ngày để những chất này có hiệu lực, cho đến nay.

Một đ.ánh giá gần đây được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho thấy rằng 3 gram axit béo omega-3 mỗi ngày, dù được tiêu thụ thông qua thực phẩm hay thực phẩm bổ sung, trên thực tế có thể là con số kỳ diệu để giảm huyết áp của bạn, theo Eat This, Not That!

Tổng quan về omega-3 và huyết áp này rất rộng rãi, bao gồm hơn 71 nghiên cứu từ những năm 1987-2020, bao gồm 5.000 người tham gia ở độ t.uổi từ 22-86 t.uổi.

Tùy thuộc vào nghiên cứu cá nhân, một số người tham gia đã có sẵn các vấn đề về huyết áp hoặc cholesterol.

chuyen gia day la thuc pham tot nhat de giam huyet ap ac6 6493027

Cá hồi. Ảnh SHUTTERSTOCK

Sau khi quá trình xem xét hoàn tất, một số kết luận chính đã được rút ra có thể cung cấp rất nhiều hỗ trợ quan trọng trong việc giúp mọi người hạ và kiểm soát mức huyết áp của họ.

Theo Science Daily, một trong những kết luận chính được rút ra là những người trưởng thành tiêu thụ 2 hoặc 3 gram omega-3 mỗi ngày có mức huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương thấp hơn so với những người không tiêu thụ omega-3.

Đ.ánh giá cũng cho thấy rằng 3 gram omega-3 mỗi ngày có thể giúp giảm đáng kể mức huyết áp ở những người bị tăng huyết áp hoặc huyết áp cao hiện tại.

Nếu bạn muốn kết hợp nhiều omega-3 hơn vào chế độ ăn uống của mình, có một số cách để làm như vậy.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ nói rằng bạn có thể nhận được 3 gram omega-3 trong một khẩu phần 4,5 ounce (127,5 gram) cá hồi hoặc nhiều loại cá béo khác. Nếu không thích ăn cá, bạn cũng có thể bổ sung vitamin omega-3, theo Eat This, Not That!

5 thói quen khiến nam giới dễ bị thận yếu

Lối sống kém lành mạnh hoặc không kiểm soát được các bệnh như tiểu đường, huyết áp cao về lâu dài có thể gây tổn thương thận. Với nam giới, càng có nhiều thói quen xấu thì thận càng dễ bị tổn thương nặng.

Dưới đây là các thói quen xấu nếu không kiểm soát sẽ rất có hại cho thận:

5 thoi quen khien nam gioi de bi than yeu 7f3 6479998

Hút thuốc hay uống quá nhiều rượu bia sẽ gây áp lực lên thận và làm hỏng thận. Ảnh SHUTTERSTOCK

Không theo dõi huyết áp, đường huyết

Khi bước vào t.uổi trung niên, mọi người nên thường xuyên theo dõi huyết áp và đường huyết. Phát hiện sớm dấu hiệu của huyết áp cao hay tiểu đường rất quan trọng với người bệnh, theo nhật báo The Times of India (Ấn Độ).

Kiểm soát tốt huyết áp và đường huyết sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ xảy ra biến chứng, trong đó có nguy cơ tổn thương thận.

Nhịn tiểu thường xuyên

Đi tiểu là nhu cầu cơ bản của con người. Nhịn tiểu cũng có nghĩa là chúng ta đang giữ các chất thải có độc tố trong cơ thể. Nếu làm việc này thường xuyên sẽ dẫn đến sỏi thận.

Uống thuốc không đúng

Rất nhiều người phải uống thuốc thường xuyên, nhất là những người mắc bệnh mạn tính. Tuy nhiên, ít người thực sự quan tâm đến việc liệu họ có đang uống quá nhiều hay uống không đúng thời gian khuyến cáo.

Thận là cơ quan đào thải thuốc trong cơ thể ra ngoài. Các nghiên cứu cho thấy khoảng 90% lượng thuốc chúng ta uống vào sẽ được thận thải trừ qua nước tiểu. Những người có thận hoạt động kém nên chú ý đến lượng thuốc uống vào vì chúng có thể tác động lớn đến thận.

Rượu bia và hút thuốc

Thận có chức năng lọc các chất độc hại ra khỏi cơ thể, trong đó có cả rượu bia. Vì vậy, uống quá nhiều thức uống có cồn này sẽ gây áp lực lên thận và làm hỏng thận.

Không những vậy, rượu bia khiến cơ thể mất nước, ảnh hưởng đến các cơ quan khác. Nhiều bệnh về gan là do rượu bia. Tình trạng này sẽ làm gián đoạn lưu thông m.áu đến thận. Ngoài ra, các nghiên cứu mới nhất cho thấy hút t.huốc l.á cũng có thể gây tổn hại thận, dẫn đến các bệnh liên quan đến thận.

Nạp quá nhiều protein

Ăn quá nhiều thực phẩm hay chất bổ sung giàu protein có thể gây hại cho thận. Phụ phẩm của quá trình chuyển hóa protein là các loại độc tố như nitơ và ammoniac. Chúng sẽ được thận thải ra ngoài.

Do đó, nạp quá nhiều protein sẽ gây áp lực hoạt động lên thận. Việc này diễn ra trong thời gian dài sẽ gây tổn thương thận và tăng nguy cơ mắc các bệnh về thận, theo The Times of India.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *