Chuyên gia khuyên nên ăn sáng lúc 11h

Để đạt 14 giờ nhịn ăn giúp giảm cân, tăng cường sức khỏe, mọi người có thể ăn sáng muộn hơn.

Đó là một tin xấu cho những ai cảm thấy đói khi thức dậy nhưng thời gian tốt nhất để ăn sáng là 11h.

Theo ông Tim Spector, giáo sư dịch tễ học di truyền tại Đại học King’s College London (Anh), chờ đợi tới 11h mới ăn sáng sẽ tốt hơn cho những ai đang cố gắng giảm cân.

chuyen gia khuyen nen an sang luc 11h 0ee 6490513

(Ảnh minh họa: Freepik)

Lý do là hầu hết mọi người hiện nay ăn tối muộn hơn nhiều so với các thế hệ trước. Nhiều người chỉ ngừng ăn vào khoảng 21h.

Ăn sáng lúc 11h là cách duy nhất để đạt được 14 giờ nhịn ăn. Bằng chứng cho thấy đây là khoảng cách lành mạnh nhất cho quá trình trao đổi chất và giảm cân.

Thực hiện theo chiến lược này trong vài tháng có thể giúp một người giảm từ 2kg đến 5kg.

Giáo sư Spector bày tỏ quan điểm: “Tôi nghĩ rằng chúng ta phải suy nghĩ lại về tất cả những điều được cho là không lành mạnh, bởi có quá nhiều phát hiện mới”.

Vẫn có những người, đặc biệt là ở miền bắc nước Anh, ăn sớm hơn, nhưng nhìn chung chúng ta đã hướng tới thói quen ăn tối muộn như những người ở Tây Ban Nha và Italy”.

“Ngay cả những người có bữa tối sớm hơn vẫn có thể ăn vặt đến 21h. Họ sẽ khó đạt được thời gian nhịn ăn 14 giờ. Mọi người có thể thực hiện một sự thay đổi đơn giản khi chuyển bữa sáng từ 8h sang 11h”.

Giáo sư Spector đã nghiên cứu bộ lạc Hadza chuyên săn b.ắn, hái lượm sống ở Tanzania với các thành viên không bị béo phì hoặc tiểu đường loại 2. Người trong bộ lạc có xu hướng bắt đầu ăn lúc 10h30 hoặc 11 giờ mỗi ngày.

Trong giới khoa học, hình thức giới hạn thời gian ăn uống được coi là cách để giảm cân và trở nên khỏe mạnh hơn.

Ở Anh, nhiều người đã áp dụng chế độ 5:2. Theo đó, họ ăn bình thường trong 5 ngày, sau đó cắt giảm lượng calo trong 2 ngày.

Tuy nhiên, Giáo sư Spector nói: “Nhịn ăn 14 giờ mỗi ngày, dùng bữa sáng muộn hơn, ăn cùng một lượng, sẽ dễ đạt được hiệu quả lâu dài hơn. Cách làm đó hiệu quả vì các vi sinh vật trong ruột có nhịp sinh học giống như chúng ta và cần một khoảng thời gian nghỉ ngơi”.

Nên đ.ánh răng trước hay sau khi ăn sáng?

Nhưng nhiều người thắc mắc nên đ.ánh răng trước bữa sáng hay ăn sáng xong mới đ.ánh răng?

Mỗi người sẽ có những cách giải thích hợp lý về lựa chọn đ.ánh răng trước hay sau khi ăn sáng. Nhiều người cho rằng, việc đ.ánh răng sau khi ăn sáng là hợp lý. Vì sau khi ăn sáng xong, việc vệ sinh răng miệng sẽ được triệt để hơn. Tất cả các thức ăn dư thừa bám lại trên răng sau khi ăn sáng sẽ được xử lý sạch sẽ để bắt đầu một ngày mới với khuôn miệng sạch, hơi thở thơm tho.

Những người có thói quen đ.ánh răng trước khi ăn sáng lại cho rằng việc làm sạch răng miệng trước khi ăn sẽ khiến bữa sáng trở nên ngon hơn. Dưới góc nhìn của một nhà nghiên cứu, Giáo sư Marc Tennant của trường Đại học Winthrop (Mỹ) đã từng chia sẻ với tờ Huffington Post rằng:

“Nếu bạn thấy thoải mái với việc đ.ánh răng trước khi ăn sáng, cứ giữ thói quen đó. Ngược lại, ăn sáng xong mới đ.ánh răng sẽ khiến bạn dễ chịu, bạn cứ làm như thế. Việc đ.ánh răng là để loại bỏ vi khuẩn xấu đang sản sinh trong miệng của bạn, nên việc này là cần thiết. Quan trọng nhất là phải đ.ánh răng. Còn trước hay sau khi ăn sáng là tùy thích”.

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của nha sĩ và những chuyên gia về chăm sóc sức khỏe răng miệng, mọi người nên đ.ánh răng trước khi ăn sáng. Vì đây mới chính là quy trình chăm sóc răng miệng hợp lý và mang tính khoa học nhất. Nên đ.ánh răng ít nhất 2 phút trước khi ăn sáng để có hơi thở thơm mát và sạch sẽ để bắt đầu bữa sáng được ngon miệng hơn.

nen danh rang truoc hay sau khi an sang 4fa 6462622

Loại bỏ vi khuẩn trong răng miệng

Trong quá trình ngủ hơn 8 tiếng ban đêm, quá trình tiết nước bọt trong khoang miệng bị chậm lại, giữ lại trong khoang miệng lâu hơn ban ngày. Trong nước bọt có chứa thành phần protein nên khi bị giữ lại sẽ lên men làm cho vi khuẩn trong khoang miệng tăng lên đáng kể. Đây chính là lý do giải thích vì sao hơi thở có mùi hôi khi thức dậy mỗi sáng.

Đ.ánh răng giúp tạo mảng bám bảo vệ răng

Những vi khuẩn này còn tham gia vào quá trình chuyển hóa đường và carbohydrate thành axit tấn công nướu và men răng, dẫn đến bệnh viêm nướu và sâu răng. Chính vì vậy, đ.ánh răng trước bữa sáng không chỉ giúp loại bỏ mảng bám và vi khuẩn trên răng mà còn giúp bao phủ lên men răng một lớp bảo vệ để chống lại axit trong thực phẩm.

Kích thích tiết nước bọt

Đ.ánh răng trước bữa sáng còn là cách kích thích tiết nước bọt hiệu quả. Nghiên cứu cho thấy sau khi đ.ánh răng, lượng nước bọt được tiết ra trong miệng có thể tăng vọt trong 5 phút. Điều này rất có lợi vì nước bọt sẽ giúp p.hân h.ủy thức ăn và t.iêu d.iệt vi khuẩn gây hại trong miệng một cách tự nhiên.

Việc ăn sáng xong mới đ.ánh răng có nguy cơ khiến răng bị bao phủ bởi những thức ăn có tính axit, khiến cho men răng bị suy yếu, dễ dẫn đến hư răng. Một số loại điển hình có thể gây ra vấn đề này là: Nước trái cây, đặc biệt là nước cam, quả sấy khô, bánh mì, bánh ngọt…

Do đó, nên đ.ánh răng ít nhất 2 phút trước khi ăn sáng bằng kem đ.ánh răng có chứa fluor. Tốt nhất không nên đ.ánh răng ngay sau bữa ăn mà nên chờ ít nhất 30 phút để nước bọt có thời gian khôi phục lại lớp khoáng men răng. Để làm sạch răng sau khi dùng bữa, có thể nhai kẹo cao su không đường.

Ngoài ra, việc súc miệng bằng nước sau bữa ăn còn làm giảm ảnh hưởng của axit lên răng, từ đó trung hòa độ pH trong khoang miệng trở lại mức bình thường nhanh hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *