Dịch bệnh diễn biến phức tạp, Hoà Bình lập bệnh viện dã chiến, Phú Yên thí điểm điều trị F0 tại nhà

Số ca mắc mới vẫn tiếp tục tăng cao tại nhiều địa phương trong cả nước, nhiều biện pháp phòng dịch được triển khai để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh.

Hòa Bình: Thành lập BV dã chiến, TTYT huyện chuẩn bị mọi điều kiện để tiếp nhận bệnh nhân COVID-19

Theo tin từ ngành y tế Hòa Bình, ngày 24/11, địa phương này ghi nhận 63 ca dương tính với SARS-CoV-2 bằng với số ghi nhận từ đầu tháng 10 đến ngày 22/11.

Dự báo thời gan tới số ca mắc còn tăng cao do có nhiều ca nhiễm cộng đồng chưa rõ nguồn lây, tỉnh Hòa Bình đã có quyết định thành lập Bệnh viện dã chiến số 1 có quy mô 150 giường bệnh có nhiệm vụ tiếp nhận, sàng lọc, cấp cứu, cách ly, điều trị người bệnh COVID-19.

Đồng thời ngành y tế Hòa Bình cũng gấp rút triển khai kế hoạch, phương án thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19, trong đó yêu cầu TTYT các huyện chuẩn bị mọi điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị… triển khai điều trị F0 nhẹ, không triệu chứng, tối thiểu mỗi đơn vị phải bố trí 40% số giường bệnh nội trú dành cho điều trị bệnh nhân COVID-19.

TTYT TP Hòa Bình khẩn trương rà soát các quy trình để triển khai hoạt động bệnh viện dã chiến tại cơ sở 2.

Thanh Hóa: Ghi nhận số ca mắc cao nhất trong ngày kể từ đầu mùa dịch, phong tỏa tạm thời nhiều cụm dân cư

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa, ngày 24/11, trên địa bàn ghi nhận 98 ca mắc mới nâng tổng số ca mắc từ đầu đợt dịch thứ tư đến nay lên 2.074 bệnh nhân COVID-19.

Tại thành phố Thanh Hóa ghi nhận 10 ca, liên quan đến ổ dịch Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám (phường Lam Sơn), tất cả đều đã được cách ly theo quy định. TP Thanh Hóa đã ban hành quyết định phong tỏa tạm thời 3 cụm dân cư thuộc phường Lam Sơn để thực hiện biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

TX Nghi Sơn trong ngày đã ghi nhận thêm 16 ca mắc mới, trước tình hình dịch vẫn diễn biến phức tạp, địa phương này đã ban hành công văn về việc tiếp tục tạm dừng hoạt động không thực sự thiết yếu và các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Ngoài ra, dịch bệnh còn lan ra rất nhiều địa phương trong tỉnh Đông Sơn, Hoằng Hóa, Hậu Lộc… Lực lượng chức năng đang khẩn trương truy vết nhằm sớm phát hiện F0 và trường hợp nguy cơ cao.

dich benh dien bien phuc tap hoa binh lap benh vien da chien phu yen thi diem dieu tri f0 tai nha 7f5 6174981

Nhiều địa phương cho phép điều trị F0 triệu chứng nhẹ tại nhà.

Phú Yên: Thí điểm điều trị bệnh nhân COVID tại nhà

Từ ngày 11/10 đến 24/11, Phú Yên ghi nhận gần 600 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó phần lớn trường hợp là người trở về từ vùng dịch. Lũy kế đến 19 giờ ngày 24/11, Phú Yên ghi nhận hơn 3.600 ca mắc COVID-19, có 36 trường hợp t.ử v.ong.

Tỉnh Phú Yên yêu cầu các địa phương trong địa bàn tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện tốt 5K, đồng thời sẵn sàng các phương án thí điểm điều trị F0 tại nhà đối với các trường hợp ít triệu chứng.

Ngành Y tế áp dụng các phác đồ thu dung, điều trị tại nhà, điều trị không dùng thuốc, tập huấn cho các cơ sở điều trị, tuyến y tế cơ sở chủ động phòng ngừa, điều trị, tự cách ly để người dân có thêm kỹ năng tự bảo vệ sức khỏe, đối phó với tình huống dịch có thể xuất hiện nhiều hơn.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tỉnh Phú Yên cũng yêu cầu ngành giáo dục nên cân nhắc việc cho học sinh trực tiếp đến trường.

Cần Thơ: Người dân chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19 không đến những nơi tập trung đông người

Trong ngày 24/11, TP Cần Thơ ghi nhận 942 ca nhiễm SARS-CoV-2 mới nâng tổng số ca nhiễm COVID-19 ở Cần Thơ từ ngày 8/7 đến nay là 20.026 ca.

Trước tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạo, tỉnh Cần Thơ khuyến cáo người dân chỉ ra khỏi nơi ở trong trường hợp thật sự cần thiết; yêu cầu người dân chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19 hạn chế di chuyển ra khỏi nơi ở, không đến những nơi tập trung đông người; hạn chế tối đa tổ chức hoạt động tập trung đông người trong nhà, ngoài trời và tại nơi công cộng; không tổ chức ăn uống liên hoan, chiêu đãi, đám tiệc có sử dụng rượu, bia và các loại thức uống có cồn khác ở nhà hàng, quán ăn… tập trung đông người….

Khuyến khích cơ sở kinh doanh ăn uống… bán hàng mang đi.

Các cơ quan, đơn vị phải xây dựng kế hoạch xử trí khi xuất hiện các trường hợp F0, F1 và trường hợp nghi ngờ mắc bệnh trong đơn vị.

An Giang: Học sinh và giáo viên tiểu học nghỉ học trực tuyến một tuần

Do dịch bệnh diễn biến kéo dài, Sở GD-ĐT An Giang vừa có quyết định cho giáo viên và học sinh tiểu học nghỉ dạy học trực tuyến, học qua truyền hình trong một tuần.

Theo quyết định của Sở GD-ĐT An Giang, tất cả giáo viên và học sinh tiểu học được tạm nghỉ dạy và học trực tuyến, dạy học qua truyền hình từ ngày 29/11 đến hết ngày 5/12.

Trong thời gian tạm nghỉ dạy và học, giáo viên và học sinh phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo khuyến cáo của cơ quan y tế.

Theo Sở GD-ĐT An Giang, việc tạm dừng dạy học trực tuyến và qua truyền hình nhằm đảm bảo sức khỏe, giảm áp lực căng thẳng học trực tuyến kéo dài cho giáo viên và học sinh tiểu học.

Bến Tre: Tạm dừng hoạt động một số dịch vụ không thiết yếu, người dân không ra khỏi nhà từ 21h đến 4h ngày hôm sau

Trong 166 ca dương tính vừa ghi nhận có 156 ca cộng đồng và 10 ca khu cách ly. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tỉnh Bến Tre yêu cầu người dân không ra đường từ 21 giờ ngày hôm trước đến 04h sáng ngày hôm sau; dừng hoạt động kinh doanh bida, quán bar, karaoke, vũ trường, internet, trò chơi điện tử. Đám hiếu hỉ được tổ chức nhưng không tập trung quá 20 người cùng một lúc. Nhà hàng, quán ăn, giải khát được phép hoạt động nhưng không quá 50% sức chứa…

Cô gái thị lực 10/10 bỗng nhìn gì cũng mờ, do đi cao gót 8 tiếng/ngày?

Mới đây, một cô gái 23 t.uổi đã vô cùng hoảng hốt khi thị lực 10/10 bỗng chốc trở nên mờ ảo, nhìn thứ gì cũng không rõ. Tình trạng này xuất hiện cùng lúc với biểu hiện đau chân do phải đứng trên giày cao gót 8 tiếng mỗi ngày suốt vài tháng.

co gai thi luc 1010 bong nhin gi cung mo do di cao got 8 tiengngay ae3 5723274
Cô gái mất dần thị lực, nhìn đâu cũng thấy mây mù. (Ảnh: T.uổi trẻ)

Theo T.uổi trẻ đăng tải, ban đầu K.H (23 t.uổi, sống tại Phú Yên) có thị lực rất tốt, thậm chí là 10/10. Tuy nhiên, cách đây khoảng 2 tuần, cô bỗng dưng nhìn mọi vật tối hơn trước, như một đám mù sắp mưa. Tình trạng này xuất hiện cùng với biểu hiện nhức mỏi từ sống lưng lan xuống hai chân, không đi được.

Suy luận về nguyên nhân, K.H cho rằng lý do cô bị vậy là vì liên tục phải đứng trên giày cao gót suốt 8 tiếng mỗi ngày, sau vài tháng làm việc đã dẫn đến nhức mỏi chân, cuối cùng là gây ra mờ mắt.

Cô nói: “Tôi nghĩ nguyên nhân chính là do nhức mỏi chân rồi dẫn đến mờ mắt. Hoặc mờ mắt là do sử dụng điện thoại, nhưng ngày nào tôi cũng dùng điện thoại với lượng thời gian như nhau nên lý do này không xác đáng “.

co gai thi luc 1010 bong nhin gi cung mo do di cao got 8 tiengngay 19f 5723274
Người phụ nữ cho biết một ngày cô phải đứng trên giày cao gót suốt 8 tiếng đồng hồ. (Ảnh: Pháp luật)

Khi thấy biểu hiện bất thường, K.H đã được người thân đưa đến nhà thầy thuốc đông y ở địa phương chữa trị. Tại đây, cô được chẩn đoán là không có gì bất thường. Tuy nhiên càng ngày, mắt cô càng mờ, lại đặc biệt khó chịu ở nơi có ánh sáng.

Không thể chịu được nữa, K.H tiếp tục đến Bệnh viện Mắt tỉnh Phú Yên để được thăm khám. Sau thời gian kiểm tra, cô nhận được kết luận rối loạn điều tiết mắt, chỉ cần về nhà uống thuốc và tra thuốc nhỏ mắt là khỏi. Thế nhưng, lại một lần nữa tình trạng chuyển biến nghiêm trọng.

Quá hoảng loạn, K.H nhanh chóng đến Bệnh viện Mắt TP.HCM. Qua các kết quả xét nghiệm, chụp MRI (cộng hưởng từ), CT-scan… bác sĩ kết luận H. bị viêm dây thần kinh thị giác, không rõ nguyên nhân, không xuất phát từ nguyên nhân mỏi nhức hai chân do công việc.

Để giải quyết tình trạng này, các bác sĩ đã chỉ định K.H thực hiện phác đồ điều trị trong 5 ngày. Hiện thị lực cô đã hồi phục khoảng 40% và tiếp tục uống thuốc tại nhà, tái khám theo lịch hẹn.

Chia sẻ với T.uổi trẻ, K.H nói: ” Những ngày đầu điều trị, tôi thấy như hàng trăm máy quạt đu quay, có khi như hàng nghìn bọt nước khi nhắm mắt”.

co gai thi luc 1010 bong nhin gi cung mo do di cao got 8 tiengngay 933 5723274
Các bác sĩ tiến hành phác đồ điều trị. (Ảnh minh hoạ: Người lao động)

Không chỉ K.H, còn có rất nhiều bệnh nhân khác cũng có biểu hiện mờ mắt, nhức đầu, đau khi vận động nhãn cầu… và dần bị mất thị lực mà không rõ nguyên nhân. Theo Tiến sĩ Nguyễn Thanh Nam – trưởng khoa tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Mắt Thành phố Hồ Chí Minh trao đổi với T.uổi trẻ , bệnh viện đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị viêm dây thần kinh thị giác. Có người còn mất thị giác hoàn toàn mới đến viện để thăm khám, điều trị.

Đây là tình trạng viêm hoặc thoái hóa vỏ bọc bảo vệ của dây thần kinh (bao myelin) làm thị lực suy giảm nhanh chóng, thường gặp ở nữ nhiều hơn nam, ở độ t.uổi từ 15 đến 45. Đáng nói, các triệu chứng bệnh thường không rõ ràng, thời gian điều trị kéo dài, cần sự kiên trì, dễ tái phát và khó lấy lại thị giác nếu bệnh đã chuyển nặng.

Bác sĩ cho biết: “Có những trường hợp vào bệnh viện khi thị lực đã giảm rất nặng, thoái hóa vỏ bọc bảo vệ của dây thần kinh ở tủy sống vào não, chỉ nhìn thấy sáng tối. Điều trị 5 ngày thị lực vẫn không cải thiện “.

co gai thi luc 1010 bong nhin gi cung mo do di cao got 8 tiengngay 184 5723274

Nhiều trường hợp dù điều trị, mắt cũng không thể lấy lại thị lực hoàn toàn. (Ảnh minh hoạ: Bệnh viện mắt Sài Gòn)

Mắt là một bộ phận rất quan trọng, cần phải được bảo vệ và chăm sóc kĩ càng. Để mắt không bị tổn hại, mọi người nên lắng nghe lời khuyên dưới đây của các bác sĩ thuộc Bệnh viện mắt Sài Gòn được đăng tải trên trang chính thức của bệnh viện:

– Hạn chế trang điểm đậm phần mắt: Khu vực da quanh mắt rất nhạy cảm, nếu mọi người tác động quá mạnh thì chúng sẽ rất dễ bị tổn thương, chưa kể mắt cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đặc biệt, trong quá trình tẩy trang, hãy làm sạch thật kĩ lưỡng để tránh làm viêm nhiễm mi mắt.

– Luôn có kính bảo hộ: Theo một nghiên cứu, ánh sáng mặt trời là một trong những tác nhân khiến bệnh đục thủy tinh thể diễn ra nhanh hơn. Chưa kể, môi trường bên ngoài cũng chứa rất nhiều bụi bẩn, vi khuẩn có khả năng làm tổn hại đến thị lực. Ngoài ra, khi ra đường hoặc làm những việc có khói nhiều bụi, mọi người nên đeo kính bảo hộ cẩn thận.

– Khám mắt định kỳ: Giống như cơ thể, mắt cũng cần phải được kiểm tra theo định kỳ, ngay cả khi chúng hoạt động bình thường. Đặc biệt, nếu có những triệu chứng không tốt, mọi người nên đến ngay các phòng khám uy tín, tuyệt đối không tự mua thuốc về tra vì nhiều loại thuốc có tác dụng phụ rất nguy hiểm.

co gai thi luc 1010 bong nhin gi cung mo do di cao got 8 tiengngay 28d 5723274

Tuyệt đối không nên sử dụng bất kỳ loại thuốc nào cho mắt mà không có chỉ định từ bác sĩ. (Ảnh minh hoạ: Bệnh viện mắt Sài Gòn)

Triệu chứng bệnh càng chuyển biến nặng thì khả năng phục hồi thị lực của mắt càng khó, vì vậy ngay khi có dấu hiệu bất thường, mọi người nên đến ngay các cơ sở y tế uy tín để khám nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *