Giấu 5 viên bi nam châm trong miệng, bé 6 t.uổi nuốt luôn vào bụng

Bé Ch.G.H (6 t.uổi, ở quận 11, TP.HCM) nhập viện Bệnh viện Nhi đồng Thành phố trong tình trạng bứt rứt, khó chịu, đau bụng, ói.

Sau đó, các bác sĩ nội soi gắp ra 5 viên bi nam châm dính liền nhau trong dạ dày của bé.

Ngày 12.6, bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), cho biết khi nhập viện trẻ biểu hiện đau bụng, nôn ói, vẻ mặt hốt hoảng. Trẻ được hỗ trợ hô hấp thở oxy, chụp X-quang bụng, bác sĩ phát hiện có dị vật ở ruột non.

Qua hội chẩn, các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, phối hợp với các bác sĩ ngoại khoa tiến hành nội soi đường tiêu hóa cấp cứu và nội soi ổ bụng, đẩy dị vật từ ruột non lên dạ dày.

Bác sĩ tiêu hóa nội soi gắp ra 5 viên bi nam châm dính liền nhau. Kết quả sau nội soi gắp dị vật, trẻ hết đau bụng, hết ói, tỉnh táo, được tiếp tục theo dõi tổn thương niêm mạc ruột cũng như chức năng đường tiêu hóa.

giau 5 vien bi nam cham trong mieng be 6 tuoi nuot luon vao bung fa4 6489521

Hình chụp X-quang 5 viên bi nam châm dính liền trong ruột non b.é g.ái. Ảnh BSCC

Khai thác bệnh sử ghi nhận, cách lúc nhập viện khoảng 2 giờ chiều 9.6, em đang chơi ở nhà trẻ mẫu giáo, được bạn cùng lớp cho 5 viên bi nam châm. Em giấu không cho cô giáo biết, bằng cách bỏ vào miệng ngậm để ra về lấy ra, nhưng sau đó vô tình nuốt luôn vào bụng. Lúc này, em thấy khó chịu, đau bụng nên khai với cô bảo mẫu. Sau đó, gia đình chở bé vào Bệnh viện Nhi đồng Thành phố thăm khám.

Theo bác sĩ Tiến, thường các trẻ có những “đồ chơi lạ” mang theo trong cặp để khoe với các bạn, thậm chí còn “tặng” cho nhau nên phụ huynh và các cô giáo, bảo mẫu hết sức lưu ý.

Trong trường hợp này may mắn trẻ biết mình nuốt phải dị vật nên thông báo sớm với cô giáo và được đưa đến bệnh viện xử trí kịp thời, vì nếu để lâu các viên bi nam cham sẽ gây tổn thương niêm mạc ruột, thủng ruột, các viên bi “hít nhau” gây vặn xoắn các quai ruột, tắc ruột… nguy hiểm cho tính mạng trẻ.

B.é g.ái 6 t.uổi cấp cứu vì thứ ‘đồ chơi c.hết người’ mà nhiều trẻ vẫn thích

Mang đồ chơi đi học khoe với bạn, b.é g.ái 6 t.uổi vô tình nuốt phải nam châm từ món đồ chơi nhiều trẻ vẫn yêu thích.

Theo thông tin từ BS.CK2 Nguyễn Minh Tiến – Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM, các bác sĩ bệnh viện này vừa tiếp nhận trường hợp trẻ Ch. G. H. 6 t.uổi, nữ, ngụ ở Quận 11, TP.HCM trong tình trạng bứt rứt, đau bụng, nôn.

Hai tiếng trước khi nhập viện, bé ở nhà trẻ, được bạn cùng lớp cho 5 viên bi nam châm chơi, em giấu không cho cô biết bằng cách bỏ vào miệng ngậm, dự định ra về lấy ra nhưng vô tình bé nuốt luôn vào bụng (dạ dày). Thấy khó chịu, đau bụng bé mới nói với cô.

Tại bệnh viện, bé được hỗ trợ hô hấp thở oxy, chụp Xquang bụng phát hiện dị vật ở ruột non. Bệnh nhi được hội chẩn bởi các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, bác sĩ ngoại khoa nội soi đường tiêu hóa cấp cứu và nội soi ổ bụng, đẩy dị vật từ ruột non lên dạ dày. Các bác sĩ gắp ra 5 viên bi nam châm dính liền nhau.

Sau nội soi gắp dị vật, trẻ hết đau bụng,tỉnh táo, tiếp tục theo dõi tổn thương niêm mac ruột cũng như chức năng đường tiêu hóa.

be gai 6 tuoi cap cuu vi thu do choi chet nguoi ma nhieu tre van thich 855 6488515

Hình ảnh dị vật trong ruột bé.

BS Tiến cho biết trường hợp trên may mắn, trẻ biết nuốt phải dị vật thông báo sớm với cô giáo và đưa đến bệnh viện xử trí kịp thời. Để lâu, viên bi nam châm sẽ gây tổn thương niêm mạc ruột, thủng ruột các viên bi “hít nhau” gây vặn xoắn các quai ruột, gây tắc ruột…nguy hiểm cho tính mạng trẻ.

Bác sĩ Tiến cảnh báo hiện tượng trẻ có đồ chơi lạ mang khoe bạn bè và gây nên các tai nạn hóc dị vật. Cha mẹ và thầy cô cần đặc biệt lưu ý.

Nam châm có thể gây c.hết người

Theo BS Trương Hoàng Hưng, bác sĩ chuyên khoa Nhi tại Hoa Kỳ, nam châm đồ chơi cực kỳ nguy hiểm. Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) và Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) nhiều lần khuyến cáo không cho các trẻ nhỏ, đặc biệt là dưới 3 t.uổi, chơi các viên nam châm nhỏ vì có thể gây c.hết người nếu nuốt phải.

BS Hưng từng gặp b.é g.ái hai t.uổi trong hình nuốt các viên nam châm mà không ai biết. Vài ngày sau bé đau bụng dữ dội, vào cấp cứu thì được xác định là thủng ruột, viêm phúc mạc cấp và qua đời không lâu sau đó.

Nếu vô tình nuốt một viên thì chưa phải chuyện lớn. Vấn đề trở nên nghiêm trọng khi bé nuốt từ 2 viên trở lên, lúc này các viên nam châm ở hai vùng ruột khác nhau sẽ hút lại thông qua thành ruột và không di chuyển tiếp. Khi hút vào nhau như vậy, chúng tạo môt sức ép lên thành ruột ở một vùng cố định kéo dài, từ đó gây thiếu m.áu cục bộ, vùng ruột bị chèn ép, gây hoại tử và thủng ruột. Cơ chế này giống như loét mông hay lưng do tỳ đè lâu ngày ở người nằm lâu. Do vậy triệu chứng không xuất hiện ngay mà tới vài ngày sau ruột đã thủng vì hoại tử.

Điều nguy hiểm là trẻ nuốt xong không có triệu chứng gì, không nói cho người lớn biết nên cha mẹ không hề nghi ngờ gì, hoặc biết cũng không rõ trẻ nuốt một hay nhiều viên vì số lượng hạt quá nhiều.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *