Khả năng phát hiện sớm bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

Một nghiên cứu do các nhà khoa học Trung Quốc và Đức thực hiện cho thấy các vi khuẩn đường ruột có thể được dùng làm dấu hiệu để phát hiện bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).

Nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí Y khoa Science Translational.

kha nang phat hien som benh gan nhiem mo khong do ruou 3d1 6490736

Bệnh NAFLD ảnh hưởng đến 25% dân số trên thế giới và nguyên nhân gây bệnh hiện vẫn là một ẩn số. Các nhà khoa học của Bệnh viện Nhân dân số 6 thuộc Đại học Jiao Tong Thượng Hải, Viện Nghiên cứu sản phẩm tự nhiên Leibniz và Viện Sinh học truyền nhiễm Hans Knoll đã xác định được một số chỉ dấu vi khuẩn đáng tin cậy giúp phát hiện sớm NAFLD.

Các nhà khoa học đã tiến hành đ.ánh giá 2.487 người trong một nhóm cộng đồng cư dân tại Thượng Hải. Những người này đã được theo dõi hơn 4 năm sau lần kiểm tra lâm sàng đầu tiên và lấy mẫu sinh học. Trong quá trình nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu chất thải và huyết thanh của 90 người tham gia và sau này mắc bệnh NAFLD, cùng 90 người trong nhóm kiểm soát không mắc bệnh này trong những lần thăm khám sau đó.

Các chuyên gia đã phát hiện ra có sự khác biệt đáng kể về số lượng loại vi khuẩn và chuỗi phản ứng hóa sinh giữa nhóm thử nghiệm và nhóm kiểm soát. Tổng cộng có 8 nhóm và 21 loại vi khuẩn có sự khác biệt lớn về số lượng giữa hai nhóm đối tượng nghiên cứu. So với nhóm kiểm soát, vi khuẩn Slackia xuất hiện nhiều hơn trong nhóm thử nghiệm. Trước đó, vi khuẩn này cũng được ghi nhận nhiều hơn ở những người bị chứng xơ gan cấp độ nặng so với những người bị xơ gan thể nhẹ. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng phát hiện 19 chuỗi phản ứng phân tử có sự khác biệt lớn về số lượng giữa hai nhóm nghiên cứu.

Kết quả nghiên cứu cho thấy tiềm năng trong việc sử dụng vi khuẩn đường ruột để phát hiện sớm NAFLD thông qua xét nghiệm không xâm lấn và mở ra cơ hội cho việc sử dụng các biện pháp can thiệp mới bằng vi sinh vật để điều trị bệnh.

Những dấu hiệu có thể bạn đang bị gan nhiễm mỡ

Những dấu hiệu đỏ này có thể có nghĩa là có chất béo dư thừa trong gan của bạn.

Bệnh gan nhiễm mỡ đúng như tên gọi là bệnh phát triển do tích trữ mỡ thừa trong gan của bạn. Còn được gọi là nhiễm mỡ gan, nó khá phổ biến và ảnh hưởng đến hơn 25% người dân ở Mỹ.

Có một số nguyên nhân gây ra bệnh. Tiến sĩ Mike Bohl, một thành viên của Hội đồng chuyên gia y tế trang web Eat This, Not That! đã chia sẻ một số nguyên nhân điển hình, bao gồm uống rượu, béo phì và tiểu đường.

nhung dau hieu co the ban dang bi gan nhiem mo d9b 6478503

Bệnh gan nhiễm mỡ. Ảnh SHUTTERSTOCK

Đây là những triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ là một trong những vấn đề y tế mà bạn có thể không biết mình đang mắc phải.

Theo tiến sĩ Bohl, nếu bạn tình cờ gặp phải các triệu chứng, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi hoặc khó chịu ở phần trên bên phải của bụng.

Các triệu chứng khác có thể bao gồm gan bị viêm, tăng cảm giác mệt mỏi và/hoặc yếu, phù chân hoặc bụng, mạch m.áu nổi rõ và có thể vàng ở phần trắng của mắt hoặc da của bạn.

Giảm cân và thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh là một số cách tốt nhất để kiểm soát bệnh này

Tiến sĩ Bohl nói với Eat This, Not That!: “Cách tốt nhất để kiểm soát bệnh gan nhiễm mỡ là giảm cân và hạn chế uống rượu.

nhung dau hieu co the ban dang bi gan nhiem mo 539 6478503

Hãy bắt đầu một thói quen tập thể dục và bắt đầu ăn uống lành mạnh ngay bây giờ. Ảnh SHUTTERSTOCK

Tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh – bao gồm ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật và tránh đường dư thừa cũng như thực phẩm chế biến sẵn – và tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày ít nhất 5 ngày một tuần là những cách tốt để bắt đầu giảm cân”.

Tiến sĩ Bohl nói thêm: “Nếu bạn có bất kỳ bệnh mạn tính nào, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, hãy uống tất cả các loại thuốc theo quy định và thường xuyên đi bác sĩ khám”.

Nếu bạn xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào, điều quan trọng là phải tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia y tế.

Phần lớn thời gian, bệnh gan nhiễm mỡ sẽ không dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng – nhưng một số trường hợp có thể trở nên tồi tệ hơn khi thời gian trôi qua.

Thông thường, bệnh gan nhiễm mỡ sẽ không gây ra các vấn đề nghiêm trọng, cũng như không ảnh hưởng đến chức năng gan của bạn.

Tuy nhiên, 7% đến 30% trường hợp có thể trở nên tồi tệ hơn khi thời gian trôi qua, theo Cleveland Clinic.

Khi gặp những trường hợp đó, gan của bạn có thể sưng lên và mô của nó có thể bị tổn thương.

Điều này sẽ dẫn đến mô sẹo. Khi mô sẹo chiếm lấy mô khỏe mạnh, đó là lúc nó trở thành “xơ gan”, có thể cản trở hoạt động của gan. Nó thậm chí có thể gây ra ung thư gan hoặc suy gan, theo Eat This, Not That!

Đừng chờ đợi các dấu hiệu cảnh báo khi nói đến bất kỳ tình trạng sức khỏe nào. Hãy bắt đầu một thói quen tập thể dục và bắt đầu ăn uống lành mạnh ngay bây giờ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *