Lại thêm lý do tuyệt vời để bạn nên uống cà phê mỗi ngày

Đó là uống ít nhất 1 tách cà phê mỗi ngày đã có thể ngăn ngừa suy thận cấp.

Một nghiên cứu mới đã tiết lộ rằng tiêu thụ ít nhất 1 tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ suy thận cấp so với những người không uống cà phê.

Suy thận cấp được định nghĩa là một “đợt suy thận hoặc tổn thương thận đột ngột xảy ra trong vòng vài giờ hoặc vài ngày”.

lai them ly do tuyet voi de ban nen uong ca phe moi ngay 95a 6493031

Thêm lý do tuyệt vời để bạn nên uống cà phê mỗi ngày. Ảnh SHUTTERSTOCK

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Johns Hopkins (Mỹ) đã đ.ánh giá 14.207 người, trải qua 7 lần khảo sát (suốt 24 năm) về số tách cà phê mà họ tiêu thụ mỗi ngày: 0, 1, 2 đến 3 tách hoặc nhiều hơn. Đây là nghiên cứu ở Mỹ nên tách cà phê đề cập trong nghiên cứu là cà phê pha theo kiểu Mỹ, với dung tích 235 ml.

Trong thời gian khảo sát, đã xảy ra 1.694 trường hợp suy thận cấp.

Kết quả, được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Thận học Quốc tế, Kidney International Reports, cho thấy chỉ cần uống 1 tách cà phê mỗi ngày là đã có thể giảm 15% nguy cơ bị suy thận cấp. Và hiệu quả lớn nhất đạt được ở nhóm uống 2 – 3 tách mỗi ngày, với mức giảm 22 – 23%, theo Express.

Suy thận cấp khiến các chất thải tích tụ trong m.áu, làm cho thận khó duy trì được sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể.

lai them ly do tuyet voi de ban nen uong ca phe moi ngay 62f 6493031

Chỉ cần uống 1 tách cà phê mỗi ngày là đã có thể giảm 15% nguy cơ bị suy thận cấp. Ảnh SHUTTERSTOCK

Các nhà nghiên cứu cho rằng điều mang lại lợi ích tuyệt vời này của cà phê có thể là nhờ các hợp chất hoạt tính sinh học kết hợp với caffeine hoặc bản thân caffeine cải thiện sự tưới m.áu và sử dụng oxy bên trong thận.

Vì chức năng thận tốt và khả năng chịu đựng được cơn suy thận cấp phụ thuộc vào việc cung cấp m.áu và oxy ổn định, tác giả chính, tiến sĩ Chirag Parikh, Giáo sư y khoa tại Trường Y Đại học Johns Hopkins, cho biết.

Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện vô số lợi ích tuyệt vời của cà phê, bao gồm ngăn ngừa các bệnh mạn tính, như bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và bệnh gan, theo Express.

Giáo sư Parikh cho biết: Bây giờ chúng tôi có thể thêm tác dụng giảm nguy cơ suy thận cấp vào danh sách ngày càng dài của các lợi ích sức khỏe của caffeine.

Tuy nhiên, Giáo sư Parikh cho biết cần phải có thêm nhiều nghiên cứu để xác định các cơ chế bảo vệ của việc tiêu thụ cà phê đối với thận, đặc biệt là ở cấp độ tế bào.

Ông giải thích: Caffeine đã được công nhận là có khả năng ức chế việc sản xuất các phân tử gây mất cân bằng hóa học và sử dụng quá nhiều oxy trong thận. Có lẽ caffeine giúp thận duy trì một hệ thống ổn định hơn, theo Express.

Tác dụng phụ phiền phức của cà phê đối với một số người

Đó là bạn có thể đi vào nhà vệ sinh nhiều hơn.

Cà phê là một trong những thức uống phổ biến nhất trên thế giới.

Rất nhiều người sử dụng cà phê làm nhiên liệu cho buổi sáng hoặc giữa buổi chiều uể oải. Họ thích nhâm nhi cà phê và trò chuyện với một nhóm bạn tại một quán cà phê, và thậm chí họ có thể thưởng thức một tách nữa sau bữa tối.

Và mặc dù cà phê rất ngon và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng đôi khi nó có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác nhau của cơ thể một số người một cách phiền phức.

Ví dụ, cà phê có chứa caffein đã được biết là có tác động đến bàng quang của một số người.

tac dung phu phien phuc cua ca phe doi voi mot so nguoi fdf 6468225

Một trong những tác dụng phụ của cà phê đối với bàng quang của bạn là nó có thể làm tăng tần suất đi tiểu. Ảnh SHUTTERSTOCK

Trên thực tế, một trong những tác dụng phụ của cà phê đối với bàng quang của bạn là nó có thể làm tăng tần suất đi tiểu của bạn.

Điều này là do caffeine có thể làm thay đổi hoạt động của bàng quang, có thể ảnh hưởng đến tần suất bạn đi tiểu và cả lượng nước tiểu của bạn.

Mức độ caffeine cao hơn đã được biết là làm tăng hoạt động của bàng quang, vì vậy bạn nên theo dõi lượng cà phê bạn uống hằng ngày, đặc biệt nếu bạn là người đã trải qua bất kỳ loại khó chịu nào ở bàng quang hoặc các vấn đề liên quan, theo Eat This, Not That!

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Journal of Urology Annals, chỉ cần uống 4,5 gram caffein có thể thúc đẩy “tình trạng tiểu gấp” sớm, cũng như tăng tần suất bạn phải đi tiểu.

Nghiên cứu kiểm tra những người tham gia trong độ t.uổi từ 18 đến 40 đã báo cáo các triệu chứng của Hội chứng bàng quang hoạt động quá mức.

Những người tham gia cũng báo cáo rằng họ tiêu thụ cà phê thường xuyên, nhiều hơn 3 tách mỗi tuần.

tac dung phu phien phuc cua ca phe doi voi mot so nguoi b1b 6468225

Cà phê đen. Ảnh SHUTTERSTOCK

Một nghiên cứu khác, được công bố trên tạp chí International Urogynecology, cho thấy có mối liên quan giữa việc uống hơn 204 miligram caffein mỗi ngày và chứng tiểu không tự chủ.

Những kết quả nghiên cứu này cho thấy rằng caffeine thực tế có thể làm tăng hoạt động của bàng quang và ảnh hưởng đến tần suất bạn đi tiểu, đó là lý do tại sao nó được gọi là thuốc lợi tiểu, theo Eat This, Not That!

Các ví dụ khác về thuốc lợi tiểu phổ biến là trà xanh, trà đen và rượu.

Nếu bạn là người đang “chiến đấu” với các vấn đề về bàng quang hoặc thấy mình đi tiểu thường xuyên hơn những gì bạn nghĩ là bình thường, bạn nên nói chuyện với bác sĩ về các nguyên nhân tiềm ẩn.

Giảm lượng caffein tiêu thụ, đặc biệt là cà phê có chứa caffein, có thể giúp bạn kiểm soát việc đi tiểu của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *