Lần đầu tiên tại Việt Nam thực hiện kỹ thuật nội soi lấy mảnh gan từ người hiến sống ghép gan

Mới đây, tại Bệnh viện TWQĐ 108, kíp ghép gan của bệnh viện đã thực hiện ca phẫu thuật nội soi lấy mảnh gan phải từ người hiến sống tiến hành ghép gan thành công.

Đây là ca đầu tiên được thực hiện kỹ thuật này tại Việt Nam.

Ca nội soi lấy mảnh gan để ghép đầu tiên tại Việt Nam được thực hiện thành công sau 5 giờ

TS.Lê Văn Thành, Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật gan – mật – tụy, phẫu thuật viên chính của ca mổ cho biết: Sau 5 giờ phẫu thuật, mảnh ghép gan đã được lấy thành công bằng phẫu thuật nội soi để ghép cho người nhận gan. Đây được xem là một trong những kỹ thuật mổ phức tạp nhất được thực hiện bằng phẫu thuật nội soi, đòi hỏi trình độ kinh nghiệm cao, trang thiết bị dụng cụ máy móc hiện đại, đồng bộ.

lan dau tien tai viet nam thuc hien ky thuat noi soi lay manh gan tu nguoi hien song ghep gan a06 6171426

Kíp bác sĩ thực hiện thành công kỹ thuật phẫu thuật lấy mảnh ghép gan phải.

Phương pháp này đem lại nhiều lợi ích cho người hiến gan như: Can thiệp ít xâm lấn giúp giảm đau sau mổ tốt hơn mổ mở, thời gian phục hồi nhanh hơn, tính thẩm mỹ cao trong khi kết quả tương đương với mổ mở. Người hiến gan ra viện khoẻ mạnh sau 6 ngày phẫu thuật với chức năng gan bình thường. Người nhận gan sau 10 ngày chức năng gan ghép đã hoạt động tốt, ăn uống tốt, tự đi lại phục vụ các hoạt động sinh hoạt cá nhân.

Hiện nay cả nước đã có 09 trung tâm có thể thực hiện thành công kỹ thuật ghép gan với hơn 300 bệnh nhân, trong đó Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tuy mới thực hiện ghép gan từ cách đây 4 năm nhưng hiện tại là trung tâm có số lượng ghép gan từ người hiến sống nhiều nhất Việt Nam với 91 trường hợp (trong tổng số 94 trường hợp ghép gan đã thực hiện tại BV TWQĐ 108).

Ghép gan đã giúp cứu sống nhiều bệnh nhân

Tuy thực hiện ghép gan muộn hơn so với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới, nhưng cho đến hiện nay các bác sĩ Việt Nam đã hoàn toàn làm chủ được kỹ thuật này. Số ca ghép gan thành công ngày càng tăng lên theo từng năm, giúp trả lại cuộc sống và sức khoẻ bình thường cho nhiều bệnh nhân mắc các bệnh lý gan giai đoạn cuối, đồng thời chi phí thực hiện ghép gan tại Việt Nam thấp hơn rất nhiều so với các nước khác.

lan dau tien tai viet nam thuc hien ky thuat noi soi lay manh gan tu nguoi hien song ghep gan 42d 6171426

Hình ảnh nội soi được phóng to qua màn ảnh.

Tại Việt Nam, số liệu thống kê cho thấy số lượng bệnh nhân mắc các bệnh về gan rất lớn, trong đó mỗi năm có khoảng 2000-2500 ca bệnh gan giai đoạn cuối có nhu cầu ghép gan. Hiện tại, Bệnh viện TWQĐ 108 thực hiện ghép gan thường quy với số lượng từ 40-50 ca/năm, dự kiến sẽ tăng lên 100-150 ca/năm với nhiều loại hình kỹ thuật ghép tiên tiến sẽ được triển khai.

Hiện nay trên thế giới chỉ có một số ít các Trung tâm Gan mật và Ghép gan tại các quốc gia có nền y học phát triển như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc mới có thể thực hiện được phẫu thuật nội soi lấy mảnh ghép gan từ người hiến sống.

Vì vậy, với việc lần đầu tiên ứng dụng thành công phương pháp phẫu thuật nội soi lấy mảnh ghép gan từ người hiến sống tại Bệnh viện TWQĐ 108 đã ghi một bước tiến mới trong lĩnh vực ghép gan, góp phần nâng cao trình độ chuyên ngành ghép tạng Việt Nam và mở ra triển vọng cứu sống những người bệnh hiểm nghèo tiếp tục đem lại cuộc sống khỏe mạnh cho nhiều người bệnh.

Lần đầu tiên tại Việt Nam: Ghép gan cứu sống bệnh nhi 18 tháng t.uổi ung thư

11 tháng t.uổi, b.é g.ái đã được phát hiện u nguyên bào gan ác tính. Bé trải qua 6 đợt điều trị hóa chất và nút mạch nhưng khối u vẫn phát triển nhanh, không thể cắt bỏ, có nguy cơ di căn.

Ngày 17/8, Bệnh viện Nhi Trung ương thông tin, Bệnh viện thực hiện thành công ca ghép gan cứu sống b.é g.ái 18 tháng t.uổi ở Hà Nội ung thư gan giai đoạn cuối. Đây cũng là ca ghép gan đầu tiên cho trẻ bị ung thư gan được tiến hành tại Việt Nam, mở ra cánh cửa hy vọng mới cho các t.rẻ e.m không may mắc bệnh hiểm nghèo.

lan dau tien tai viet nam ghep gan cuu song benh nhi 18 thang tuoi ung thu 112 5964715

Trước đó, từ 11 tháng t.uổi bệnh nhi được phát hiện u nguyên bào gan ác tính. Dù đã trải qua 6 đợt điều trị hóa chất và nút mạch song khối u vẫn phát triển nhanh, không có khả năng cắt bỏ và có nguy cơ di căn đến các cơ quan khác.

TS.BS Nguyễn Phạm Anh Hoa- Trưởng khoa Gan mật và Tiến sĩ, bác sĩ Bùi Ngọc Lan, Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, ngay từ khi phát hiện, bệnh của cháu A. đã ở giai đoạn muộn, khối u lớn lan tỏa, chiếm phần lớn thể tích gan, không có khả năng cắt bỏ vì còn quá ít thể tích gan lành.

Với trường hợp này, các bác sĩ đã chỉ định điều trị hóa chất và nút mạch, với hi vọng khống chế sự phát triển khối u và tăng thể tích phần gan còn lại để có thể phẫu thuật loại bỏ khối u.

Tuy nhiên, cả hai phương án này không đạt hiệu quả tối ưu khi thể tích khối u gan vẫn không thuyên giảm sau điều trị và xét nghiệm alphafetoprotein – chất chỉ thị đ.ánh giá tình trạng ác tính của khối u – tăng lên theo từng ngày, đe dọa các biến chứng bất lợi cho tính mạng của bệnh nhi.

Với diễn biến bệnh tiến triển nặng lên dù đã được điều trị, tính mạng bệnh nhi bị đe dọa, khi khối u gan phát triển, di căn đến các cơ quan khác.

Ngày 24/5, trong cuộc hội chẩn về trường hợp này, PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đã chỉ đạo, phối hợp tham gia của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tìm cơ hội ghép gan, cứu sống bệnh nhân.

PGS.TS Phạm Duy Hiền – Phó Giám đốc Bệnh viện, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, với ca ghép gan này, các bác sĩ đã dự báo nhiều khó khăn.

Đây là trường hợp ghép gan cho t.rẻ e.m đầu tiên trên nền một bệnh lý ác tính, nhiều nguy cơ biến chứng và rủi ro rất cao.

Các bác sĩ phải tiến hành tầm soát các tổn thương xâm lấn sang các cơ quan khác kỹ càng, tỉ mỉ nhằm đưa ra các phương án phẫu thuật tối ưu.

Tại thời điểm ghép gan, tình trạng khối u quá lớn, chiếm toàn bộ thể tích gan, đặc biệt có một phần u xâm lấn và chèn ép tĩnh mạch chủ . Thêm vào đó, tình trạng bất đồng nhóm m.áu hệ ABO giữa người cho và người nhận (cháu bé có nhóm m.áu O trong khi người mẹ có nhóm m.áu B cũng là một khó khăn rất lớn về chuyên môn trong ca ghép.

Để hạn chế tối đa các phản ứng bất lợi về miễn dịch do bất đồng nhóm m.áu, các bác sĩ chuyên khoa gan mật đã phải sử dụng các liệu pháp điều trị nội khoa trước ghép để bé có thể sẵn sàng nhận mảnh ghép từ người mẹ. Các phương án dự phòng phản ứng thải loại sau ghép thường gặp ở những trường hợp ghép gan do bất đồng nhóm m.áu cũng được chuẩn bị.

Theo Đại tá, TS.BS Lê Văn Thành – Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật Gan-Mật-Tụy, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, ca phẫu thuật ghép gan cho bệnh nhi còn khó khăn ở chỗ khối u lớn, có khả năng xâm lấn vào tĩnh mạch chủ.

Các bác sĩ đưa ra phương án có thể phải thay cả đoạn tĩnh mạch chủ dưới cho bệnh nhi. Ngày 29/5, ca phẫu thuật ghép gan cho bệnh nhi đã được tiến hành thành công với sự phối hợp của các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Trung ương quân đội 108.

“Trong cuộc mổ, nhờ việc phẫu tích chính xác và xử lý tốt các mạch m.áu, chúng tôi không phải sử dụng phương án thay thế đoạn tĩnh mạch chủ dưới”, TS Thành thông tin.

Người hiến tặng gan tự nguyện, mẹ bé A được ra viện sau một tuần phẫu thuật và 2 tuần sau đó, bệnh nhi hồi phục tốt, sức khỏe ổn định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *