Lo âu, không phải là giải pháp!

Sức công phá của con vi rút này lớn, tác động cả về mặt thể chất, tâm lý và sức khoẻ của từng cá nhân và cả cộng đồng, đem đến nỗi sợ cho cộng đồng.

Đại dịch COVID-19 không chỉ tấn công trực tiếp vào hệ hộ hấp con người, mà sự lây lan ồ ạt của nó còn gây nên nỗi sợ hãi, lo âu cho cộng đồng và thông qua nỗi sợ đó sẽ làm cho người bệnh sẽ dễ kiệt quệ, tạo điều kiện để các bệnh nền có sẵn bùng lên, gây ra tình trạng suy đa cơ quan chung.

Báo SK&ĐS đã có cuộc trò chuyện với Ths. BS Nguyễn Minh Mẫn, Trưởng đơn vị Tâm lý lâm sàng – Bệnh viện Đại Học Y Dược TP.HCM xoay quanh vấn đề này.

Thưa bác sĩ, có một thực tế không thể phủ nhận, đại dịch COVID-19 đang tác động khá mạnh mẽ đến đời sống tâm lý, tinh thần cộng đồng, về mặt chuyên môn y khoa, nhất là dưới góc độ một chuyên gia tâm lý lâm sàng, ông đ.ánh giá như thế nào về điều này?

lo au khong phai la giai phap d58 5513576

Bác sĩ Nguyễn Minh Mẫn:

Thứ nhất đại dịch COVID-19: Ảnh hưởng rất lớn đến đời sống tâm lý và tinh thần của cộng đồng, không chỉ trong một quốc gia mà còn lan rộng toàn thế giới. 210 quốc gia trên thế giới bị ảnh hưởng, khởi phát nhanh và ồ ạt, số người mắc và c.hết cao đã đưa đến một sự lo sợ, stress lớn trong toàn xã hội.

Sức công phá của con vi rút này lớn, tác động cả về mặt thể chất, tâm lý và sức khoẻ của từng cá nhân và cả cộng đồng, đem đến nỗi sợ cho cộng đồng.

Virus này tác động đến mọi đối tượng nhưng đặc biệt nhắm tới đối tượng dễ bị tổn thương và yếu thế- đó là những người già và người bị nhiều bệnh phối hợp. Khi suy hô hấp xảy ra ở trên một cơ thể yếu kém như vậy thì nó dễ đẩy những người bệnh nhân nhiễm virus vào con đường nặng nề, đòi hỏi chăm sóc y tế rất rất tốn kém.

Một trong những bộ phận xã hội bị tổn thương tâm lý nhất trong đại dịch này lại chính là đội ngũ nhân viên y tế. Không chỉ chịu áp lực và stress bởi các vấn đề cuộc sống như bao người, họ còn có thêm trách nhiệm nghề nghiệp. Stress và nỗi sợ về trách nhiệm nghề nghiệp. Nhân viên y tế tại Việt Nam bình thường đã làm một nghề từng bị nhiều stress, như một bệnh nền và bây giờ tăng mức độ lên với sự ảnh hưởng từ COVID-19.

Thứ hai là tác động gián tiếp: Sự lây lan nhanh và rộng khắp của dịch bệnh đưa đến trạng thái tâm lý sợ sệt với mọi người. Từ đó người ta cố gắng cách ly và trong cách ly thì có một số người dẫn đến kỳ thị nhau, bất ổn. Rộng hơn, cách xử lý tình trạng dịch này không thống nhất ở các quốc gia trên thế giới.

Từ những quốc gia lớn, có nền y tế tiên tiến đến các quốc gia đang phát triển, sự giải quyết vấn đề có nhiều điểm khác biệt, làm cho người ta hoang mang, không biết bám víu vào chỗ nào mới là đúng. Tóm lại, COVID-19 (trực tiếp cũng như gián tiếp) đã tác động rất lớn đến tâm lý và sức khoẻ tinh thần của cá nhân và của cộng đồng, đẩy xã hội loài người nói chung vào một khủng hoảng lớn.

Theo bác sĩ, sức khỏe tâm thần của cộng đồng sẽ ảnh hưởng như thế nào trước sự tấn công, tàn phá của cơn đại dịch này? Bệnh lý nào (về sức khỏe tâm thần) là đáng lo ngại nhất với những hệ lụy mà đại dịch COVID-19 để lại?

Rất nhiều người bị nỗi sợ, ám ảnh bởi những người đã c.hết vì con virus này. Họ sợ, nếu mình bị nhiễm thì mình có bị c.hết như vậy hay không khi mình cũng ở tầm t.uổi đó, có bệnh như vậy… Hiệu ứng sợ lan truyền từ thực tế nhiều người c.hết ở nhiều nơi, ở nhiều nước tiên tiến, lại c.hết nhanh chóng quá… Sự sợ hãi đó lan truyền ở đời sống toàn cầu hóa này rất nhanh.

Về mặt sức khoẻ tinh thần, nỗi sợ này có thể quy kết thành hội chứng rối loạn hoảng sợ hay hội chứng rối loạn lo âu. Chỉ cần trong vòng 2 tuần, có một nỗi sợ mà mình cứ chăm bẵm vào đó sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn lo âu. Rối loạn đó, nỗi sợ đó, có thể đưa khá nhiều người đến với trầm cảm. Mà trầm cảm là một trong 10 lý do hàng đầu có thể gây c.hết trên thế giới hiện nay. Những rối loạn lo âu, rối loạn hoảng sợ còn làm cho việc chăm sóc bản thân của người bệnh trở nên kém đi hoặc họ có bệnh nền rồi, giờ có thêm lo âu, trầm cảm khiến họ không muốn chữa, lơ là chữa những bệnh khác dẫn tới khả năng c.hết vì các bệnh đó có thể xảy ra.

Rối loạn lo âu, rối loạn hoảng sợ về mặt bệnh học làm cho hệ thống miễn dịch của con người bị suy yếu. Suy yếu nên sức chống đỡ của người đó với tình trạng n.hiễm t.rùng chung hay chống đỡ chung cho những bệnh cảnh khác kém đi.

Khi mình sợ, lo âu, trầm cảm thì hooc-mon ứng phó với nỗi sợ đó kích hoạt, tăng lên giúp cho cơ thể của mình có khả năng chống đối lại tình trạng nguy hiểm. Nhưng sự huy động hooc-mon này tăng lên dẫn đến cạn kiệt tạo điều kiện để cho virus khi xâm nhập vào thì nó sẽ tàn phá cơ thể nhiều hơn.

Như vậy, về mặt bệnh học, có thể có một yếu tố tác động trực tiếp của con virus lên trên phổi của người bệnh. Thứ hai là về mặt gián tiếp, thông qua nỗi sợ sẽ làm cho người bệnh sẽ dễ kiệt quệ, tạo điều kiện để các bệnh nền có sẵn bùng lên, gây ra tình trạng suy đa cơ quan chung.

lo au khong phai la giai phap 03f 5513576

Bác sĩ Nguyễn Minh Mẫn trao đổi với bệnh nhân

Cùng với cuộc chiến chống đại dịch, đời sống của cả cộng đồng đang phải thay đổi những hành vi, thói quen thường ngày. Với không ít người, điều này là một thách thức, thậm chí với những người tâm lý yếu, việc này có thể gây ra những tổn thương tâm lý. Theo ông thì làm sao để kiểm soát tâm lý mình và giữ vững tinh thần đi qua đại dịch?

Trong đại dịch lần này, rõ ràng có những xáo trộn lớn về mặt hành vi, thói quen của cá nhân và cả cộng đồng, xã hội, thậm chí là cả thế giới. Gần phân nửa số người của toàn cầu đã ở nhà, trong không gian chật hẹp để có thể cách ly, thực hiện giãn cách xã hội, để có thể kiểm soát tốc độ lây lan của virus.

Việc này làm cho con người ta mất cân bằng trong cuộc sống. Những hành vi của cá nhân, những thói quen, những nhu cầu thường nhật trước đây bây giờ phải bỏ đi hoặc thay đổi. Sự xáo trộn này trong một khoảng thời gian ngắn thì người ta có thể thích ứng được.

Nhưng xét về mặt tâm lý, tôi thấy, qua 2 tuần vật vã với những điều này có thể làm cho người ta bị tổn thương tâm lý. Đặc biệt, là người ta có thể bị rối loạn lo âu. Với những người từng rối loạn lo âu, trầm cảm giờ thêm điều này nữa thì làm cho tình trạng trầm trọng hơn, có thể khủng hoảng về mặt tâm lý rất lớn. Trước đại dịch, phản ứng lo âu là bình thường.

Bạn cũng phải chấp nhận suy nghĩ tiêu cực là một phần cuộc sống. Nhưng nên nhớ, sự sợ hãi, lo âu, chưa bao giờ là giải pháp cho các vấn đề phải đối mặt. Vậy thì, thay vì bị cuốn vào vòng xoáy lo âu thái quá, hãy chủ động nhận diện nguồn gốc của vấn đề.

Ví dụ, thay vì suy nghĩ, nhỡ ai đó mình quen mắc bệnh rồi lây cho mình thì sao? Rồi mình mắc bệnh, lây cho gia đình. Gia đình phải cách ly, cuộc sống bị ảnh hưởng…. thì nên thực hiện khuyến cáo phòng bệnh trước: Nhất định thường xuyên rửa tay, súc họng, tăng cường sức đề kháng; ra ngoài kỹ càng bảo hộ: Khẩu trang, nón che giọt b.ắn, rửa tay… Thay vì lo sợ nỗi sợ kinh tế suy sụp thì chủ động tính toán cân bằng lại tài chính, sống tiết kiệm, nghiên cứu các nguồn hỗ trợ tài chính của chính phủ…

Cảm ơn bác sĩ Nguyễn Minh Mẫn.

Lo âu chính là một trợ thủ đắc lực giúp virus tàn phá cơ thể bạn nhanh chóng hơn. Thay vì lo âu, hãy chủ động nhận diện vấn đề và tìm giải pháp. Luôn tăng cường sức khỏe, thực hiện các khuyến cáo phòng dịch nghiêm ngặt; sắp xếp lại kế hoạch tài chính.

Gội đầu đúng cách

Chỉ gội từ một đến hai lần một tuần, không dùng ngón tay gãi mạnh, lựa chọn loại dầu phù hợp với tóc để giảm tình trạng rụng, xơ gãy và gàu.

goi dau dung cach f9a 5508372

Ảnh minh họa

Bác sĩ Trần Hạnh Vy, Khoa Da liễu Thẩm mỹ da, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, cho biết gội đầu là công việc thường nhật, đơn giản song nhiều người không quan tâm, khiến cho da đầu dễ bị tổn thương và làm tóc nhanh xơ cứng.

Theo bác sĩ Vy, gội đầu đều đặn hàng tuần là cách làm sạch da dầu, song không nên gội thường xuyên. Mỗi tuần chỉ nên gội từ hai đến ba lần.

“Tần suất này là hợp lý, phù hợp với hầu hết các tình trạng tóc cũng như da đầu, đảm bảo tóc và da đầu luôn sạch, tránh bết dính.”, bác sĩ nhấn mạnh.

Ngoài ra, gội đầu quá nhiều hoặc quá ít đều ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của mái tóc khiến tóc bị khô, mảnh, dễ giòn gãy. Tóc mất đi độ bóng sáng, phát sinh gàu, da đầu bị hư tổn.

Nên lựa chọn dầu gội phù hợp vì dầu gội dành cho tóc thô có thể không phù hợp với nhóm tóc mịn. Bạn cần hiểu rõ chất tóc để tìm loại dầu tốt và đọc kỹ hàm hàm lượng sulfat có trong dầu gội. Đây một loại chất tẩy rửa hợp với những người có mái tóc nhờn tự nhiên, tức tóc và da nhiều dầu, còn nhóm người khác lại không phù hợp.

Khi gội, không nên dùng móng tay gãi mạnh vào da do da đầu mỏng. Khi gãi mạnh, da đầu dễ bị bong các lớp bảo vệ bên ngoài, không đủ sức giữ tóc dẫn đến rụng, gàu và gây ngứa.

Do đó, thay vì dùng móng, bạn chỉ nên dùng đầu mút thịt ngón tay hay bàn tay để massage nhẹ nhàng. Sau khi gội không nên dùng khăn khô vò tóc mà lấy khăn mềm thấm nước nhẹ nhàng lên tóc để giữ nguyên độ ẩm và lớp màng bảo vệ bao quanh tóc khỏi bị hủy hoại.

Trước khi gội, bạn phải gỡ rối tóc trước khi tắm gội bằng lược răng thưa hoặc một chiếc bàn chải gỡ rối tóc làm giảm lượng tóc rụng khi tắm.

Lưu ý nên dùng nước ấm để gội nước đầu giúp các lớp biểu bì mở ra và dễ dàng loại bỏ bụi bẩn và dầu. Sau đó, bạn dùng nước lạnh xả sẽ giúp các lớp biểu bì đóng lại, để giúp làn da sáng bóng hơn.

Khi gội xong không nên ra đường khi tóc còn ướt, tóc ướt sẽ dễ bám bụi. Không ngủ khi tóc ướt, nếu không, sẽ khiến tóc rụng nhiều, sinh gàu, tạo điều kiện cho vi nấm phát triển….

Không gội đầu sáng sớm hoặc tối muộn, gây hại sức khỏe, dễ dẫn đến cảm lạnh, cúm hoặc đột quỵ ở người có yếu tố nguy cơ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *