Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị Covid-19 tại nhà

Bệnh nhân Covid-19 đủ tiêu chuẩn theo dõi tại nhà được cấp 3 gói thuốc. Việc sử dụng phải tuân theo đúng hướng dẫn của nhân viên y tế.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, các F0 theo dõi sức khỏe tại nhà được cấp 3 gói thuốc A, B và C. Trong đó, gói A là thuốc thông thường khi hạ sốt, giảm ho, thuốc bổ nâng đỡ sức khỏe…; gói B có thuốc kháng viêm và chống đông; gói C là thuốc Molnupiravir.

luu y khi su dung thuoc dieu tri covid 19 tai nha d7e 6180846

Thăm khám, chăm sóc F0 cách ly tại nhà ở Q.Phú Nhuận, TP.HCM. Ảnh ĐỘC LẬP

Hướng dẫn sử dụng 3 gói thuốc

Về sử dụng các gói thuốc, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) hướng dẫn:

Gói thuốc A gồm: thuốc giảm đau, hạ sốt, vitamin. Thuốc hạ sốt được dùng khi người bệnh sốt trên 38,5 độ C. Các loại vitamin uống ngày 2 lần, mỗi lần 1 viên. Gói thuốc này dùng trong 7 ngày. Dù là thuốc không kê đơn nhưng Paracetamol cần uống đúng liều và đảm bảo khoảng cách thời gian giữa các lần uống (mỗi 4 – 6 giờ) nếu còn sốt.

Gói thuốc B gồm: các loại thuốc kháng viêm có chứa corticoid và thuốc chống đông, đủ dùng trong 3 ngày. Trong gói thuốc B có thuốc đặc trị, phải có ý kiến chỉ định của bác sĩ và chỉ sử dụng cho một số tình huống đặc biệt, có triệu chứng sớm của suy hô hấp như: cảm thấy khó thở, khó thở tăng lên khi vận động, nhịp thở khi nghỉ ngơi trên 20 lần mỗi phút hoặc đo SpO2 dưới 95%. Trong thời gian này, người bệnh cần liên hệ bác sĩ để được hỗ trợ.

Covid-19 sáng 28.11: 1.197.404 ca nhiễm | Thế giới trước nguy cơ từ biến thể Omicron

Trước xu hướng gia tăng các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế đề nghị các địa phương mạnh dạn áp dụng việc cách ly điều trị F0 nhẹ hoặc không triệu chứng tại nhà, cách ly F1 đủ điều kiện tại nhà. Việc cách ly tại nhà cần đáp ứng các quy định đảm bảo riêng biệt, thu gom chất thải, tuyệt đối tuân thủ 5K…

Đặc biệt, người bệnh không tự sử dụng thuốc kháng viêm corticoid và thuốc chống đông khi mới phát hiện dương tính. Việc sử dụng không đúng có thể khiến bệnh nặng và kéo dài hơn hoặc gây tác dụng phụ.

Gói thuốc C gồm: thuốc Molnupiravir (kháng vi rút), đã được thử nghiệm lâm sàng trước khi đưa vào chương trình sử dụng thuốc Molnupiravir có kiểm soát tại cộng đồng cho người mắc Covid-19 nhẹ.

Thông tin về Molnupiravir, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho hay, mặc dù là thuốc thí điểm điều trị nhưng đến nay đã sử dụng gần 250.000 liều và đã phân bổ cho các địa phương. Kết quả sơ bộ hết sức khả quan. “Sau 5 ngày sử dụng Molnupiravir, tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 có kết quả xét nghiệm âm tính chiếm 72 – 93%. Giảm tỷ lệ t.ử v.ong khoảng 50% so với nhóm không sử dụng thuốc này”.

Hơn 92% người trưởng thành ở Việt Nam đã tiêm vắc xin Covid-19

F0 nào được điều trị tại nhà ?

Theo hướng dẫn của Sở Y tế TP.HCM ngày 23.11, đối tượng F0 điều trị tại nhà là người mắc Covid-19 mới có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính, hội đủ 2 tiêu chí lâm sàng: 1/ không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ (không suy hô hấp: SpO2 từ 96% trở lên khi thở khí trời, nhịp thở từ 20 lần/phút hoặc thấp hơn); 2/ độ t.uổi từ 1 – 50, không có bệnh nền, không mang thai, không béo phì (trường hợp không thỏa điều kiện này có thể xem xét cách ly tại nhà nếu có bệnh nền ổn định, đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin Covid-19, hoặc sau 14 ngày kể từ ngày tiêm mũi vắc xin đầu tiên).

Khi đủ 2 điều kiện cách ly tại nhà, F0 sẽ được cơ sở quản lý người nhiễm Covid-19 tại nhà tiếp cận để hướng dẫn những điều cần tuân thủ, cách tự chăm sóc và theo dõi sức khỏe tại nhà; cấp phát thuốc điều trị Covid-19 theo quy định (cấp ngay gói A nếu F0 không có triệu chứng; cấp ngay gói A – C nếu F0 có triệu chứng nhẹ).

luu y khi su dung thuoc dieu tri covid 19 tai nha a8d 6180846

Cục Quản lý Dược: 2 công ty dược nước ngoài đồng ý nhượng quyền sản xuất thuốc điều trị COVID-19

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, Tập đoàn dược phẩm MSD của Mỹ và Công ty Pfizer đã có văn bản gửi Cục Quản lý Dược đồng ý nhượng quyền tự nguyện sản xuất thuốc điều trị COVID-19.

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có các công văn gửi đến Hiệp Hội Doanh nghiệp dược Việt Nam về việc nhượng quyền tự nguyện sản xuất thuốc điều trị COVID-19 gồm thuốc kháng virus Molnupiravir và thuốc Paxlovid.

Theo đó, Cục Quản lý Dược đề nghị Hiệp Hội Doanh nghiệp Dược Việt Nam sớm thông báo đến các cơ sở sản xuất thuốc thành viên có nhu cầu liên hệ với Tập đoàn dược phẩm MSD hoặc MPP để nộp hồ sơ nhằm trở thành đối tác nhượng quyền tự nguyện sản xuất thuốc kháng virus Molnupiravir.

cuc quan ly duoc 2 cong ty duoc nuoc ngoai dong y nhuong quyen san xuat thuoc dieu tri covid 19 d7f 6176965

Thuốc kháng virus Molnupiravir đã và đang được sử dụng trong chương trình thí điểm điều trị bệnh nhân COVID-19 (F0) không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ tại nhà và cộng đồng

Trước đó, ngày 1/11, Tập đoàn dược phẩm MSD có công văn thông báo đã ký thỏa thuận với Quỹ Bằng sáng chế thuốc (Meidcines patent pool-MPP). Theo đó, các cơ sở sản xuất muốn được nhượng quyền tự nguyện để sản xuất thuốc kháng virus Molnupiravir sẽ nộp hồ sơ tới MPP. Cùng đó, Cục Quản lý Dược cũng có công văn gửi Hiệp hội đề nghị Hiệp hội thông tin tới các cơ sở sản xuất thuốc thành viên có nhu cầu khẩn trương liên hệ với Công ty Pfizer hoặc MPP để nộp hồ sơ đề nghị trở thành đối tác nhượng quyền tự nguyện sản xuất thuốc điều trị COVID-19 Paxlovid (chứa phối hợp PF-07321332 và Ritonavir).

Tại văn bản này, Cục Quản lý Dược cho biết ngày 20/11 vừa qua, Cục đã có công văn gửi Công ty Pfizer đề nghị Công ty hỗ trợ các cơ sở sản xuất dược phẩm của Việt Nam trong việc trở thành đối tác nhượng quyền tự nguyện của Pfizer sản xuất thuốc chứa phối hợp PF-07321332 và Ritonavir khi nộp đơn đề nghị.

Phúc đáp lại, Công ty Pfizer thông tin là MPP đã cung cấp thông tin để cơ sở sản xuất liên hệ và đăng ký trực tiếp với MPP về việc để trở thành đối tác nhượng quyền tự nguyện của Pfizer sản xuất thuốc chứa phối hợp PF-07321332 và Ritonavir. Hạn cuối cùng nộp đơn là ngày 6/12 (6h chiều giờ Châu Âu)

Cục Quản lý Dược đề nghị Hiệp hội thông tin tới các cơ sở sản xuất thuốc thành viên có nhu cầu khẩn trương truy cập thông tin để đăng ký trở thành đối tác nhượng quyền tự nguyện sản xuất thuốc chứa phối hợp PF 07321332 và Ritonavir.

Cũng liên quan đến thuốc kháng virus điều trị COVID-19, thông tin của Bộ Y tế cho biết hiện có 5 công ty dược trong nước nộp hồ sơ sản xuất thuốc kháng virus Molnupiravir. Bộ Y tế đang xem xét để trình Chính phủ chấp thuận cho cấp phép trong tình huống phòng chống dịch khẩn cấp, với một số điều khoản về hồ sơ được rút gọn. Nếu được đồng ý, dự kiến có 5 số đăng ký được cấp cho 5 thuốc Molnupiravir do các công ty dược trong nước sản xuất.

Đối với thuốc điều trị cho bệnh nhân COVID-19 hiện nay, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thông tin tại hội nghị trực tuyến về công tác điều trị COVID-19 ngày 25/11 cho biết: trong thời gian qua thuốc kháng virus Molnupiravir đã được Bộ Y tế phân bổ đến các địa phương thực hiện thí điểm có kiểm soát chương trình thí điểm quản lý, chăm sóc F0 không triệu chứng tại nhà và cộng đồng với gần 250.000 liều được sử dụng.

Kết quả đ.ánh giá sơ bộ sử dụng thuốc này bước đầu hết sức khả quan, tỷ lệ âm tính sau khi sử dụng Molnupiravir sau 5 ngày là từ 72 đến 93%, tỷ lệ khác biệt có ý nghĩa so với nhóm chứng. Ngoài ra, chúng ta đã giảm tỷ lệ t.ử v.ong 50% so với nhóm không sử dụng. Đây là kết quả hứa hẹn với những bệnh nhân nhiễm ngay từ đầu.

Ngoài ra, các thuốc tốt, hứa hẹn trong điều trị bệnh nhân nặng cũng được sử dụng như các thuốc kháng thể đơn dòng, đã đem lại thành công.

Bộ Y tế cũng chuẩn bị một số phương án về thuốc khác để phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19, như thuốc favipiravir (Avigan). Bộ Y tế đã có kế hoạch phân bổ cho các địa phương…

Ngoài ra, Bộ Y tế đã phân bổ cho một số tỉnh, thành phố 2.000 liều thuốc kháng thể kép vào điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng. Các cơ sở y tế sẽ đưa vào sử dụng sớm nhất cho người bệnh nhằm nâng cao chất lượng điều trị, giảm tỷ lệ tử vong”- Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn thông tin.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *