Một bệnh nhân bị bệnh lý cực hiếm gặp

Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho bệnh nhân T.G, 80 t.uổi. Bệnh nhân bị một bệnh lý rất hiếm gặp.

mot benh nhan bi benh ly cuc hiem gap 83e 5514007

Hình ảnh giải phẫu bình thường về vị trí của niệu quản phải trong cơ thể (ảnh trái) và hình ảnh về vị trí niệu quản phải nằm phía sau tĩnh mạch chủ của bệnh nhân G (ảnh phải).

BS. Nguyễn Phước, Phó trưởng khoa Ngoại thận – tiết niệu cho biết, bệnh nhân vào viện vì bị những cơn đau âm ỉ vùng hông lưng phải. Những cơn đau này h.ành h.ạ bệnh nhân trong suốt một thời gian dài. Sau khi thăm khám lâm sàng kết hợp với kết quả cận lâm sàng, các bác sĩ phát hiện có một viên sỏi rất lớn ở thận phải của bệnh nhân.

Điều đáng nói là bệnh nhân có một bất thường ở niệu quản. Đó là niệu quản phải nằm sau tĩnh mạch chủ, là một bất thường hiếm gặp và cho đến nay chỉ có khoảng 200 ca tương tự được báo cáo trên toàn thế giới. Bệnh nhân sau đó được chỉ định mổ.

Sau hơn một giờ phẫu thuật, các bác sĩ khoa Ngoại thận – tiết niệu Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh đã lấy thành công viên sỏi, đồng thời tái tạo niệu quản cho bệnh nhân để tránh việc hình thành sỏi lại về sau. Sau phẫu thuật, sức khoẻ bệnh nhân G. hồi phục rất tốt.

mot benh nhan bi benh ly cuc hiem gap 463 5514007

Viên sỏi được các bác sĩ lấy thành công trong thận phải của bệnh nhân.

Theo BS. Phước, niệu quản phải nằm sau tĩnh mạch chủ là một bệnh lý bẩm sinh cực hiếm, thường chỉ được phát hiện ở độ t.uổi 30 trở lên do tắc nghẽn niệu quản gây thận ứ nước từ từ. Vậy nên, để phát hiện sớm bệnh cũng như các bất thường khác trong cơ thể, người dân nên đi khám sức khoẻ định kỳ cũng như đến ngay bệnh viện để kiểm tra nếu có những dấu hiệu khác lạ trong cơ thể.

Cứu b.é t.rai mắc căn bệnh hiếm 10.000 trẻ sinh ra mới có 1 trẻ bị

Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ vừa thực hiện phẫu thuật, điều trị thành công cho b.é t.rai bị tắc tá tràng bẩm sinh. Đây là một căn bệnh hiếm gặp với tỉ lệ mắc từ 1/5.000 đến 1/10.000 trẻ sinh ra.

cuu be trai mac can benh hiem 10000 tre sinh ra moi co 1 tre bi 9d9 5501021

Ảnh Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ cung cấp

Theo đó, khi đến siêu âm định kỳ trước sinh vào tuần thai thứ 30 tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, chị L.T.N.L ( 23 t.uổi, trú tại xã Minh Hòa, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ) vô cùng lo lắng khi được các bác sĩ chẩn đoán thai nhi có dấu hiệu tắc tá tràng bẩm sinh – bệnh lý có tỉ lệ t.ử v.ong rất cao nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời. Tuy nhiên, khi được các bác sĩ động viên, tư vấn về phương pháp can thiệp sau khi em bé chào đời, chị L. yên tâm theo dõi, quản lý thai nghén tại Bệnh viện cho tới ngày sinh.

Ngày 10/12/2020 em bé chào đời với cân nặng 3.4kg và ngay sau đó được chuyển đến chăm sóc, theo dõi tại Khoa Nhi Sơ sinh. Sau khi tiến hành hội chẩn giữa bác sỹ chuyên khoa Sơ sinh và chuyên khoa Ngoại nhi, kết hợp thực hiện các thăm dò chức năng, xét nghiệm, các bác sỹ xác định đây là một trường hợp tắc tá tràng bẩm sinh do màng ngăn niêm mạc tá tràng có lỗ, đúng với kết quả chẩn đoán trước sinh trước đó.

Ngoài chẩn đoán bệnh lý tắc tá tràng bẩm sinh, bệnh nhi cũng được thực hiện tầm soát các bệnh lý kèm theo như các bệnh lý về sọ não, tim mạch, tiết niệu và các dị tật về chi. Sau khi có kết quả chẩn đoán, bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật lúc 23 giờ t.uổi.

Sau phẫu thuật, trẻ được chăm sóc, theo dõi tại Khoa Nhi Sơ sinh

ThS.BS. Nguyễn Đức Lân – Trưởng khoa Ngoại nhi tổng hợp, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ cho biết: “Trước đây, với các trường hợp trẻ bị tắc tá tràng có cân nặng dưới 2.5kg, chúng tôi thường thực hiện phẫu thuật bằng phương pháp mổ mở với một đường rạch dưới sườn khoảng 10cm để tìm vị trí tắc và khâu nối tá tràng. Tuy nhiên, với bệnh nhi này, do thể trạng trẻ tốt, cân nặng đảm bảo và không có các dị tật kèm theo nên các bác sĩ quyết định phẫu thuật nối tá tràng qua vị trí tắc tá tràng dưới kỹ thuật phẫu thuật nội soi”.

So với việc phẫu thuật bằng phương pháp mổ mở như trước đây thì việc ứng dụng kỹ thuật phẫu thuật nội soi trong điều trị tắc tá tràng bẩm sinh có rất nhiều ưu điểm như thời gian đau sau mổ ngắn và mức độ đau nhẹ, hạn chế tối đa các biến chứng, viêm nhiễm, đồng thời bệnh nhi cũng hồi phục rất nhanh sau phẫu thuật.

Hậu phẫu ngày thứ 2, bệnh nhi đã có thể đi ngoài tốt, miệng nối lưu thông. Ngày thứ 5 sau phẫu thuật, trẻ đã được bú mẹ, các chỉ số sinh tồn hoàn toàn bình thường, vết mổ khô ráo, đảm bảo vấn đề thẩm mỹ.

Ths.BS Nguyễn Đức Lân – Trưởng khoa Ngoại nhi tổng hợp thăm khám lại cho bệnh nhi sau phẫu thuật

Tắc tá tràng là bệnh lý hiếm gặp, có thể do những nguyên nhân từ bên trong lòng tá tràng cũng như bên ngoài tá tràng. Tắc tá tràng thường xuất hiện những biểu hiện sớm sau sinh bao gồm: nôn dịch sữa và dịch xanh, vàng.

Tuy nhiên, với sự phát triển của siêu âm chẩn đoán trước sinh như hiện nay, bệnh lý tắc tá tràng bẩm sinh hoàn toàn có thể phát hiện sớm ở thời kỳ bào thai.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo, các sản phụ trong quá trình mang thai cần thực hiện đầy đủ các mốc siêu âm quan trọng và các xét nghiệm sàng lọc để phát hện sớm các bất thường ở thai nhi nếu có. Từ đó có kế hoạch theo dõi, quản lý thai kỳ chặt chẽ và kịp thời xử trí các bất thường có thể gặp phải, đảm bảo an toàn cho cả sản phụ và thai nhi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *