Nguy cơ ung thư d.ương v.ật vì sùi mào gà

Nam thanh niên 30 t.uổi, bộ phận s.inh d.ục xuất hiện các nốt sần đỏ hồng kèm ngứa, được bác sĩ chẩn đoán ban đầu là sùi mào gà.

Đây là một trong những bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục phổ biến nhất, gây ra bởi virus HPV (human papilloma virus). Bệnh nhân chưa lập gia đình, thường xuyên có quan hệ t.ình d.ục không an toàn.

Anh điều trị ở phòng khám tư, bằng cách đốt sùi mào gà. Sau khi đốt, bệnh tái phát nhiều lần, diễn tiến nặng hơn, bí tiểu, đau đớn.

Ngày 11/1, bệnh nhân đến Bệnh viện E khám. Bác sĩ Nguyễn Đình Liên, Trưởng Khoa Phẫu thuật Thận – Tiết niệu nam giới, phát hiện nốt sùi mào gà đã ăn vào niệu đạo, nguy cơ hẹp niệu đạo, ung thư d.ương v.ật. Niệu đạo là ống dài nối từ bàng quang ra lỗ tiểu (lỗ sáo) để đưa nước tiểu ra bên ngoài. Ngoài ra, niệu đạo còn có chức năng trong việc dẫn t.inh d.ịch ra ngoài.

Các bác sĩ phẫu thuật cắt khối sùi mào gà, tạo hình niệu đạo cho bệnh nhân. May mắn, bệnh nhân giữ được d.ương v.ật, hiện sức khỏe ổn định.

nguy co ung thu duong vat vi sui mao ga fcf 5510916

Sùi mào gà do virus HPV gây ra. Ảnh: Guardian

Bác sĩ Liên cho biết, người có nhiều bạn tình, quan hệ với bạn tình lạ, không sử dụng b.ao c.ao s.u, vệ sinh kém, ẩm ướt, bệnh nhân suy giảm hệ miễn dịch… có nguy cơ cao mắc sùi mào gà. Một trong những tình huống lây lan thường gặp mà nam giới ít ngờ là quan hệ bằng miệng (oral s.ex).

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà có khi 3 tuần đến 8 tuần, trung bình khoảng 3 tháng. Một số trường hợp bệnh biểu hiện triệu chứng sớm. Trong thời gian ủ bệnh, người bệnh rất khó phát hiện mình đã nhiễm virus HPV.

Triệu chứng sùi mào gà ở nam giới là bề mặt các nốt sùi mào gà ẩm ướt, ấn vào có mủ chảy ra, dễ bị c.hảy m.áu, tổn thương. Trên thân d.ương v.ật xuất hiện các mụn mọc đơn lẻ, nhô cao như những nhú gai, màu hồng, có chân hoặc cuống, không có cảm giác ngứa ngáy, đau hay khó chịu. Các nốt mụn mọc nhiều dần lên rồi liên kết với nhau thành các mảng to có đường kính khoảng vài cm, trông như mào con gà hay cái súp lơ.

Nốt sùi mào gà có thể lan ra xung quanh cơ quan s.inh d.ục như vùng dưới bìu, xung quanh lỗ h.ậu m.ôn, bên trong lỗ h.ậu m.ôn, niệu đạo, b.ao q.uy đ.ầu, các nếp gấp bẹn… Một số trường hợp nốt sùi mào gà có thể to bằng nắm tay, tiết ra dịch và m.áu có mùi hôi thối, tanh.

Ngoài các triệu chứng điển hình trên, sùi mào gà còn xuất hiện ở miệng khi quan hệ t.ình d.ục không an toàn bằng đường miệng, ở mắt, các ngón tay, ngón chân. Khi đó xuất hiện các nốt màu hồng trông gần giống mụn cóc, mọc liền kề với nhau thành từng cụm lớn. Sùi mào gà ở miệng rất dễ bị nhầm lẫn với bệnh nhiệt miệng, viêm họng, nên cần cảnh giác.

Nốt sùi mào gà còn nhỏ, độc lập và mọc ở khu vực bên ngoài, người bệnh có thể điều trị bằng thuốc. Các biện pháp vật lý như đốt lạnh nitơ lỏng, đốt điện, đốt laser CO2… có thể t.iêu d.iệt được các nốt sùi mào gà mọc sâu bên trong. Phẫu thuật cắt bỏ hoặc nạo khối sùi mào gà được sử dụng trong trường hợp sùi lớn và lan tỏa.

Bác sĩ cho biết, đốt sùi mào gà là quá trình trị liệu đau đớn. Bệnh nhân phải chịu đựng nhiều bất tiện khi vệ sinh cá nhân, sinh hoạt thường ngày đảo lộn. Thực tế, nhiều người mang tâm lý e ngại nên không tìm hiểu đầy đủ thông tin, bỏ dở phác đồ, khiến bệnh ngày càng nghiêm trọng.

Sùi mào gà nguy hiểm vì làm tăng nguy cơ ung thư d.ương v.ật nếu không được điều trị. Một số nghiên cứu cho thấy khoảng 15% bệnh nhân nam bị sùi mào gà tiến triển thành ung thư d.ương v.ật.

Bác sĩ khuyến cáo, hiện nay nhiều phòng khám tư điều trị sùi mào gà không đúng quy trình, tỷ lệ khỏi bệnh thấp, nguy cơ lan rộng, bệnh nhân mất cơ hội và thời gian vàng chữa khỏi bệnh nhanh. Bệnh nhân sùi mào gà cần nhanh chóng tới các bệnh viện điều trị.

Phòng tránh sùi mào gà tốt nhất là quan hệ t.ình d.ục chung thủy một vợ, một chồng. Tránh quan hệ t.ình d.ục với những người mà bạn không biết rõ về tình trạng sức khỏe. Luôn sử dụng b.ao c.ao s.u đúng cách trong quan hệ t.ình d.ục. Ngoài ra, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đặc biệt là bộ phận s.inh d.ục, bằng xà phòng trước và sau khi quan hệ. Khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện ra bệnh.

Vỡ bàng quang do nhịn tiểu

Người đàn ông 62 t.uổi, làm bảo vệ nên thường xuyên phải nhịn đi tiểu. Ngày 6/1 ông đang nhịn tiểu thì nghe tiếng “bục” trong bụng.

vo bang quang do nhin tieu 8ae 5498752

Ảnh minh họa

Ông lập tức cảm thấy đau bụng, song vẫn cố chịu đựng để tiếp tục công việc. Mức độ đau ngày càng tăng, khoảng một tiếng sau, không chịu được nữa, ông vào Bệnh viện E cấp cứu.

Bác sĩ Nguyễn Đình Liên, Trưởng Khoa Phẫu thuật Thận – Tiết niệu và Nam học, chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ bàng quang trên nền u tuyến t.iền liệt lâu năm nhưng không điều trị, béo phì, thừa cân.

“Đây là ca bệnh rất khó. Nếu không kịp thời xử trí sẽ gây viêm phúc mạc, đe dọa tính mạng”, bác sĩ nhận định.

Bác sĩ Liên đã phẫu thuật khâu lại bàng quang bị vỡ, xử lý u tuyến t.iền liệt, hút ra khoảng hai lít nước tiểu. Sức khỏe bệnh nhân hiện ổn định.

Bệnh nhân chia sẻ ban ngày thường xuyên nhịn tiểu. Buổi tối đi tiểu nhiều hơn bình thường, có đêm tiểu 7-8 lần, song cảm giác rất khó khăn, bí tiểu.

Bác sĩ Liên cho biết khi lượng nước trong bàng quang khoảng 500 ml sẽ kích thích bàng quang và tạo cảm giác muốn tiểu. Do vậy, nên đi tiểu khi có nhu cầu để giải tỏa lượng nước trong bàng quang. Nhịn tiểu là thói quen không tốt cho sức khỏe. Về lâu dài, nhịn tiểu có thể dẫn đến rối loạn tiểu tiện, viêm nhiễm hệ thống thận tiết niệu, sỏi thận… hiếm gặp hơn là vỡ bàng quang, gây viêm phúc mạc, c.hết người.

“Thường gặp nhất là vỡ bàng quang do chấn thương, còn trường hợp tự vỡ bàng quang hiếm gặp”, bác sĩ Liên nói. Đặc biệt, người mắc các bệnh u tuyến t.iền liệt, hẹp niệu đạo, sỏi niệu đạo, sỏi bàng quang, nếu nhịn tiểu quá lâu dễ gây biến chứng n.hiễm t.rùng, suy thận. Bàng quang bị căng giãn quá mức có thể vỡ khi bị lực va đ.ập vào vùng bụng dưới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *