Dưới đây là những lý do phổ biến nhưng không quá lo ngại gây nên chảy máu ngoài chu kỳ kinh nguyệt bạn nên biết để có thể tiến hành điều trị sớm nhất.

Theo bác sĩ sản phụ khoa Fahimeh Sasan tại Mount Sinai, nếu tình trạng mất máu xảy ra giữa kỳ kinh một lần thì bạn không cần quá lo lắng về chúng. Tuy nhiên, khi hiện tượng này xuất hiện thường xuyên, đặc biệt là khi áp dụng các biện pháp tránh thai, bạn cần khám bác sĩ ngay.

U xơ tử cung hoặc bệnh polyp cổ tử cung có thể gây chảy máu ngoài chu kì. Hai bệnh này hoàn toàn có thể điều trị được nếu phát hiện kịp thời. Tuy nhiên, cũng có những nguyên nhân không xuất phát từ bệnh lý và bạn cũng không cần lo lắng quá.

Dưới đây là những lý do phổ biến nhưng không quá lo ngại gây nên chảy máu ngoài chu kỳ kinh nguyệt bạn nên biết để có thể tiến hành điều trị sớm nhất:

Những nguyên nhân phổ biến gây chảy máu ngoài chu kỳ kinh nguyệt bạn không cần lo lắng quá
Nếu tình trạng mất máu xảy ra giữa kỳ kinh một lần thì bạn không cần quá lo lắng về chúng.

Do bạn đang dùng biện pháp tránh thai

Theo phòng khám Mayo, chảy máu đột ngột ngoài chu kỳ là hiện tượng phổ biến với phụ nữ dùng bất kỳ loại thuốc tránh thai nào, đặc biệt là trong vài tháng sử dụng đầu tiên. Bác sĩ Sasan cho biết, khi đó, cơ thể bạn đang tự điều chỉnh để quen với sự xáo trộn hormone. Đôi khi đây là hiện tượng hiếm hoi và sẽ không bao giờ lặp lại lần hai.

Với những người khác, đây có thể là dấu hiệu họ cần áp dụng thuốc tránh thai liều mạnh hơn. Chảy máu ngoài chu kỳ cũng phổ biến ở những phụ nữ vừa đặt vòng tránh thai. Nếu hiện tượng này không biến mất sau vài tuần, và xuất hiện những cơn đau rát khi quan hệ, bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp của các chuyên gia y khoa ngay.

Những nguyên nhân phổ biến gây chảy máu ngoài chu kỳ kinh nguyệt bạn không cần lo lắng quá - 1
Chảy máu đột ngột ngoài chu kỳ là hiện tượng phổ biến với phụ nữ dùng bất kỳ loại thuốc tránh thai nào, đặc biệt là trong vài tháng sử dụng đầu tiên

Bạn đang stress

Stress không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần mà còn có thể làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Chúng quan hệ chặt chẽ với nhau hơn bạn tưởng tượng. Nếu gặp quá nhiều căng thẳng, não bộ sẽ ức chế hoạt động của buồng trứng, tử cung của chúng ta.

Erin Sundermann, nhà khoa học kiêm trợ lý giáo sư, công tác tại đại học Y California San Diego School cho biết, hiện tượng này có thể gây nên những thay đổi hormone, làm mất cân bằng nội tiết tố, dẫn đến rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

Bạn đang dùng một số loại thuốc đặc trị bệnh

Thuốc chống đông máu, còn được gọi là chất làm loãng máu, có tác dụng giúp giữ máu của bạn không bị đông nhanh chóng. Chúng thường được kê cho những người đã từng gặp phải những vấn đề về tụ máu. Mặc dù các loại thuốc này có thể hạn chế nguy cơ bị nhồi máu cơ tim và đột quỵ, chúng cũng có thể để lại một vài tác dụng phụ.

Bệnh viện Royal Free ở London xác nhận, loại thuốc chống đông tụ này làm cho máu dễ dàng chảy hơn, làm gia tăng khả năng chảy máu ngoài chu kỳ kinh nguyệt. Hãy tư vấn bác sĩ nếu bạn gặp phải tình trạng tác dụng phụ của thuốc này.

Những nguyên nhân phổ biến gây chảy máu ngoài chu kỳ kinh nguyệt bạn không cần lo lắng quá - 2
Bệnh viện Royal Free ở London xác nhận, loại thuốc chống đông tụ này làm cho máu dễ dàng chảy hơn, làm gia tăng khả năng chảy máu ngoài chu kì.

Thay đổi cân nặng đột ngột

Bác sĩ Sasan cho biết, những người giảm cân quá mức có thể bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt vì điều này làm chu kỳ đến chậm hơn bình thường. Điều này có thể dẫn đến hiện tượng ngừng kinh nguyệt trong một thời gian hoặc lâu dài. Tăng hoặc sụt cân nặng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn do sự mất cân bằng hormone.

Bạn đang trọng kì rụng trứng

Mặc dù không xảy ra ở tất cả phụ nữ, một số người vẫn ra máu trước kì kinh nguyệt một đến hai tuần. Theo Gallagher, dược sĩ y khoa tại Trung tâm điều trị các vấn đề về sinh lý phụ nữ trực thuộc đại học Pennsylvania’s Perelman cho biết, tình trạng này khiến khá nhiều người lúng túng trong việc tính ngày và lựa chọn thời điểm quan hệ an toàn. Nếu cẩn thận, hãy sử dụng các biện pháp an toàn khác nếu chu kì của bạn biến đổi thất thường.

Những nguyên nhân phổ biến gây chảy máu ngoài chu kỳ kinh nguyệt bạn không cần lo lắng quá - 3
Mặc dù không xảy ra ở tất cả phụ nữ, một số người vẫn ra máu trước kì kinh nguyệt một đến hai tuần.

Bạn đang mang thai

Ra máu không phải lúc nào cũng xảy ra ngay trước thời kì kinh nguyệt. Theo Tổ chức sinh sản Hoa Kỳ, khoảng 20% phụ nữ gặp phải hiện tượng này trong suốt 3 tháng mang thai đầu tiên. Các nguyên nhân phổ biến gây chảy máu vào thời kì mang thai là nhiễm trùng, tụ máu, mang thai ngoài tử cung hoặc sẩy thai. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo sợ nếu hiện tượng này xuất hiện. Hãy đến gặp các chuyên gia nếu nhận thấy bất cứ dấu hiệu bất thường nào.

Theo Hồng Quân (Trí Thức Trẻ)

LEAVE A REPLY