Phát hiện tự kỷ qua võng mạc

Các nhà nghiên cứu sử dụng máy ảnh và công nghệ máy tính phân tích võng mạc để chẩn đoán nguy cơ tự kỷ ở t.rẻ e.m.

Theo giáo sư Benny Zee Chung-ying, trưởng nhóm nghiên cứu, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu lâm sàng và thống kê sinh học tại Đại học Hong Kong Trung Quốc, biện pháp này được thực hiện nhanh chóng, không cần can thiệp xâm lấn. Nó giúp xác định t.rẻ e.m có nguy cơ mắc chứng rối loạn phát triển hay không. Độ chính xác 96%. Tuy nhiên, do thiếu đối tượng nghiên cứu, biện pháp này chưa được áp dụng rộng rãi.

Nhóm nghiên cứu sử dụng máy ảnh chuyên dụng để chụp ảnh võng mạc và quét các dấu hiệu của chứng rối loạn phổ tự kỷ (ASD). T.rẻ e.m mắc ASD có đường kính của đĩa thị giác, nơi các tế bào thần kinh thị giác đi vào, và hố đĩa, bộ phận ở giữa đĩa thị giác, lớn hơn so với t.rẻ e.m không mắc ASD.

Các thử nghiệm được thực hiện với 46 t.rẻ e.m mắc ASD cho thấy độ chính xác lên tới 96%. Kết quả này công bố trên tạp chí The Lancet’s EclinicalMedicine vào tháng 11/2020, được truyền thông đưa tin hôm 7/1.

Giáo sư Zee nói: “Kết quả khá bất ngờ và tuyệt hơn so với những gì tôi có thể tưởng tượng. Dù đã biết ảnh chụp võng mạc cung cấp nhiều thông tin y tế, tôi không nghĩ nó dẫn tới các phát hiện về tự kỷ”.

Zee cho biết công nghệ này có thể giúp đ.ánh giá nguy cơ tự kỷ ở trẻ sơ sinh, tuy nhiên, cần thêm thời gian nghiên cứu và thử nghiệm.

“T.rẻ e.m tự kỷ cần cảm giác an toàn và chúng cần hiểu rõ lý do tại sao lại phải làm các việc cụ thể, nếu không chúng sẽ không hợp tác. Do đó, để tiến hành thử nghiệm, yếu tố vật chất không quan trọng bằng ý muốn của trẻ”, ông nói.

phat hien tu ky qua vong mac 31b 5510932

Thiết bị chụp và phân tích võng mạc để chẩn đoán tự kỷ. Ảnh: SCMP

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, trung bình cứ 54 trẻ thì có một em mắc ASD. Tỷ lệ này cao hơn ở các b.é t.rai. T.rẻ e.m mắc hội chứng này gặp khiếm khuyết về mặt quan hệ nhân sinh, giao tiếp ngôn ngữ. Các liệu pháp và can thiệp sớm sẽ giúp các em có thể sống độc lập. Do đó, giáo sư Zee cho rằng chẩn đoán sớm rất quan trọng.

Theo Sally Chiu Chung-man, nhà tâm lý học Hong Kong, các cha mẹ muốn biết liệu con mình mắc ASD hay không, họ buộc phải chờ đợi kết quả tại các cơ sở y tế công. Quá trình này đòi hỏi rất nhiều công đoạn. Sử dụng các dịch vụ tư nhân nhanh hơn nhưng chi phí cao hơn.

Maria Lai Ming-po, trợ lý giám đốc trung tâm của trường Đại học Hong Kong Trung Quốc, nói can thiệp sớm, trước khi trẻ lên 6, sẽ tăng khả năng thành công. Vì vậy, chẩn đoán sớm cho con giúp các bậc cha mẹ dễ dàng lựa chọn các liệu pháp can thiệp.

Maria hy vọng nghiên cứu này giúp các gia đình có sự chuẩn bị tốt hơn. “Chúng tôi đã nghe về trường hợp bố mẹ thậm chí muốn g.iết đứa con tự kỷ của họ. Tôi hy vọng chúng ta có thể ngăn chặn những thảm kịch đó”, cô nói.

Thấy hiện tượng này ở mắt, đi khám ung thư mắt ngay!

Nhìn thấy bóng tối, ánh sáng nhấp nháy hoặc đường ngoằn ngoèo trong tầm nhìn có thể là dấu hiệu sớm của ung thư mắt, theo Express .

thay hien tuong nay o mat di kham ung thu mat ngay f2d 5492795

Nhìn thấy bóng tối, ánh sáng nhấp nháy hoặc đường ngoằn ngoèo trong tầm nhìn có thể là dấu hiệu sớm của ung thư mắt – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Ung thư mắt bao gồm các loại ung thư khác nhau với các bộ phận khác nhau của mắt. Biết các dấu hiệu ban đầu của bệnh sẽ giúp điều trị sớm hơn, dễ chữa khỏi bệnh hơn.

Cần chú ý những hiện tượng nào?

Ung thư mắt tương đối ít phổ biến. Nhưng không phải là không nguy hiểm, và nếu phát hiện muộn vẫn dẫn đến t.ử v.ong.

Việc chẩn đoán sớm và xử trí nhanh chóng, hiệu quả có thể mang lại cơ hội chữa khỏi tốt nhất.

Nếu nhìn thấy bóng tối hoặc ánh sáng nhấp nháy hoặc những đường ngoằn ngoèo trong tầm nhìn có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm của ung thư mắt.

Tất cả chúng ta sẽ nhìn thấy những màu sắc và ánh sáng khác nhau trong mắt, đặc biệt là khi nhìn lâu chằm chằm vào một vật sáng rồi nhìn vào một bức tường trắng.

Điều này xảy ra khi các tế bào cảm quang trên võng mạc bị tẩy trắng tạm thời và mất vài giây để thích ứng.

Tuy nhiên, nếu nhìn thấy bóng tối, ánh sáng nhấp nháy và những đường uốn lượn không rõ nguyên nhân có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hơn.

thay hien tuong nay o mat di kham ung thu mat ngay 658 5492795

Ung thư mắt không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng rõ ràng và chỉ có thể được phát hiện khi kiểm tra mắt định kỳ hằng năm – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Các triệu chứng của ung thư mắt

Theo Express , các dấu hiệu khác của ung thư mắt, bao gồm:

Nhìn mờ

Một mảng tối trong mắt ngày càng lớn

Mất thị lực một phần hoặc toàn bộ

Phồng một mắt

Một khối u trên mí mắt hoặc bên trong mắt đang ngày càng lớn lên

Có khi, đau bên trong hoặc xung quanh mắt

Tuy nhiên, không chỉ ung thư, mà các bệnh về mắt cũng có thể gây ra những triệu chứng kể trên.

Điều quan trọng là phải đi khám mắt ngay nếu gặp bất cứ dấu hiệu nào.

Ung thư được phát hiện càng sớm thì càng dễ điều trị và khả năng điều trị thành công càng cao.

Hiệp hội Ung thư Mỹ cho biết, có nhiều loại ung thư mắt khác nhau, nhưng loại ung thư mắt phổ biến nhất là u ác tính nội nhãn nguyên phát, bắt đầu bên trong nhãn cầu của mắt.

U ác tính nội nhãn nguyên phát thường bắt đầu ở lớp giữa của mắt, được gọi là màng bồ đào.

U hắc tố cũng có thể bắt đầu ở những vị trí khác của mắt, như kết mạc, là một lớp mỏng trong suốt bao phủ phần trắng của mắt và đây được gọi là u ác tính kết mạc.

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh cho biết đôi khi ung thư cũng có thể phát triển trong các mô xung quanh nhãn cầu hoặc di căn sang mắt từ các bộ phận khác của cơ thể, như ung thư phổi hoặc vú.

Có một số loại ung thư khác ảnh hưởng đến mắt, bao gồm u ác tính ở mắt, ung thư biểu mô tế bào vảy, ung thư hạch và u nguyên bào võng mạc.

Ung thư mắt không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng rõ ràng và chỉ có thể được phát hiện khi kiểm tra mắt định kỳ hằng năm, theo Express .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *