Thuốc thử nghiệm chữa khỏi 100% bệnh nhân ung thư có gì đặc biệt?

Dostarlimab được hãng dược Tesaro phát triển trước khi bán lại cho GlaxoSmithKline vào năm 2019, là kháng thể đơn dòng được sử dụng để t.iêu d.iệt tế bào ung thư.

Dostarlimab đang trở thành tâm điểm chú ý của giới y học thế giới sau thử nghiệm với kết quả tất cả 12 bệnh nhân ung thư trực tràng được chữa khỏi hoàn toàn.

Thuốc được phát triển bởi công ty công nghệ sinh học ở Massachusetts có tên Tesaro trước khi được GlaxoSmithKline mua lại vào năm 2019. Dostarlimab còn được biết đến vào cái tên “thương hiệu” khác là Jemparli.

Dostarlimab thực chất là loại kháng thể đơn dòng, lần đầu tiên được chấp thuận để điều trị ung thư nội mạc tử cung tại Mỹ và EU vào đầu năm 2021. Các kháng thể đơn dòng như dostarlimab là các kháng thể được tạo ra trong phòng thí nghiệm để chống lại các bệnh cụ thể.

thuoc thu nghiem chua khoi 100 benh nhan ung thu co gi dac biet 802 6489844

Dostarlimab đang trở thành tâm điểm chú ý của giới y học thế giới. (Ảnh minh họa: sdpict)

Cơ chế hoạt động của dostarlimab là “v.ạch m.ặt” các tế bào ung thư, từ đó giúp hệ thống miễn dịch xác định và t.iêu d.iệt chúng. Nó được thiết kế đặc biệt để chặn một loại protein cụ thể liên quan đến tế bào ung thư được gọi là PD-1 – loại protein hoạt động như “chốt kiểm soát” cho các phản ứng miễn dịch tế bào và ngăn tế bào T t.iêu d.iệt tế bào ung thư. Nếu PD-1 bị chặn, các tế bào T sẽ tự do t.iêu d.iệt các tế bào ung thư hiệu quả hơn.

Khi được đưa vào cơ thể, dostarlimab liên kết và ức chế PD-1 cũng như các con đường tín hiệu xuôi dòng của nó. Điều này giúp phục hồi chức năng miễn dịch thông qua việc kích hoạt các tế bào T.

Dostarlimab được sử dụng ở dạng dung dịch (chất lỏng), tiêm vào tĩnh mạch trong vòng 30 phút. Thuốc này được tiêm 3 tuần một lần trong 4 chu kỳ.

Hiện thuốc được cấp cho khoảng 100 bệnh nhân ung thư nội mạc tử cung giai đoạn cuối mỗi năm, nhằm mục đích cải thiện chất lượng cuộc sống của họ và tránh dùng tới hóa trị.

Trong thử nghiệm do Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering ở New York (Mỹ) thực hiện, dostarlimab được dùng cho bệnh nhân 3 tuần/lần trong suốt sáu tháng. Kết quả, tất cả bệnh nhân tham gia thử nghiệm không phát hiện dấu hiệu ung thư ngay cả sau 6 tháng theo dõi trở lên.

Điều này giúp họ không còn cần đến các phương pháp điều trị ung thư tiêu chuẩn như phẫu thuật, xạ trị hoặc hóa trị. Theo báo cáo, bệnh ung thư không tái phát ở bất kỳ bệnh nhân nào, những người hiện không còn ung thư trong vòng từ 6 đến 25 tháng sau khi thử nghiệm kết thúc.

Dostarlimab có giá 11.000 USD/liều. Với kết quả thử nghiệm lạc quan trên, loại thuốc này đang được coi là một phương pháp chữa trị bệnh ung thư ‘tiềm năng’, mở ra các hy vọng cho các bệnh nhân đang điều trị căn bệnh quái ác này.

7 loại thực phẩm vàng ‘t.iêu d.iệt’ tế bào ung thư

Tinh bột nghệ, trà xanh hay quả mọng… là những thực phẩm có thể ngăn ngừa bệnh ung thư.

Dưới đây là những loại thực phẩm giúp “tiêu diệt” các tế bào ung thư mà bạn nên có trong mỗi bữa ăn hàng ngày.

Tinh bột nghệ

Tinh bột nghệ có tác dụng chống viêm và chống oxy hoá, tác dụng trong phòng chống ung thư đại trạng, phổi, vú, tuyến t.iền liệt, đầu và cổ.

Gừng

Theo chuyên gia, gừng chứa hoạt chất ginerol và zingerone khả năng chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ, giúp ngăn ngừa các u bướu có mầm mống ung thư hình thành cơ chế nuôi dưỡng tế bào ung thư.

Quả mọng

Về cơ bản, tất cả các loại quả mọng đều chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng thực vật cao, được biết là có tác dụng chống ung thư. Quả mâm xôi đen chứa nhiều chất hoá học đặc biệt gọi là anthocyanin, chất này làm chậm sự phát triển của các tế bào t.iền ung thư, giúp ngăn chặn sự phát triển của các mạch m.áu mới sẽ nuôi khối u. Các loại quả mọng khác cũng có tác dụng chống lại ung thư đại tràng, thực quản, miệng và da.

7 loai thuc pham vang tieu diet te bao ung thu 691 6462615

Các loại quả mọng có tác dụng ngăn ngừa ung thư rất tốt. (Ảnh: Vinmec)

Táo

Táo rất giàu cellulose, pectin và vitamin tốt cho sức khoẻ, không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng dạ dày mà còn thúc đẩy khả năng tiêu hoá, giúp thải độc và chất cặn bã ra khỏi cơ thể, từ đó giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Trà xanh

Trà xanh có nhiều lợi ích cho sức khoẻ, đặc biệt là khả năng t.iêu d.iệt tế bào ung thư. Polyphenol trong trà xanh có thể làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư. Ngoài ra, chất epogallocatechin-3 trong trà xanh còn giúp giảm tế bào ung thư thông qua quá trình apoptosis. Quá trình này sẽ làm gián đoạn con đường trao đổi chất của tế bào ung thư gốc.

Các loại đậu

Các thực phẩm họ đậu giàu chất xơ và chứa hàng chục chất dinh dưỡng khác như canxi, kali, sắt, magie, mangan, protein… giúp chống oxy hoá cao nhất, loại bỏ các gốc tự do, hạn chế sự hình thành các tế bào ung thư. Ngoài ra, thực phẩm họ đậu giúp phục hồi chức năng, giảm nguy cơ đột quỵ tim mạch, bảo vệ xương, thúc đẩy trao đổi chất, phòng chống ung thư…

Dầu ô liu

Dầu ô liu chứa hoạt chất sinh học secoiridoid được hấp thụ trong ruột non, có thể làm thay đổi họạt động của các gene liên quan đến việc kiếm soát tế bào gốc. Sự thay đổi hoạt động của gene giúp ngăn ngừa tế bào ung thư, tăng cường sức mạnh để cơ thể chống lại các tế bào gốc nguy hiểm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *