Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam nói gì về gia hạn sử dụng vaccine COVID-19 Pfizer?

TS Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết: WHO đồng ý phê duyệt gia hạn sử dụng vào tháng 8/2021 và việc gia hạn sử dụng lên 9 tháng áp dụng với tất cả các loại vacine COVID-19 Pfizer được sản xuất kể từ khi được phê duyệt đầu tiên vào cuối tháng 12 /2020.

TS Kidong Park cho biết: Ngày 31/12/2020, WHO đã phê duyệt vaccine COVID-19 Pfizer và đưa vào danh sách sử dụng Khẩn cấp của WHO. Đây là vaccine đầu tiên được WHO phê duyệt.

Ngày 8/1/2021, WHO đưa ra khuyến nghị về việc sử dụng và các yêu cầu bảo quản đối với vaccine COVID-19 Pfizer. Cụ thể, các yêu cầu gồm: vaccine dùng cho người từ 16 t.uổi trở lên; hai liều cách nhau từ 21 đến 28 ngày; mỗi liều dung tích 0.3 ml, hàm lượng 30 microgram, tiêm bắp ở cơ Delta; bảo quản trong môi trường tủ âm sâu tới 6 tháng. Những khuyến nghị này dựa trên dữ liệu khoa học có được vào thời điểm đó.

truong dai dien who tai viet nam noi gi ve gia han su dung vaccine covid 19 pfizer fa1 6186956

TS Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết: WHO đồng ý phê duyệt gia hạn sử dụng vào tháng 8/ 2021 và việc gia hạn sử dụng lên 9 tháng áp dụng với tất cả các loại vaccine COVID-19 Pfizer được sản xuất kể từ khi được phê duyệt đầu tiên vào cuối tháng 12 /2020

TS Kidong Park cho biết, sau đó, nhà sản xuất đã tiếp tục nghiên cứu và phát triển sau giai đoạn phê duyệt ban đầu. Các cơ quan quản lý vaccine quốc gia đã cập nhật các điều kiện phê duyệt sau khi xem xét các bằng chứng và dữ liệu khoa học mới do nhà sản xuất cung cấp.

Theo đó, các điều kiện phê duyệt được cập nhật gồm có: mở rộng nhóm t.uổi tiêm từ 16 t.uổi trở lên thêm nhóm từ 12 t.uổi trở lên; tăng hạn sử dụng từ 6 tháng lên 9 tháng; tổ chức WHO đã xem xét và phê duyệt các điều kiện cập nhật này.

WHO cũng đã đồng ý phê duyệt gia hạn sử dụng vào tháng 8/2021 và việc gia hạn sử dụng lên 9 tháng áp dụng với tất cả các loại vaccine Pfizer được sản xuất kể từ khi được phê duyệt đầu tiên vào cuối tháng 12/2020.

Trả lời câu hỏi để gia tăng hạn sử dụng thêm 3 tháng thì vaccine COVID-19 Pfizer phải đáp ứng yêu cầu bảo quản như thế nào? Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam cho hay:

Có 3 yêu cầu bảo quản vaccine như sau:

– Pfizer-BioNTech COVID-19 có thể được bảo quản trong tủ âm sâu từ – 90 đến – 60 độ C với thời gian lên đến 9 tháng

– Sau khi lấy ra khỏi tủ âm sâu, lọ vaccine chưa pha có thể được bảo quản tối đa 31 ngày ở nhiệt độ 2 C đến 8 C, trước khi sử dụng

– Trong thời hạn sử dụng 9 tháng, các lọ chưa mở có thể được bảo quản và vận chuyển ở -25 C đến -15 C trong thời gian tối đa 2 tuần.

“Dữ liệu từ nghiên cứu tính ổn định đã chứng minh rằng chất lượng của vaccine đáp ứng các yêu cầu sử dụng. Do đó, chất lượng vaccine là như nhau đến 9 tháng”- TS Kidong Park nhấn mạnh.

Trước câu hỏi, ông có khuyến cáo gì đối với Việt Nam về việc sử dụng vaccine COVID-19 Pfizer với hạn sử dụng gia tăng là 9 tháng trong tiêm chủng, nhất là tiêm chủng cho t.rẻ e.m? TS Kidong Park nói: Vaccine còn trong hạn sử dụng và được bảo quản trong các điều kiện đạt yêu cầu, thì sản phẩm vaccine được coi là an toàn và hiệu quả để sử dụng.

Những vaccine này có thể được sử dụng để tiêm chủng cho cho nhóm đối tượng đã được phê duyệt sử dụng. Đối với vaccine COVID-19, nhóm đối tượng được WHO cấp phép sử dụng là nhóm người từ 12 t.uổi trở lên.

Việt Nam có tiêm vaccine Sinopharm cho trẻ nhỏ?

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đến nay trên thế giới có 4 nước sử dụng vaccine bất hoạt Sinopharm để tiêm cho t.rẻ e.m.

Hiện ở Việt Nam, trẻ từ 12-17 t.uổi đang được tiêm vaccine Pfizer.

Trong phiên chất vấn ngày 10/11, trước câu hỏi của đại biểu Quốc hội về cơ sở khoa học nào để Việt Nam tiến hành tiêm vaccine Covid-19 cho t.rẻ e.m? Liệu vắc xin có gây vô sinh, gây đột biến như thông tin đồn thổi, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trả lời: “Tôi khẳng định lại mọi vaccine Việt Nam sử dụng là an toàn. Chúng tôi cũng tham khảo WHO trước khi sử dụng vaccine cho trẻ em”.

viet nam co tiem vaccine sinopharm cho tre nho 419 6149355

Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho học sinh ở Đà Nẵng (Ảnh: Khánh Hồng).

Theo đó, trước khi quyết định tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ 12-17 t.uổi, Việt Nam đã trao đổi với WHO, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc, CDC Hoa Kỳ, các nhà khoa học… cho phép tiêm vaccine phòng Covid-19 với công nghệ mRNA cho trẻ từ 12 t.uổi trở lên.

Bộ trưởng Y tế cho biết, hiện t.rẻ e.m 12-17 t.uổi tại Việt Nam đang được tiêm vaccine Pfizer. “Cơ chế tác động của vaccine này, khi vào cơ thể không xâm nhập vào hệ gen, chỉ xâm nhập vào bào tương, kết hợp tạo ra kháng thể, không có sự xâm nhập trực tiếp của vaccine vào các ADN nên các ý kiến cho rằng việc tiêm gây đột biến, gây ảnh hưởng sinh sản WHO, FDA khẳng định không ảnh hưởng, nhưng chúng ta tiếp tục theo dõi”, ông Long nói.

Việc tiêm vaccine này cho trẻ đã triển khai tại gần 40 nước, quốc gia, cách làm cũng tiêm từ lứa t.uổi cao xuống thấp, ở nhóm có bệnh lý nền.

Về vaccine bất hoạt của Sinopharm hiện có 4 nước áp dụng tiêm cho trẻ nhỏ hơn, đ.ánh giá an toàn cho trẻ. Nếu có sử dụng cho t.rẻ e.m, Việt Nam cũng sẽ tham vấn ý kiến của WHO trước khi sử dụng.

Về hiệu quả của vaccine phòng Covid-19, phát biểu tại Quốc hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết tiêm vaccine vẫn sẽ lây nhưng sẽ chậm đi, đặc biệt dù mới tiêm một mũi tỷ lệ nhiễm nặng sẽ thấp đi. “Hiện Bộ Y tế đang đ.ánh giá, nhưng từ thực tế tại Bình Dương, Phú Thọ, tôi thấy dù tiêm một mũi vaccine, tỷ lệ bệnh nhiễm nặng rất thấp. Điều này cho phép chúng ta bình tĩnh hơn sau khi tiêm vaccine. Với trẻ nhỏ hơn 12 t.uổi chỉ tiêm khi WHO khuyến nghị”, Phó Thủ tướng nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *