Việt Nam tổng hợp thành công hợp chất để sản xuất thuốc điều trị Covid-19

Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã nghiên cứu, tổng hợp thành công hợp chất Nitazoxanide để sản xuất thuốc điều trị Covid-19 từ nguyên liệu giá rẻ.

Mới đây, Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã nghiên cứu tổng hợp thành hợp chất Nitazoxanide ở quy mô pilot dùng để sản xuất thuốc điều trị Covid-19 ở thể nhẹ và trung bình. Thành công của Viện Hóa học góp phần vào nỗ lực chung của các nhà khoa học Việt Nam trong nghiên cứu thuốc, vaccine và sinh phẩm phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo GS.TS. Nguyễn Văn Tuyến – Viện trưởng Viện Hóa học, quy trình tổng hợp Nitazoxanide đạt hiệu suất cao qua 2 bước phản ứng từ nguyên liệu giá rẻ. Đây là loại thuốc generic giá rất rẻ, sử dụng đường uống, an toàn và phù hợp để thực hiện ở điều kiện Việt Nam.

viet nam tong hop thanh cong hop chat de san xuat thuoc dieu tri covid 19 330 6171029

Quá trình tổng hợp Nitazoxanide tại Viện Hóa học (Ảnh: Viện Hóa học).

Nitazoxanide có hoạt tính kháng virus phổ rộng diệt được nhiều virus khác nhau. Đặc biệt có hoạt tính chống lại SARS-CoV-2 được nuôi cấy trên tế bào vero cell6 với IC50 2 M.

Ngoài ra, Nitazoxanide có khả năng tăng cường phản ứng miễn dịch, cải thiện phổi và các tổn thương trên nhiều cơ quan của cơ thể nên thuốc có thể được sử dụng hiệu quả trong điều trị bệnh nhân Covid-19 mắc bệnh đi kèm, đặc biệt là cơn bão cytokine.

Hiện nay, trên thế giới đã và đang thực hiện 29 thử nghiệm lâm sàng trên các bệnh nhân Covid-19, trong đó có 8 thử nghiệm đã kết thúc và chứng minh Nitazoxanide có thể được sử dụng an toàn để điều trị sớm Covid-19 ở thể nhẹ và trung bình, làm giảm tải lượng virus, giảm số bệnh nhân phải nhập viện. Nitazoxanide cũng được chứng minh sử dụng hiệu quả để điều trị bệnh nhân mang thai và điều trị dự phòng với các nhân viên y tế hiệu quả.

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, số người lây nhiễm và t.ử v.ong ngày càng cao, ngoài giải pháp vaccine thì việc nghiên cứu tạo ra các thuốc điều trị là vô cùng quan trọng. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Nghị quyết số 78/NQ/CP ngày 20/7, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã giao cho Viện Hóa học và Viện Hóa sinh biển thực hiện nhiệm vụ đột xuất tổng hợp một số thuốc tiềm năng phục vụ điều trị Covid-19.

Ngoài các thuốc Favipiravir (do Viện Hóa học nghiên cứu) và thuốc Molnupiravir (do Viện Hóa sinh biển nghiên cứu) đã được thông báo nghiên cứu tổng hợp thành công trước đây, Viện Hóa học tiếp tục nghiên cứu và thành công trong việc hoàn thiện quy trình tổng hợp chất Nitazoxanide ở quy mô pilot.

Kiểm soát chặt việc nhập khẩu, sử dụng nguyên liệu thuốc điều trị Covid-19

Cục Quản lý dược – Bộ Y tế vừa có công văn gửi 23 công ty dược yêu cầu các công ty này báo cáo tình hình nhập khẩu và sử dụng các nguyên liệu dược và bán thành phẩm thuốc gồm: Molnupiravir, Favipiravir, Baricitinib, 2-Deoxy-D-Glucose.

kiem soat chat viec nhap khau su dung nguyen lieu thuoc dieu tri covid 19 9d6 6021960

Phát thuốc cho F0 cách ly tại nhà ở Q.Tân Bình, TP.HCM. Ảnh DUY TÍNH

Theo Cục Quản lý dược, gần đây, cơ quan này đã cấp phép nhập khẩu cho một số đơn hàng dược chất và bán thành phẩm thuốc (Molnupiravir, Favipiravir, Baricitinib, 2-Deoxy-D-Glucose) để phục vụ cho nghiên cứu, kiểm nghiệm và sản xuất thuốc xuất khẩu. Cùng với việc chấp thuận cho các đơn vị nhập khẩu các đơn hàng trên, Cục Quản lý dược có yêu cầu: “Cơ sở chỉ được sử dụng nguyên liệu nhập khẩu trên để dùng cho nghiên cứu, kiểm nghiệm, không sử dụng vào mục đích khác, không lưu thông trên thị trường. Thuốc thành phẩm sản xuất không được lưu hành tại Việt Nam”. Tuy nhiên, đang có hiện tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 buôn bán thuốc điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc.

Thu giữ 9.600 hộp thuốc “điều trị Covid-19” dán nhãn mác Trung Quốc

Để tăng cường công tác quản lý về lĩnh vực dược, đảm bảo an toàn cho người sử dụng, phục vụ tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, Cục Quản lý dược yêu cầu: Các cơ sở nghiêm túc thực hiện việc sử dụng các nguyên liệu được cấp phép nhập khẩu trên đúng mục đích đã được Cục phê duyệt. Đồng thời, thực hiện báo cáo, cập nhật trong vòng 24 giờ kể từ khi có thay đổi (tăng, giảm) về số lượng thuốc, nguyên liệu làm thuốc (Molnupiravir, Favipiravir, Baricitinib, 2-Deoxy-D-Glucose) trên trang điện tử dichvucong.dav.gov.vn và gửi báo cáo về tình hình nhập khẩu, sử dụng các nguyên liệu hoặc khi có sự thay đổi so với lần báo cáo trước.

Cục Quản lý dược cho biết, theo quy định tại Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế: “Phạt t.iền từ 60 – 80 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau: Sản xuất và đưa ra lưu hành tại Việt Nam thuốc, nguyên liệu làm thuốc chưa được cấp giấy đăng ký lưu hành”. Ngoài ra, áp dụng đình chỉ hoạt động kinh doanh có liên quan đến hành vi vi phạm trong thời hạn từ 3 – 6 tháng tùy hành vi vi phạm.

Theo một số đơn vị y tế, các thuốc có thành phần dược chất nêu trên hiện được sử dụng cho thí điểm điều trị Covid-19, nghiên cứu đ.ánh giá về hiệu quả trong phối hợp thuốc điều trị Covid-19. Trong đó, thuốc Molnupiravir hiện được Bộ Y tế và Sở Y tế TP.HCM cung cấp cho điều trị các F0 triệu chứng nhẹ. Thuốc do các trung tâm y tế tiếp nhận và cấp phát tới từng F0 đang cách ly tại nhà trên địa bàn quản lý, đảm bảo đúng người, đúng đối tượng..

Khuyến cáo mới nhất về tiêm kết hợp 2 vắc xin Covid-19

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *