7 rủi ro sức khỏe của việc giảm cân quá nhanh

Nhiều người nôn nóng muốn giảm cân và đã thực hành các phương pháp ăn kiêng giảm cân để giảm cân nhanh chóng.

Tuy nhiên, việc giảm cân quá nhiều trong một thời gian ngắn có thể mang lại những rủi ro sức khỏe.

Nếu bạn đang thừa cân, việc giảm cân rất quan trọng vì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh là điều cần thiết để duy trì sức khỏe tốt. Thừa cân hoặc béo phì có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như có thể dẫn đến các bệnh như tăng huyết áp và đái tháo đường.

Tuy nhiên, giảm cân không chỉ là để được thon gọn. Nhiều người mong muốn mức cân nặng phù hợp để có sức khỏe dẻo dai và một lối sống lành mạnh. Mọi người thường thử nhiều phương pháp giảm cân khác nhau. Tuy nhiên, giảm cân từ từ và trong một khoảng thời gian sẽ tốt cho sức khỏe hơn nhiều. Nó ít rủi ro sức khỏe hơn so với giảm cân nhanh chóng và quyết liệt trong thời gian ngắn.

Giảm cân quá nhanh có thể dẫn đến một số nguy hại cho sức khỏe. Hơn nữa, việc giảm cân nhanh chóng rất dễ khiến cho bạn khó duy trì được mức cân nặng và tăng cân trở lại sau đó.

7 rui ro suc khoe cua viec giam can qua nhanh b74 6411277

Giảm cân nhanh chóng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn và dẫn đến tăng cân.

1. Thế nào được coi là giảm cân quá nhanh?

Giảm hoặc tăng vài kg trong suốt cả năm là bình thường. Giảm trên 0,5kg tới 1 kg mỗi tuần là giảm cân nhanh chóng và mạnh mẽ. Việc giảm cân quá nhanh có thể khiến bạn có nguy cơ phát triển nhiều vấn đề sức khỏe. Ví dụ, bạn có thể bị mất cơ, sỏi mật, thiếu hụt dinh dưỡng, rối loạn chuyển hóa,…

Mọi người thường tuân theo chế độ ăn kiêng đặc biệt được gọi là “chế độ ăn kiêng giảm cân” để giảm cân nhanh chóng. Chế độ ăn kiêng giảm cân đồng nghĩa với việc bạn tiêu thụ ít hơn 800 calo mỗi ngày. Điều này có thể khá nguy hiểm với sức khỏe của bạn. Một người trưởng thành khỏe mạnh cần ít nhất 1.200-1 300 calo mỗi ngày. Cơ thể chúng ta cần có đủ năng lượng để thực hiện các hoạt động hàng ngày mà không cảm thấy mệt mỏi. Chúng ta cũng cần cung cấp đủ calo để duy trì sự trao đổi chất ổn định. Nếu chỉ có 800 calo mỗi ngày sẽ không cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể.

Khi theo một chế độ ăn thiếu calo có thể giúp cơ thể đốt cháy chất béo nhanh chóng và dễ giảm cân hơn so với tập thể dục. Tuy nhiên, khi không đủ năng lượng, cơ thể bắt đầu mất nước và khối lượng cơ, có thể dẫn đến nhiều biến chứng, chẳng hạn như mất nước. Khi giảm nhanh về trọng lượng là do cơ thể bắt đầu sử dụng glycogen để đáp ứng nhu cầu năng lượng hàng ngày. Glycogen là nguồn dự trữ năng lượng cho cơ thể chúng ta. Khi các nguồn này sử dụng hết, cơ thể sẽ sử dụng hết cơ bắp. Kết quả là, bạn sẽ bị giảm cơ nhiều hơn mỡ. Đây là một thách thức để duy trì việc giảm cân khiến bạn có thể nhanh chóng quay trở lại lối sống và thói quen ăn uống cũ. Nó cũng có thể dẫn đến sự phát triển của chứng rối loạn ăn uống.

2. 7 nguy cơ sức khỏe khi giảm cân quá nhanh

2.1. Mất cơ

Giảm cân và giảm mỡ là hai việc rất khác nhau. Giảm cân có thể không phải lúc nào cũng giống như giảm mỡ. Mặc dù theo một chế độ ăn kiêng rất ít calo (VLCD) giúp bạn giảm cân nhanh chóng, nhưng nó có thể đi kèm với một số rủi ro như mất cơ và mất nước.

2.2. Thay đổi quá trình trao đổi chất của cơ thể

Hoạt động trao đổi chất của bạn đóng một vai trò thiết yếu trong việc giảm cân. Sự trao đổi chất của bạn quyết định bạn đốt cháy bao nhiêu calo mỗi ngày. Ngoài ra, quá trình trao đổi chất giúp chuyển hóa thức ăn bạn tiêu thụ thành năng lượng. Do đó, có quá trình trao đổi chất nhanh giúp đốt cháy nhiều calo hơn, dẫn đến giảm cân nhanh chóng.

Theo một nghiên cứu, giảm cân bằng cách ăn ít calo hơn có thể khiến bạn đốt cháy ít hơn 23% calo mỗi ngày. Đó là do cơ thể của bạn bị giảm tỷ lệ trao đổi chất. Nó có thể là kết quả của sự thay đổi trong cân bằng nội tiết tố. Hơn nữa, tỷ lệ trao đổi chất giảm sẽ dẫn đến tăng cân.

7 rui ro suc khoe cua viec giam can qua nhanh 575 6411277

Việc cắt giảm quá nhiều calo quá nhanh sẽ gây ra những thay đổi về nội tiết tố khiến bạn muốn ăn nhiều hơn.

2.3. Thiếu hụt chất dinh dưỡng

Thông thường, những người đang cố gắng giảm cân quyết liệt có xu hướng bỏ bữa, điều này gây thiếu hụt chất dinh dưỡng. Trong khi thực hiện chế độ ăn ít calo, cơ thể thường bị thiếu chất dinh dưỡng thiết yếu như folate, B12 và sắt. Sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết gây ra mệt mỏi, rụng tóc, thiếu m.áu, xương yếu và chức năng miễn dịch kém. Vì vậy, bạn nên thêm chất bổ sung vào chế độ ăn uống trong trường hợp thiếu hụt nghiêm trọng dưới sự giám sát của chuyên gia dinh dưỡng.

2.4. Tăng nguy cơ hình thành sỏi mật

Sỏi mật là dạng sỏi phát triển do cholesterol không được phân giải trong túi mật. Theo nghiên cứu, giảm cân nặng và nhanh chóng có thể là nguyên nhân hàng đầu hình thành sỏi mật. Túi mật hỗ trợ tiêu hóa thức ăn béo. Khi bạn không ăn đủ thức ăn, các dịch tiêu hóa này sẽ hình thành nên sỏi mật.

2.5. Mất nước

Giảm cân nhanh thường là kết quả của việc giảm trọng lượng nước hoặc mất nước. Theo nghiên cứu, việc tuân theo các chế độ ăn kiêng giúp giảm cân nhanh chóng có thể dẫn đến tình trạng mất nước nghiêm trọng. Nó sẽ gây ra các triệu chứng như:

Khó chịuMệt mỏiNhức đầuTáo bón

Mất nước cũng có thể dẫn đến các tình trạng nghiêm trọng như sỏi thận hoặc suy giảm chức năng thận.

2.6. Mất cân bằng điện giải

Cơ thể con người liên tục thích ứng với những thay đổi nhỏ để vận hành trơn tru. Nhưng bất kỳ sự thay đổi cực đoan nào cũng có thể phá vỡ phản ứng của cơ thể đối với căng thẳng sinh học, chủ yếu là cân bằng điện giải.

Thay đổi chế độ ăn đột ngột có thể ảnh hưởng đến lượng khoáng chất, làm rối loạn điện giải. Nó có thể dẫn đến các bất thường về tim mạch và gây nguy hiểm cho các cơ quan khác.

2.7. Mệt mỏi quá mức

Chế độ ăn kiêng giảm cân có thể giúp bạn giảm cân khá nhanh. Nhưng sự thâm hụt calo quá mức khiến cơ thể khó hoạt động bình thường, gây mệt mỏi nghiêm trọng, ngất xỉu khi bị căng thẳng quá mức. Các triệu chứng khác bao gồm:

Cáu gắtCảm thấy lạnhChuột rút cơ bắpChóng mặtTáo bón

Khi bạn cảm thấy mệt mỏi quá mức, bạn có thể muốn quay trở lại chế độ ăn uống ban đầu. Do đó, bạn sẽ thấy khó khăn trong việc duy trì số cân đã giảm và dễ tăng cân trở lại.

7 rui ro suc khoe cua viec giam can qua nhanh 3fb 6411277

Giảm cân chậm hơn kết hợp với tập thể dục giúp cơ thể bạn có thời gian để giảm mỡ trong khi vẫn giữ được khối lượng cơ.

3. Cách giảm cân lành mạnh

Giảm cân với tốc độ chậm có lợi về lâu dài. Để giảm cân lành mạnh, bạn cần giảm lượng calo tiêu thụ dần dần. Nhưng tất nhiên, bạn nên thực hiện với sự hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng để không gây hại cho sức khỏe.

Xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn giảm cân từ từ. Chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều trái cây và rau quả, giảm tiêu thụ đồ uống có ga, đồ uống có cồn có thể tốt cho sức khỏe.

Chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp với tập thể dục thường xuyên giúp duy trì cân nặng hợp lý trong thời gian dài. Bạn cần hoạt động thể chất nếu bạn muốn có kết quả tối đa. Các bài tập tim mạch như đi bộ đốt cháy calo, nhưng rèn luyện sức bền cũng quan trọng không kém. Khi bạn nâng tạ hoặc tập sức đề kháng, bạn sẽ tăng khối lượng cơ.

Khi nào giảm cân là dấu hiệu cảnh báo của ung thư?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến giảm cân không rõ nguyên nhân, trong đó có cả ung thư. Nó thường là triệu chứng đáng chú ý đầu tiên của ung thư thực quản, tuyến tụy, dạ dày và phổi.

Nhiều người liên hệ giảm cân không rõ nguyên nhân với bệnh ung thư. Mặc dù giảm cân không chủ ý có thể là một dấu hiệu cảnh báo ung thư, nhưng cũng có những lý do khác dẫn đến giảm cân không rõ nguyên nhân.

Khi nào bạn nên lo lắng về việc giảm cân không rõ nguyên nhân?

Cân nặng của bạn có thể dao động vì nhiều lý do khác nhau. Một sự kiện thay đổi cuộc sống hoặc căng thẳng có thể khiến bạn giảm cân dù không chủ đích. Hay một lịch trình đặc biệt bận rộn trong một thời gian có thể gây ra sự thay đổi tạm thời trong lượng thức ăn và mức độ hoạt động của bạn, khiến bạn giảm vài cân.

Không có bất kỳ hướng dẫn chắc chắn nào. Nhưng một số chuyên gia tuân theo quy tắc rằng việc giảm cân không chủ ý hơn 5% trọng lượng cơ thể của bạn trong khoảng thời gian từ 6 tháng đến một năm thì cần phải được đ.ánh giá y tế.

khi nao giam can la dau hieu canh bao cua ung thu fde 6024886

Tại sao đôi khi ung thư làm giảm cân?

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, giảm cân không rõ nguyên nhân thường là triệu chứng đáng chú ý đầu tiên của bệnh ung thư thực quản, tuyến tụy, dạ dày và phổi.

Các bệnh ung thư khác, chẳng hạn như ung thư buồng trứng, có nhiều khả năng gây giảm cân hơn khi một khối u phát triển đủ lớn để đè lên dạ dày. Điều này có thể làm cho bạn cảm thấy no nhanh hơn.

Các loại ung thư khác cũng có thể gây ra các triệu chứng gây khó khăn cho việc ăn uống, chẳng hạn như: buồn nôn, chán ăn, khó nhai hoặc nuốt.

Ung thư cũng làm tăng tình trạng viêm nhiễm. Viêm là một phần của phản ứng miễn dịch của cơ thể chống lại khối u, khối u này tạo ra các cytokine gây viêm và làm thay đổi quá trình trao đổi chất của cơ thể bạn. Điều này làm rối loạn các hormone điều chỉnh sự thèm ăn của bạn. Nó cũng thúc đẩy sự p.hân h.ủy chất béo và cơ bắp.

Cuối cùng, một khối u đang phát triển sử dụng một lượng đáng kể năng lượng của cơ thể bạn, điều này có thể làm tăng mức tiêu hao năng lượng khi nghỉ ngơi (REE) của bạn. REE là lượng năng lượng mà cơ thể bạn đốt cháy khi nghỉ ngơi.

Khi nào bạn nên gặp bác sĩ?

Hầu hết các trường hợp giảm cân không rõ nguyên nhân không phải do ung thư. Tuy nhiên, bạn nên đi khám nếu thấy bất kỳ sự giảm cân đáng kể nào mà không thể giải thích bằng những thay đổi trong chế độ ăn uống hoặc mức độ hoạt động của bạn.

Nói chung, giảm hơn 5% trọng lượng cơ thể của bạn trong vòng 6 đến 12 tháng thì bạn cần phải thăm khám. Và nếu bạn là người lớn t.uổi với các vấn đề sức khỏe khác, thì ngay cả khi giảm một lượng cân nhỏ hơn cũng có thể là lý do để bạn đến gặp bác sĩ.

Bác sĩ sẽ bắt đầu bằng cách xem xét t.iền sử bệnh của bạn, bao gồm bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng. Xét nghiệm nước tiểu và m.áu, cũng như quét hình ảnh, có thể tìm thấy các dấu hiệu của ung thư hoặc một tình trạng khác có thể ảnh hưởng đến việc giảm cân của bạn.

Bạn hãy đi khám ngay nếu việc giảm cân của bạn đi kèm với bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

– Khó nuốt chất rắn hoặc chất lỏng.

– C.hảy m.áu trực tràng đáng kể.

– Khó thở.

– Nôn ra m.áu.

– Chất nôn trông giống như bã cà phê.

– Chóng mặt và ngất xỉu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *