B.é g.ái bị điện giật ngừng tim, bàn tay cháy đen vì sạc điện thoại

Tự ý rút sạc điện thoại để chơi, b.é g.ái 29 tháng t.uổi ( Hà Nội) bị điện giật bất tỉnh, tím tái, ngừng tuần hoàn, lòng bàn tay trái cháy đen.

Bệnh nhi là bé B.A. (29 tháng t.uổi, Hà Nội). Theo chị Th., mẹ bệnh nhi, khi tai nạn xảy ra trẻ chơi cùng chị gái 5 t.uổi trong khi người nhà đang nấu cơm. Thấy điện thoại đang sạc pin, trẻ đã tự ý rút sạc điện thoại để chơi và bị điện giật.

Sau tai nạn, trẻ nằm bất tỉnh, tím tái, lòng bàn tay trái cháy đen. Thấy vậy, chị gái vội chạy gọi người nhà. Trẻ được hàng xóm sang giúp đỡ, tiến hành sơ cứu ép tim. Ngay khi tỉnh lại, trẻ được gia đình đưa đến cơ sở y tế địa phương cấp cứu, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

“Tôi rất sốc và hoảng sợ vô cùng. Tôi không nghĩ sự việc này lại xảy ra với con mình”, chị Th. nói.

be gai bi dien giat ngung tim ban tay chay den vi sac dien thoai e5d 6412279

Theo bác sĩ trẻ cần nhiều thời gian để có thể phục hồi sau tai nạn điện giật.

ThS.BS CKII Phùng Công Sáng, Phụ trách đơn vị Bỏng, Phó trưởng khoa Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, sau khi được chuyển vào khoa Cấp cứu Chống độc, trẻ đã được đ.ánh giá và điều trị nguy cơ về tim mạch và nguy cơ suy thận cấp. Khi tình trạng trẻ ổn định, các bác sĩ đã tiến hành mổ cắt lọc hoại tử, chuyển vạt da, ghép da vùng bàn tay để giữ lại bàn tay cả về chức năng và thẩm mỹ. Trẻ b.ị h.oại t.ử cả da cân cơ và xương bàn ngón tay.

“Sau phẫu thuật, hiện trẻ đã ổn định, tuy nhiên việc phục hồi cho trẻ còn cần nhiều thời gian và công sức của gia đình và bệnh viện”, BS Sáng cho hay.

Theo BS Sáng, trẻ nhỏ vốn rất hiếu động, hay nghịch ngợm và tò mò, vì thế tai nạn liên quan đến sạc điện thoại xảy ra không hiếm, chủ yếu do các bé nghịch sạc điện thoại vẫn cắm vào nguồn điện hoặc do cầm điện thoại chơi khi đang sạc.

Vì thế, để tránh những tai nạn thương tâm và đáng tiếc xảy đến với trẻ nhỏ liên quan đến điện, cha mẹ cần lưu ý:

– Luôn luôn rút sạc ra khỏi ổ cắm điện khi không sử dụng, ổ cắm điện phải có thiết bị che bảo vệ.

– Không để bé chơi điện thoại trong khi đang sạc pin.

– Đặt điện thoại đang sạc ở xa tầm với của bé.

– Đảm bảo dây sạc được đấu nối vào nguồn điện đúng quy cách.

– Nhà có trẻ nhỏ cha mẹ cần luôn có người trông coi, theo dõi thật cẩn thận.

Cách xử trí khi trẻ bị bỏng điện:

– Tách nạn nhân với nguồn điện (ngắt cầu dao, dùng gậy gỗ gạt dòng điện cao) một cách nhanh nhất có thể, nếu trẻ bị nạn ở trên cao thì phải bố trí đỡ trẻ khi bị rơi và đưa người bệnh đến nơi thoáng mát.

– Gia đình cần tiến hành đ.ánh giá hô hấp tuần hoàn, ý thức trẻ và tìm xem các chấn thương khác nếu có ngã kèm theo, để tìm cách sơ cứu cho đúng, tránh làm tổn thương cột sống cổ hoặc các chi (nếu có) bị nặng thêm.

– Nếu trẻ ngừng tuần hoàn thì tiến hành ép tim ngoài lồng ngực đúng cách đồng thời gọi y tế hỗ trợ.

– Gia đình chỉ nên di chuyển người bệnh đến cơ sở y tế khi trẻ đã được sơ cấp cứu ban đầu.

– Chỉ tiến hành xử trí vết bỏng điện khi trẻ không có rối loạn toàn thân, không nên chườm đá, bôi thuốc mỡ hay bất cứ thứ gì lên vết bỏng, chỉ nên rửa sạch vết bỏng và phủ gạc sạch lên.

TP Hồ Chí Minh: Nhiều trẻ cấp cứu vì hóc dị vật, đốt pháo nổ

Trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2022, các bệnh viện nhi trên địa bàn TP Hồ Chí Minh tiếp nhận nhiều trẻ đến cấp cứu trong tình trạng nguy kịch do tai nạn sinh hoạt, tai nạn giao thông.

Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh) cho biết, trong những ngày nghỉ Tết, bệnh viện liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ bị hóc dị vật.

tp ho chi minh nhieu tre cap cuu vi hoc di vat dot phao no b3a 6301431
Bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố xử trí một trường hợp trẻ bị hóc dị vật trong ngày Tết. Ảnh: BVCC

Theo đó, trong ngày giáp Tết, các bác sĩ đã cấp cứu cho một bé bị sặc hạt đậu phộng vào phổi hay ngay trong ngày mùng 1 Tết, các bác sĩ đã cấp cứu kịp thời cho một b.é t.rai 5 t.uổi bị đồng xu chẹn ngay thực quản, gần cổ họng. Đặc biệt, mới đây, trong ngày mùng 4 Tết, các bác sĩ tiếp nhận một b.é t.rai 5 t.uổi ngụ ở Cần Thơ chuyển viện đến bị hóc dị vật là cục pin cúc áo có đường kính 2cm. Hơn 5 giờ mắc kẹt, cục pin tiết hoá chất mạnh gây bỏng chít hẹp thực quản độ 2B, xì dò doạ thủng xuất huyết…

Theo các bác sĩ, với các loại pin bị kẹt lại ở thực quản, đó là một cấp cứu khẩn cấp, dị vật cần phải được lấy ra trong vòng 2 giờ sau khi nuốt. Vì nếu để kéo dài, pin bắt đầu ăn mòn và có thể gây thủng mạch c.hảy m.áu, gây nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng nếu trẻ lớn, chỉ nuốt phải một viên pin kích thước dưới 12mm và đã qua dạ dày, thì không cần can thiệp khẩn nếu không có triệu chứng, chỉ chụp lại X-quang sau 4 ngày để xem dị vật đã được tống xuất ra ngoài hay chưa.

Không chỉ tiếp nhận những trường hợp trẻ nhập viện cấp cứu vì hóc dị vật, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố còn ghi nhận nhiều trường hợp trẻ cấp cứu vì tai nạn giao thông, bị bỏng, điện giật… Chẳng hạn, một bệnh nhi 16 tháng t.uổi ngụ ở Tây Ninh trong lúc đang chơi không may bò vào nơi gia đình đang cúng có phần nước nóng, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng phỏng 30% ở nhiều nơi trên cơ thể. Hiện tại vẫn đang được bác sĩ điều trị tích cực.

Trong khi đó, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP Hồ Chí Minh) cũng cho biết, từ trước Tết Nguyên đán khoảng 3 tuần đến nay, bệnh viện tiếp nhận 5 trường hợp bệnh nhi sử dụng pháo tự chế và nổ ngay trên bàn tay cầm pháo, gây tổn thương nghiêm trọng đến chức năng của bàn tay.

Theo bác sĩ chuyên khoa 1 Nguyễn Thị Ngọc Ngà, khoa Bỏng – Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi đồng 2, khoảng 2 năm trở lại đây, năm nào khoa Bỏng – Chỉnh hình cũng tiếp nhận những bệnh nhi nhập viện vì đốt pháo tự chế. Đặc biệt, năm nay số lượng bệnh nhân tăng nhiều, hầu hết rơi vào những bệnh nhi từ 10 t.uổi trở lên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *