Bấm 6 lỗ tai, một phụ nữ bị biến dạng tai phải phẫu thuật nhiều lần

Nữ bệnh nhân L.N.K.M.T (25 t.uổi, ngụ T.iền Giang), nhiều năm qua phải khổ sở với khối u to ở vành tai, đây là hậu quả của lần bấm khuyên tai từ năm lớp 7.

Nữ bệnh nhân cho biết, khi học lớp 7 từng được bạn bè rủ rê đến tiệm vàng bấm 6 lỗ trên tai cho cá tính. Chủ tiệm dùng đồ bấm lỗ tai, trực tiếp bấm 6 lỗ liên tục khắp tai.

Năm lớp 9, lỗ tai bắt đầu có dấu hiệu ngứa ngáy khó chịu nên đã quyết định tháo toàn bộ khuyên tai. Đến năm lớp 10, phát hiện vành tai bị lồi bằng đốt ngón tay, nên đến một bệnh viện tại TP.HCM để phẫu thuật, cắt bỏ. Tuy nhiên 2 năm sau tình trạng vẫn tái phát, T. được người nhà đưa đến bệnh viện chuyên về tai mũi họng để điều trị.

Tuy nhiên, sau phẫu thuật kết quả vẫn không khả quan. Thời gian gần đây, khối u lại bắt đầu tái phát. Bệnh nhân nhập viện Bệnh viện JW trong tình trạng khối u đã xơ cứng hoàn toàn, sưng to với kích thước khổng lồ.

Qua thăm khám lâm sàng và chẩn đoán bằng hình ảnh, TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung – Tổng giám đốc Bệnh viện JW, cho biết vành tai là một trong những vị trí đặc biệt nguy hiểm nếu chúng ta tác động lực vì dễ gây biến chứng do sụn vành tai rất nhạy cảm, da cũng rất mỏng. Hiện vành tai bệnh nhân bị u sẹo phì đại quá phát. Nghiêm trọng hơn, khối u đã đã ăn dần xuống tai gây u sẹo lan tỏa.

bam 6 lo tai mot phu nu bi bien dang tai phai phau thuat nhieu lan c79 6425088

Vành tai bệnh nhân sưng phù. Ảnh BÁC SĨ CUNG CẤP

“Bệnh nhân sẽ cần được cắt khối u ngay để tránh khối u di căn, khiến tình trạng nghiêm trọng hơn, thậm chí gây hoại tử tai, ảnh hưởng đến thính giác”, bác sĩ Tú Dung nhấn mạnh

Trải qua 3 giờ đồng hồ, bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt bỏ khối u, tạo hình vành tai. Hiện nữ bệnh nhân đã khỏe mạnh sau ca phẫu thuật và được bệnh viện tiếp tục theo dõi điều trị, sử dụng thuốc chống quá trình tăng sinh sẹo trong tương lai để ức chế khả năng tái phát.

Xỏ khuyên, bấm nhiều lỗ – trào lưu làm đẹp gây hại cho cơ thể

Theo bác sĩ Tú Dung, hiện nay giới trẻ có xu hướng bấm lỗ xỏ khuyên khắp cơ thể để làm đẹp hoặc để thể hiện cá tính bản thân. Tuy nhiên, chính phương pháp làm đẹp không chính thống này đang gây ra nhiều hệ luỵ khó lường.

Nói riêng về bấm lỗ vành tai, sụn vành tai là một trong những bộ phận mỏng manh trên cơ thể. Nếu tác động lực quá lớn dễ gây kích ứng sưng mủ phù nề, dẫn đến viêm sụn vành tai và nghiêm trọng hơn như trường hợp của bệnh nhân là u sẹo phì đại quá phát.

Bác sĩ Tú Dung cảnh báo việc bấm lỗ xỏ khuyên vô tội vạ rất nguy hiểm. Nguyên nhân đầu tiên là do cơ địa từng người sẽ có những phản ứng khác nhau. Tương tự như bệnh nhân T. là do cơ địa khá độc, dẫn đến việc biến chứng viêm phù nề.

Đồng thời hiện ngoài thị trường cũng rao bán la liệt những thiết bị làm đẹp không có nguồn gốc rõ ràng từ những kim loại hóa chất trôi nổi. Chính những điều này đã dẫn đến biến chứng nghiêm trọng cho nhiều người. Nếu không được điều trị chính xác và kịp thời sẽ khiến tình trạng n.hiễm t.rùng hoại tử nghiêm trọng hơn không thể cứu vãn”.

Bình Định: Nối thành công vành tai bị đứt gần lìa cho bệnh nhân

Bệnh viện Da liễu Trung ương Quy Hòa (TP.Quy Nhơn, Bình Định) đã phẫu thuật khâu nối lại vành tai bị đứt gần lìa cho một bệnh nhân bị tổn thương khuyết 3/4 trên vành tai.

binh dinh noi thanh cong vanh tai bi dut gan lia cho benh nhan 0d3 6139166

Sáng 5.11, các bác sĩ khoa Phẫu thuật tạo hình – thẩm mỹ của Bệnh viện Da liễu Trung ương Quy Hòa (TP.Quy Nhơn, Bình Định) đã phẫu thuật tạo hình lại vành tai cho bệnh nhân Trần Quang H. (nam, 24 t.uổi) bị tổn thương khuyết 3/4 trên vành tai.

Bệnh nhân này nhập viện lúc 2 giờ ngày 5.11 trong tình trạng vết thương vành tai bị đứt gần lìa, vết thương lún x.ương s.ọ… Người nhà cũng đưa mảnh tai bị đứt vào viện cùng với bệnh nhân.

Ngay sau đó, bệnh nhân được ê kíp mổ do bác sĩ Đinh Công Phúc, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình – thẩm mỹ của Bệnh viện Da liễu Trung ương Quy Hòa, cùng các bác sĩ trong khoa thực hiện phẫu thuật khâu nối vành tai.

Đến trưa 5.11, tình trạng bệnh nhân tỉnh, vành tai được nuôi dưỡng m.áu tốt, hồng hào.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương Quy Hòa, tạo hình vành tai là một phẫu thuật tương đối phức tạp, không chỉ để đảm bảo chức năng nghe bình thường cho tai mà còn tạo hình dáng cho đôi tai thật tự nhiên, kết cấu tai đều và đẹp cả hai bên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *