13% trẻ 13-17 t.uổi luôn cảm thấy cô đơn

Khảo sát 7.800 học sinh lớp 8-12 (trẻ 13-17 t.uổi) tại Việt Nam cho thấy, 13% trẻ cảm thấy cô đơn hầu hết thời gian hoặc luôn luôn cô đơn.

Sáng 25/4, tại hội thảo công bố “Báo cáo Khảo sát hành vi sức khỏe học sinh toàn cầu tại Việt Nam năm 2019″, PGS.TS Trần Thị Tuyết Hạnh, Đại học Y tế công cộng, đại diện nhóm nghiên cứu dẫn khảo sát gần 7.800 học sinh lớp 8-12 (trẻ 13-17 t.uổi) của 81 trường học cho thấy, 13% trẻ cảm thấy cô đơn trong hầu hết thời gian hoặc luôn luôn cô đơn, gần 7% trẻ thường xuyên cảm thấy lo lắng.

Qua 2 lần khảo sát, tuy tỷ lệ trẻ nghiêm túc xem xét việc t.ự t.ử trong 12 tháng giảm nhẹ, nhưng trong số 6-7 trẻ thì vẫn còn một trẻ nghiêm túc nghĩ đến việc t.ự t.ử trong một năm qua.

Trong khi đó, tỷ lệ cha mẹ, người giám hộ hiểu các vấn đề lo lắng của con chưa đến 30%. Tỷ lệ cha mẹ, người giám hộ biết trẻ đang làm gì trong thời gian rảnh rỗi chỉ khoảng 40%. Chỉ số này cho thấy phụ huynh cần nỗ lực hơn nữa để đồng hành cùng trẻ, hiểu con đang lo lắng gì, gặp vấn đề gì. “Trẻ ở lứa t.uổi này gặp nhiều vấn đề ( học hành, yêu đương…). Vì thế, nếu cha mẹ không đồng hành thì trẻ khó vượt qua được. Đây là điều bậc phụ huynh cần suy nghĩ”, PGS Hạnh nói.

13 tre 13 17 tuoi luon cam thay co don 1d6 6419159

(Ảnh minh họa: Suckhoedoisong.vn)

Đại diện nhóm thông tin thêm, theo so sánh điều tra tại Việt Nam trong hai năm 2013 và 2019, học sinh thời gian gần đây đã tăng cường hoạt động thể chất (tỷ lệ vận động 60 phút/ngày, 5 ngày trong tuần tăng từ 20,5% lên 21,7%). Tuy nhiên, tỷ lệ học sinh bị thừa cân, béo phì xu hướng tăng (thừa cân tăng gấp đôi). Một số hành vi nguy cơ như uống nước ngọt có ga, ăn thức ăn nhanh đều tăng lên, trong đó, số trẻ tiêu thụ thức ăn nhanh ít nhất 1 lần trong tuần tăng từ 30,2% lên 54,1%.

Đáng lưu ý, tuy tỷ lệ quan hệ t.ình d.ục trong học sinh giảm nhẹ, nhưng tỷ lệ quan hệ t.ình d.ục trước 14 t.uổi tăng gấp 2 lần, từ 1,45% (năm 2013) lên 3,51% (năm 2019).

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhận định, Việt Nam đang giải quyết gánh nặng bệnh tật kép. Trong khi các bệnh truyền nhiễm như COVID-19 phức tạp thì nước ta cũng đối mặt với sự gia tăng của các bệnh không lây nhiễm.

Gánh nặng của các bệnh không lây nhiễm đang chiếm tới 74% tổng gánh nặng bệnh tật toàn quốc và là nguyên nhân hàng đầu gây t.ử v.ong. Vì vậy việc bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho t.rẻ e.m và thanh thiếu niên thông qua thúc đẩy hình thành các hành vi có lợi cho sức khỏe và phòng chống các yếu tố nguy cơ là một chính sách ưu tiên của Việt Nam trong thời gian tới.

Người đàn ông thực sự muốn hẹn hò với bạn, yêu bạn thật lòng sẽ không theo đuổi bạn theo những cách này

Nếu người đàn ông theo đuổi bạn theo cách này thì đừng mất thời gian nữa, chàng không yêu bạn đâu!

Anh ấy tán tỉnh bạn, nhưng chẳng có gì sau đó nữa

nguoi dan ong thuc su muon hen ho voi ban yeu ban that long se khong theo duoi ban theo nhung cach nay 209 6409417

Nếu bạn đang chờ đợi anh ấy có một lời mời bạn cho một điều gì đó, hoặc mong đợi anh ấy sẽ trò chuyện với bạn nhiều hơn những người phụ nữ khác, thì rõ ràng bạn đang tự làm lãng phí thời gian của chính mình.

Bạn phải hiểu rằng khi một người đàn ông muốn ở bên cạnh người phụ nữ mà anh ta yêu, thì chắc chắn dù bận thế nào anh ta cũng sắp xếp được. Còn khi anh ấy đã chẳng có ý định đó, bạn có chờ đến già thì điều đó cũng chẳng đến đâu.

Không quan tâm đến cảm xúc của bạn

nguoi dan ong thuc su muon hen ho voi ban yeu ban that long se khong theo duoi ban theo nhung cach nay eda 6409417

Đàn ông khi yêu thật lòng sẽ cực kỳ quan tâm đến cảm xúc của người mình yêu. Anh ấy làm mọi thứ để chắc chắn rằng bạn luôn mỉm cười và không bao giờ cảm thấy tổn thương. Nếu cả hai cãi nhau thì anh ấy sẽ cố gắng làm hòa với bạn.

Nhưng nếu chàng trai bạn đang hẹn hò không cần biết bạn vui buồn thế nào, không quan tâm những lúc bạn chán nản, không hỏi xem bạn có ổn không hoặc chỉ giả vờ thể hiện một chút đồng cảm, thì anh ta không quan tâm đến bạn và bạn chẳng có chút vị trí nào trong lòng anh ta cả.

Chàng chỉ đến với bạn khi buồn chán hoặc cô đơn

Nếu ai đó chỉ muốn chơi đùa tình cảm với bạn, dấu hiệu đầu tiên có thể nhận biết đó là anh ta chỉ đến với bạn khi cô đơn hoặc cảm thấy buồn chán. Đối phương muốn tìm cách gần gũi với bạn để giải trí, hoàn toàn không có ý định tiến tới mối quan hệ nghiêm túc.

Bạn luôn là người chủ động

nguoi dan ong thuc su muon hen ho voi ban yeu ban that long se khong theo duoi ban theo nhung cach nay d31 6409417

Bạn luôn là người chủ động nhắn tin, rủ anh ta đi chơi và và bạn cảm thấy nếu mình ngừng liên lạc thì sẽ không bao giờ nghe được tin tức gì từ anh ta. Khi bạn liên lạc, anh ta luôn trả lời, vui vẻ, thậm chí có thể còn tán tỉnh bạn. Anh ta còn chấp nhận cả lời mời đi chơi của bạn và dường như có vẻ rất thích bạn. Đôi khi, anh ta cũng có thể chủ động liên lạc với bạn, nhưng có thể lặn mất tăm vài ngày hoặc vài tuần mà không liên lạc gì. Vì thế, bạn cảm thấy thực sự bối rối, khó hiểu về hành động của anh ta.

Khi một chàng trai đang lưỡng lự về tình cảm, anh ta có thể gửi những thông điệp hỗn hợp, chơi trò mèo vườn chuột với bạn và khiến bạn bối rối. Còn nếu anh ấy thực sự thích bạn, anh ấy sẽ kiên định. Nếu đây là tình huống bạn đang gặp phải, chỉ cần lùi lại một chút và xem anh ấy làm gì.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *