Bệnh viện Trung ương Huế xác lập 2 kỷ lục mới trong một ca ghép tim xuyên Việt

Bệnh viện Trung ương Huế xác lập hai kỷ lục mới là thời gian từ khi lấy tim xuyên Việt đến khi tim đ.ập lại ngắn nhất và thời gian mổ cũng ngắn nhất.

Ngày 7/5, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, y bác sĩ thuộc Bệnh viện vừa thực hiện thành công ca ghép tim từ người cho tạng c.hết não. Người được ghép tim là anh M.S.H (37 t.uổi, trú Quảng Bình).

Anh H bị suy tim giai đoạn cuối, được điều trị nội khoa tích cực tại Bệnh viện Trung ương Huế trong lúc chờ cơ hội được ghép tim.

Người hiến tạng là một thanh niên 19 t.uổi không may bị t.ử v.ong và với tấm lòng nhân ái và mong muốn sự sống đó có thể được tiếp nối theo một cách đặc biệt khác, gia đình thanh niên này đồng ý hiến tạng.

Ngày 5/5, đoàn chuyên gia của Bệnh viện Trung ương Huế đang thực hiện hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – TP.HCM thì nhận được tin từ Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia thông báo điều phối một trái tim cho bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế.

benh vien trung uong hue xac lap 2 ky luc moi trong mot ca ghep tim xuyen viet 1dd 6435063

GS.TS Phạm Như Hiệp – Giám đốc và TS. Nguyễn Thanh Xuân – Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cùng nhau trao đổi và trực tiếp chỉ đạo ca ghép tim xuyên Việt.

Lúc này, GS.TS Phạm Như Hiệp – Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, đồng thời là trưởng đoàn chuyên gia ngay lập tức lên kế hoạch để tiếp nhận điều phối tạng. Thời điểm lấy tim gần như diễn ra đồng thời với thời điểm phẫu thuật cho hai ca ghép thận tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, nên đoàn chuyên gia phải phân chia nhân lực để thực hiện.

Lúc 10h47 ngày 6/5, quả tim được lấy ra khỏi lồng ngực người hiến tạng tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định và đến Huế an toàn vào lúc 13h32 cùng ngày. Song song với quá trình di chuyển của tim, tại Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện Trung ương Huế, bệnh nhân nhận tim được đưa vào phòng mổ lúc 12h10, rạch da lúc 13h, đặt và chạy tuần hoàn ngoài cơ thể lúc 13h45.

Sau khoảng 1 tiếng 20 phút phẫu thuật, quả tim được hiến tặng đ.ập lại trong lồng ngực anh M.S.H. Đến 17h15 cùng ngày, bệnh nhân được chuyển ra phòng hồi sức tim với các thông số huyết động ổn định. Sáng ngày 7/5, bệnh nhân được thở oxy qua mask, chức năng tim tốt…

benh vien trung uong hue xac lap 2 ky luc moi trong mot ca ghep tim xuyen viet 053 6435063

Sau ca phẫu thuật, hiện sức khỏe bệnh nhân được ghép tim ổn định.

Theo Bệnh viện Trung ương Huế, ca ghép tim lần này của đơn vị xác lập hai kỷ lục mới là thời gian từ khi lấy tim xuyên Việt đến khi tim đ.ập lại ngắn nhất và thời gian mổ cũng ngắn nhất.

Bệnh nhân ghép tim lợn kiên quyết làm 2 việc sau khi hồi phục

Hồi phục dần sau ca ghép tim, ông David Bennett ngồi xem trận đấu bóng bầu dục tranh Super Bowl và hát theo bài “America the Beautiful” (Nước Mỹ tươi đẹp).

Vào Chủ nhật (ngày 13/2), ông Bennett ngồi dậy trên giường và hát nhỏ theo bài “America the Beautiful” khi nữ ca sĩ Jhené Aiko thể hiện màn trình diễn trong trận bóng bầu dục Super Bowl.

Ông Bennett được cấy ghép một trái tim từ lợn biến đổi gen vào ngày 7/1. Hiện ông vẫn đang được theo dõi và có những bước hồi phục từ từ tại Trung tâm Y tế Đại học Maryland (Mỹ).

“Trái tim đang hoạt động rất tốt. Một số bác sĩ của chúng tôi đang cố gắng tìm xem có trục trặc gì không nhưng họ không thể làm được điều đó”, bác sĩ phẫu thuật chính, Tiến sĩ Muhammad M. Mohiuddin, Trường Y Đại học Maryland cho biết.

“Trái tim đang co bóp mạnh mẽ như bình thường, không hề có dấu hiệu bị đào thải”.

benh nhan ghep tim lon kien quyet lam 2 viec sau khi hoi phuc ceb 6319502

Ông David Bennett ngồi dậy để xem đấu bóng bầu dục

Bennett, 57 t.uổi, là cổ động viên trung thành của đội bóng bầu dục Pittsburgh Steelers. Trong thời gian hồi phục, ông mới hay tin ngôi sao của đội, Ben Roethlisberger, đã giải nghệ sau 18 mùa giải gắn bó.

Ông kiên quyết phải xem Los Angeles Rams chơi Cincinnati Bengals trong trận tranh Super Bowl. Ông ngồi dậy, cố gắng hết sức để lấy giọng hát theo bài ca ái quốc “America the Beautiful”. Bác sĩ vật lý trị liệu Christine Wells ở ngay bên cạnh để hỗ trợ.

Việc thứ hai ông Bennett muốn làm là gặp chú chó cưng của mình.

Tiến sĩ Bartley P. Griffith, Giám đốc Chương trình Cấy ghép Tim tại Trung tâm Y tế Đại học Maryland, chia sẻ: “Bệnh nhân đang có tiến bộ, có thể tự đứng dậy, ngẩng đầu. Ông ấy có một trí nhớ tuyệt vời về mọi chuyện ở nhà. Chúng tôi nói về chú chó cưng của ông ấy, Lucky (May mắn). May mắn đang chờ đợi ông”.

Các bác sĩ hy vọng họ có thể đưa chú chó May mắn vào thăm chủ.

Một nhóm chuyên gia y tế đang theo dõi tình trạng của ông Bennett với niềm tin trường hợp này sẽ đem lại hướng đi chi tiết cho những người ghép tim trong tương lai.

Ông Bennett mắc bệnh tim giai đoạn cuối, một số trung tâm y tế nhận định, bệnh nhân không đủ điều kiện để cấy ghép tim người.

Các bác sĩ cho biết, ca cấy ghép mới này là một bước đột phá. Chú lợn hiến tim đã trải qua quá trình chỉnh sửa gen để loại bỏ một loại đường khỏi các tế bào – được cho là nguyên nhân dẫn đến việc đào thải nội tạng ở bệnh nhân.

Nội tạng lợn được đ.ánh giá phù hợp để cấy ghép cho người vì có kích thước và hình dạng tương tự.

Giờ đây, Trung tâm Y tế Đại học Maryland và Tiến sĩ Mohiuddin đã sẵn sàng chia sẻ nghiên cứu với các chuyên gia khác.

“Chúng tôi xuất bản công trình của mình để chia sẻ với cộng đồng và các đồng nghiệp trong lĩnh vực cấy ghép. Chúng tôi tin rằng lĩnh vực này sẽ không thể phát triển nếu chỉ có một trung tâm thực hiện trên cá nhân riêng lẻ”, Tiến sĩ Mohiuddin nói.

“Thông tin cần được chia sẻ, các trung tâm khác cần làm những điều chúng tôi đã làm. Nếu thành công được lặp lại, lĩnh vực này sẽ được thúc đẩy với tốc độ nhanh chóng”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *