Béo phì làm tăng gấp đôi nguy cơ ung thư tử cung, phụ nữ thừa cân cần coi chừng

Theo nghiên cứu mới đây, phụ nữ có cân nặng vượt mức cho phép có nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cao gấp 2 lần so với người có cân nặng hợp lý.

Tại Anh, cứ 36 phụ nữ thì có 1 người mắc bệnh về tử cung và ung thư tử cung. Nghiên cứu mới còn chỉ ra rằng, béo phì là nguyên nhân gây ra 1/3 các trường hợp trên.

Nghiên cứu do tổ chức Cancer Research UK tài trợ thực hiện cho thấy, cứ thêm 5 đơn vị chỉ số khối cơ thể (BMI) thì nguy cơ phát triển ung thư tử cung của phụ nữ tăng 88%.

Đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên điều tra về tác động của chỉ số BMI đối với nguy cơ mắc bệnh ung thư tử cung. Các nhà nghiên cứu muốn sử dụng nghiên cứu này để dùng thuốc điều chỉnh hormone ở những người có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Tác giả chính của bài báo, Emma Hazelwood, giải thích: ” Nghiên cứu này là một bước đầu thú vị cho thấy cách mà các phân tích gen di truyền có thể được sử dụng để khám phá mối liên hệ giữa béo phì và ung thư cùng cách giải quyết tình trạng này“.

Những dấu hiệu của ung thư tử cung

beo phi lam tang gap doi nguy co ung thu tu cung phu nu thua can can coi chung 208 6415273

C.hảy m.áu âm đạo hoặc nổi cục ở bụng là các triệu chứng phổ biến của ung thư tử cung (Ảnh: Getty Images/iStockphoto)

Các triệu chứng chính của ung thư tử cung bao gồm:

C.hảy m.áu nhiều hoặc lấm tấm ngay cả sau khi mãn kinhKinh nguyệt nhiều bất thườngChảy m.áu â.m đ.ạo giữa các kỳ kinhThay đổi tiết dịch â.m đ.ạo

Ung thư cũng có thể xuất hiện những triệu chứng khác như:

Xuất hiện khối u hoặc sưng tấy ở bụng hoặc giữa xương chậuĐau lưng dưới hoặc vùng xương chậuĐau khi quan hệ t.ình d.ục Xuất hiện m.áu trong nước tiểu

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này, cần đi kiểm tra càng sớm càng tốt. Theo Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, việc phát hiện sớm hơn giúp điều trị bệnh dễ dàng hơn.

Ai có nguy cơ mắc bệnh ung thư tử cung?

beo phi lam tang gap doi nguy co ung thu tu cung phu nu thua can can coi chung 4cb 6415273

Thừa cân là nguyên nhân ung thư cao thứ hai có thể phòng ngừa được (Ảnh: Getty Images)

Bất kỳ ai có tử cung đều có thể bị ung thư tử cung, bao gồm phụ nữ, nam giới chuyển giới, người không thuộc giới tính nào hoặc người liên giới tính.

Bạn sẽ không còn nguy cơ bị ung thư tử cung nếu bạn đã phẫu thuật cắt bỏ tử cung.

Một trong những lý do chính khiến ung thư tử cung phát triển là do sự tăng sinh của một loại hormone gọi là estrogen, xảy ra khi bạn thừa cân, chưa sinh con, mãn kinh sau 55 t.uổi, mắc hội chứng buồng trứng đa nang hoặc sử dụng một số loại liệu pháp thay thế hormone.

Các yếu tố nguy cơ khác của ung thư tử cung bao gồm bệnh tiểu đường, t.iền sử gia đình, đã từng xạ trị vùng chậu hoặc dùng các loại thuốc như Tamoxifen (được sử dụng để điều trị ung thư vú).

Làm thế nào để giảm nguy cơ phát triển ung thư tử cung?

Không có cách nào có thể ngăn ngừa hoàn toàn ung thư tử cung, nhưng bạn có thể thực hiện một số cách để giảm nguy cơ mắc bệnh, bao gồm:

Duy trì cân nặng hợp lýVận động và tập thể dục thường xuyênDuy trì chế độ ăn uống lành mạnh và cắt giảm rượuNói chuyện với bác sĩ đa khoa về các loại biện pháp tránh thai có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư tử cungTìm hiểu về các liệu pháp hormone thay thế phù hợp nhất với cơ thể nếu bạn đang nghĩ đến việc dùng hormone thay thế.

Triệu chứng “cảm lạnh” có thể là dấu hiệu nhiễm Omicron

Những người nghĩ rằng mình bị cảm lạnh nên đi xét nghiệm Covid-19, vì các triệu chứng Covid “cổ điển” có vẻ chiếm chỉ số ít với biến thể Omicron ở một số khu vực.

trieu chung cam lanh co the la dau hieu nhiem omicron 81f 6221185

Lời khuyên này được các nhà khoa học đưa ra dựa trên số liệu từ ứng dụng nghiên cứu ZOE của Anh – một công cụ thu thập dữ liệu được sử dụng để nghiên cứu các triệu chứng Covid và theo dõi sự lây lan của virus.

Nước Anh gần đây đang là một trong những điểm nóng về Omicron của thế giới và biến thể này dự kiến sẽ trở thành chủng chiếm ưu thế tại Anh vào Giáng sinh. Ở London, người ta ước tính Omicron đã chiếm ưu thế.

Cùng với sự gia tăng số ca nhiễm, ứng dụng ZOE theo dõi các triệu chứng được báo cáo và các nhà nghiên cứu đã so sánh dữ liệu từ London trong một tuần khi Delta chiếm ưu thế so với dữ liệu hiện tại khi có sự kết hợp của Omicron.

Phân tích không tìm thấy sự khác biệt rõ rệt về các triệu chứng ban đầu giữa Delta và Omicron – nhưng các triệu chứng hàng đầu là khác với những triệu chứng được coi là “kinh điển” của Covid khi bắt đầu đại dịch.

Top năm triệu chứng hàng đầu được báo cáo trong khoảng thời gian với cả Delta và Omicron là chảy nước mũi, đau đầu, mệt mỏi, hắt hơi và đau họng.

Điều này trái ngược với những gì Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) coi là các triệu chứng Covid “chính” tính đến ngày 17 tháng 12: sốt; ho mới xuất hiện và liên tục; mất hoặc thay đổi hoặc vị giác hoặc khứu giác.

Cần lưu ý rằng dữ liệu về Omicron vẫn đang được thu thập và các nhà khoa học chưa biết hết mọi thứ về biến thể này, bao gồm cả các triệu chứng.

Giáo sư Tim Spector, nhà khoa học chính của ứng dụng ZOE, khuyên mọi người nên cảnh giác với việc “chỉ bị cảm lạnh”.

“Ở thời điểm hiện nay, rõ ràng là khi chúng tôi đặc biệt xem xét các khu vực có tỷ lệ Omicron cao, nhưng cũng ở một mức độ nào đó trên phạm vi toàn quốc, chúng tôi đang thấy một bức tranh tương tự, đó là các triệu chứng COVID không cổ điển hiện đang chiếm ưu thế.

“Các triệu chứng hiện tại ở hầu hết mọi người, trên 50%, cảm thấy giống như cảm lạnh, có thể nhẹ hoặc nặng. Vì vậy, thường là bạn sẽ thấy đau đầu, đau họng, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi … và chỉ một số ít bị sốt, mất khứu giác hoặc ho. Một phần là do hầu hết người dân đều đã tiêm phòng ở một mức độ nào đó, nhưng cũng có thể đó là sự thay đổi của biến thể này”.

Không chỉ nước Anh báo cáo về tỷ lệ có vẻ thấp của các triệu chứng “cổ điển” như mất vị giác và khứu giác.

Vào tháng 12, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã công bố dữ liệu triệu chứng của 43 người nhiễm biến thể Omicron trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 12 đến ngày 8 tháng 12.

Cơ quan này cho biết các triệu chứng được báo cáo phổ biến nhất là ho (89%), mệt mỏi (65%) và nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi (59%).

Sốt gặp ở 38% số trường hợp và mất vị giác và khứu giác chỉ gặp ở 8%.

Tuy nhiên, so với NHS của Anh, CDC liệt kê một loạt các triệu chứng COVID rộng hơn bao gồm các triệu chứng “cổ điển” nhưng cũng bao gồm đau cơ, đau đầu, đau họng và nhiều triệu chứng khác.

Trong trường hợp nào đi nữa, GS. Spector cũng khuyên người dân nên thận trọng và đi xét nghiệm nếu thấy có các triệu chứng cảm lạnh.

“Tôi nghĩ quan trọng là điều này có ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, vì nhiều người vẫn nghĩ rằng họ bị cảm lạnh, họ có thể đi dự tiệc Giáng sinh, gặp gỡ người thân, vì họ không cảm thấy mình bị Covid-19”, ông nói.

“Chính sách của chính phủ Anh thực sự quá chậm chạp và ì ạch trong việc này; họ không thông báo cho mọi người biết bất cứ điều gì về các triệu chứng giống như cảm lạnh.

Ngoài ra, TS. Raghib Ali, một nhà nghiên cứu lâm sàng cao cấp tại Đơn vị Dịch tễ học MRC tại Đại học Cambridge, cho rằng nếu mọi người thấy có các triệu chứng cảm lạnh như đau họng, đau đầu, mệt mỏi, hắt hơi và sổ mũi, “đặc biệt là ở London thì nhiều khả năng bạn đã bị COVID, cụ thể là Omicron, hơn là cảm lạnh”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *