Bốn triệu chứng của căn bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ nhỏ

Đây là các dấu hiệu thường thấy ở khoảng 170 t.rẻ e.m nhiễm căn bệnh viêm gan chưa rõ nguyên nhân.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ vừa chia sẻ những triệu chứng của các bệnh nhi mắc dạng viêm gan mới xuất hiện, đó là nôn mửa, tiêu chảy, vàng da, vàng mắt.

Ngày 29/4, CDC Mỹ đã công bố một báo cáo mới, chi tiết về 9 trường hợp được xác nhận mắc bệnh viêm gan do virus adeno được phát hiện tại bang Alabama từ tháng 10/2021 đến tháng 2/2022. Ba bé bị suy gan cấp tính và hai bé phải ghép gan. Tất cả các bệnh nhân dưới 7 t.uổi, trong đó có 5 ca là trẻ sơ sinh dưới 2 t.uổi.

bon trieu chung cua can benh viem gan bi an o tre nho f05 6425909

(Ảnh minh họa: News-medical)

Các nhà khoa học của WHO cũng bày tỏ lo ngại về sự gia tăng của số ca viêm gan. Một đợt bùng phát tương tự đang xảy ra ở châu Âu. Khoảng 10% trong số những bệnh nhân này phải ghép gan, ít nhất một t.rẻ e.m đã t.ử v.ong.

Tiến sĩ Philippa Easterbrook, Chương trình viêm gan toàn cầu tại WHO, nhận định, loại “ viêm gan nặng này không bình thường” ở t.rẻ e.m, đặc biệt “phần lớn những đ.ứa t.rẻ này trước đây khỏe mạnh”. Dường như không có khả năng các thiếu niên trên cùng phơi nhiễm với các chất độc hoặc kim loại có thể gây bệnh.

Theo WHO và CDC Mỹ, các dấu hiệu đầu tiên của dạng viêm gan mới cần cảnh giác ở trẻ nhỏ là nôn mửa và tiêu chảy. Khi bệnh tiến triển, cha mẹ có thể thấy thêm tình trạng vàng da và lòng trắng ở mắt có màu vàng.

Tuy nhiên, những báo cáo về viêm gan nặng ở t.rẻ e.m ở Mỹ và châu Âu vẫn còn khá hiếm. Cho đến nay, khoảng 170 trường hợp đã được thống kê, trên 16 quốc gia khác nhau.

Các chuyên gia không biết chính xác nguyên nhân gây ra viêm gan. Nhưng họ nghi ngờ virus adeno 41, đã được phát hiện ở nhiều bệnh nhi, có thể liên quan đến tình trạng này. Tất cả 9 t.rẻ e.m ở bang Alabama đều nhiễm virus adeno và ít nhất 7 em có kết quả xét nghiệm dương tính với các mầm bệnh virus khác, bao gồm virus Epstein-Barr, RSV (virus hợp bào hô hấp), và virus Rhino (gây cảm lạnh). Các bệnh nhi trên đều không nhiễm Covid-19.

Tuy nhiên, vẫn có khả năng sự gia tăng gần đây của Covid-19 ở t.rẻ e.m có thể tác động tới đợt bùng phát này khi làm suy giảm hệ miễn dịch của t.rẻ e.m để chống lại các mầm bệnh mới khác.

Vì virus lây lan qua tiếp xúc gần, các biện pháp vệ sinh cơ bản, bao gồm rửa tay sạch sẽ, thường xuyên, đeo khẩu trang, giãn cách, đảm bảo phòng thông thoáng cũng được các bác sĩ lâm sàng khuyến cáo đối với bệnh viêm gan này.

Phát hiện lợi ích của tập thể dục với bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là căn bệnh rất phổ biến trên thế giới. Nghiên cứu mới đây phát hiện tập luyện thể thao không chỉ tăng cường cơ bắp mà còn giúp bảo vệ chống lại các vấn đề sức khỏe liên quan đến gan nhiễm mỡ.

Những người mắc tiểu đường loại 2 sẽ dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu bia (NAFLD). Gan nhiễm mỡ không do rượu bia sẽ làm tăng nguy cơ bị xơ gan và các bệnh về tim mạch, theo tạp chí khoa học Scitech Daily (Mỹ).

phat hien loi ich cua tap the duc voi benh gan nhiem mo 9ee 6268017

Tập luyện thể thao thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa gan nhiễm mỡ không do rượu bia. Ảnh SHUTTERSTOCK

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ là chế độ ăn dư calo, khiến mỡ tích tụ ở gan. Qua thời gian, tình trạng này làm suy giảm chức năng ty thể và tăng nguy cơ viêm gan.

Một nghiên cứu mới đây phát hiện thay đổi lối sống bằng cách tập luyện thể thao thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu bia. Dẫn đầu nghiên cứu là các nhà khoa học tại Trung tâm nghiên cứu bệnh tiểu đường Đức (DZD) và Bệnh viện Đại học Tbingen (Đức). Kết quả được công bố trên chuyên san Molecular Metabolism.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học cho những con chuột ăn chế độ giàu calo. Trong đó, một số con được huấn luyện chạy bộ thường xuyên, số còn lại thì không.

Sau 6 tháng, nhóm khoa học đã kiểm tra gan và cơ các con chuột để đ.ánh giá thay đổi trong hệ thống phiên mã protein, thành phần lipid, hoạt động và chức năng ty thể. Kết quả cho thấy việc tập luyện giúp điều chỉnh các enzyme làm giảm nồng động đường glucose và fructose trong gan. Cuối cùng là giảm hàm lượng chất béo tích trữ trong gan, theo Scitech Daily.

Hơn nữa, nhờ tập luyện mà khả năng hô hấp và hoạt động cơ xương đã tăng lên, giúp giảm các áp lực chuyển hóa lên chức năng gan. Với gan, tập luyện thể thao mang lại những lợi ích mà các phương pháp trị liệu không thể mang lại, nhờ đó ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe liên quan đến gan nhiễm mỡ, giáo sư Cora Weigert, người đứng đầu nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu bệnh tiểu đường Đức, cho biết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *