Chỉ 29% bệnh nhân nhập viện vì COVID-19 hồi phục hoàn toàn sau 1 năm

Chỉ có khoảng 1 trong 4 người từng phải nhập viện điều trị COVID-19 có thể hồi phục hoàn toàn sau một năm sau khi nhiễm virus.

chi 29 benh nhan nhap vien vi covid 19 hoi phuc hoan toan sau 1 nam 394 6418621
Một người mắc chứng hậu COVID-19 đang được điều trị tại Tel Aviv, Israel. Ảnh: Reuters

Đó là kết quả của một nghiên cứu được công bố hôm 24/4 tại Anh, cho thấy “ COVID kéo dài” đang trở thành một tình trạng phổ biến.

Theo hãng thông tấn AFP, các nhà nghiên cứu đã theo dõi hơn 2.300 bệnh nhân COVID-19 và nhận thấy phụ nữ có khả năng phục hồi thấp hơn 33% so với nam giới.

Bên cạnh đó, người béo phì có 50% khả năng hồi phục hồi trong một năm, còn những người từng phải thở máy thì dưới 58%.

Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra tình trạng sức khoẻ của những người đã hoàn thành quá trình điều trị tại 39 bệnh viện ở Anh trong giai đoạn từ tháng 3/2020 đến tháng 4/2021, sau đó đ.ánh giá kết quả hồi phục của 807 người tại thời điểm 5 tháng và 1 năm kể từ khi mắc bệnh.

Theo nghiên cứu được đăng trên tạp chí y khoa Lancet Respiratory Medicine, chỉ 26% bệnh nhân đã hồi phục toàn diện sau 5 tháng, và con số này đã tăng nhẹ lên 28,9% sau tròn 1 năm.

“Tỷ lệ phục hồi hạn chế trong giai đoạn từ 5 tháng đến 1 năm sau khi nhập viện đối với các triệu chứng, sức khỏe tâm thần, khả năng vận động, suy giảm chức năng cơ thể và chất lượng cuộc sống là rất đáng chú ý”, ông Rachel Evans, trưởng nhóm nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Chăm sóc và Sức khỏe Quốc gia Anh cho biết.

Các triệu chứng COVID-19 kéo dài phổ biến nhất là mệt mỏi, đau cơ, ngủ kém, chậm chạp về thể chất và khó thở.

Đồng tác giả nghiên cứu Christopher Brightling tại Đại học Leicester nói thêm rằng nếu không được điều trị hiệu quả, “COVID kéo dài” có nguy cơ cao trở thành một tình trạng lâu dài mới.

Các nhà khoa học ĐH Cambridge đã tìm ra cách điều trị hậu Covid-19

Covid kéo dài là hậu quả không mong muốn của người bệnh Covid-19. Với các triệu chứng dai dẳng, nó khiến nhiều người đang phải vật lộn để sống một cuộc sống bình thường.

Tuy nhiên, phương pháp điều trị bằng chất bổ sung mới đã “thay đổi cuộc sống” của người phải khốn khổ vì di chứng hậu Covid-19, theo nhật báo Anh Express.

Thử nghiệm điều trị do các nhà khoa học từ Đại học Cambridge (Anh) dẫn đầu, đã cho những người bị Covid kéo dài dùng thực phẩm bổ sung và chế phẩm sinh học hằng ngày để hỗ trợ các triệu chứng dai dẳng của họ.

Đặc biệt, kết quả đã mang tính đột phá đối với những người tham gia.

cac nha khoa hoc dh cambridge da tim ra cach dieu tri hau covid 19 867 6417550

Covid kéo dài là hậu quả không mong muốn của những người mắc Covid-19. Ảnh SHUTTERSTOCK

Ông Matthew Webb đến từ Norfolk (Anh) đã phải nghỉ công việc nhân viên xe cứu thương của mình trong 14 tháng do di chứng hậu Covid-19.

Ngoài chứng sương mù não, ông còn phải vật lộn với vô số các triệu chứng Covid kéo dài.

Ông cho biết: “Tôi thậm chí không thể leo nổi cầu thang. Vô cùng khó khăn, tôi không thở nổi và mệt cực độ!”.

Ông nói: “Tôi không còn sức lực. Có những ngày tôi đau xương khủng khiếp”.

Sau khi tham gia thử nghiệm điều trị, ông đã thấy các triệu chứng dai dẳng của mình được cải thiện và có thể trở lại làm việc bán thời gian.

Ông nói: “Chỉ 3 ngày, tôi đã cảm thấy khác một trời một vực!, Tôi cảm thấy mình tràn đầy năng lượng, sương mù não tan hết!”, theo Express.

Phương pháp điều trị probiotic mới là gì?

Phương pháp điều trị mới này được dẫn dắt bởi Giáo sư Robert Thomas từ Bệnh viện Addenbrooke, Đại học Cambridge.

Liệu pháp bao gồm một chế phẩm sinh học và một thực phẩm bổ sung, được theo dõi hằng ngày, bao gồm các lợi khuẩn.

cac nha khoa hoc dh cambridge da tim ra cach dieu tri hau covid 19 a24 6417550

Tình trạng mệt mỏi và ho đã được cải thiện đáng kể ở toàn bộ những người tham gia được uống men vi sinh mỗi ngày. Ảnh SHUTTERSTOCK

Tất cả các đối tượng trong nghiên cứu đều được sử dụng 1 viên men vi sinh probiotic lactobacillus.

Ngoài ra, một nửa số người tham gia được uống thêm 1 viên thực phẩm cô đặc giàu dưỡng chất thực vật phytochemical. Và một nửa còn lại được dùng thêm giả dược.

Kết quả cho thấy tình trạng mệt mỏi và ho đã được cải thiện đáng kể ở toàn bộ những người tham gia được uống men vi sinh mỗi ngày.

Riêng đối với nhóm dùng thêm dưỡng chất thực vật phytochemical, kết quả còn tốt hơn, theo Express.

Ông Webb nhận xét: “Kể từ ngày tôi bắt đầu dùng các chất bổ sung này, tôi đã khỏe hẳn. 3 tháng trước, tôi không thể làm được một nửa số việc mà mình đã làm”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *