Điều gì xảy ra nếu ăn quá nhiều muối?

Muối là loại gia vị chủ yếu trong món ăn hàng ngày và là khoáng chất cần thiết, nhưng việc sử dụng quá nhiều muối gây ra nhiều hệ lụy với sức khỏe.

Thông tin từ Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng Bệnh viện K cho biết, tiêu thụ nhiều muối sẽ dẫn đến những tác động xấu đối với cơ thể.

Ung thư dạ dày

Có nhiều tranh luận về mối quan hệ giữa muối và ung thư dạ dày. Qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học kết luận rằng, việc tiêu thụ muối ở mức trung bình hoặc cao sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, tương tự như ăn nhiều các thực phẩm ngâm giấm, muối chua.

Một số cơ chế được cho là muối làm tăng nguy cơ nhiễm Helicobacter Pylori (vi khuẩn HP) dai dẳng, hiệp đồng với loại vi khuẩn này làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Ngoài ra, nghiên cứu thử nghiệm cũng cho thấy, muối làm tăng tốc độ sinh tế bào và đột biến nội sinh, làm tổn thương hàng rào niêm mạc dạ dày với nồng độ cao.

dieu gi xay ra neu an qua nhieu muoi 098 6422488

Bệnh lý tim mạch

Tiêu thụ nhiều muối có liên quan chặt chẽ với tăng huyết áp. Khi ăn quá nhiều muối sẽ làm tăng lượng natri trong m.áu và phá hủy đi sự cân bằng của natri và kali, từ đó làm giảm khả năng lọc nước của thận. Tất cả đều tác động đến huyết áp. Từ đó gián tiếp ảnh hưởng đến các bệnh lý về tim mạch. Các nghiên cứu cũng cho thấy khi giảm 2,5g muối tiêu thụ/ngày, cũng giảm đến 20% các biến cố tim mạch.

Bệnh lý thận

Ăn nhiều muối dẫn đến nhiều thay đổi như tăng huyết áp, tăng protein niệu, stress oxy hóa, rối loạn chức năng nội mô. Các thay đổi này là những yếu tố nguy cơ dẫn đến tiến triển các bệnh lý về thận. Một số nghiên cứu giảm muối trong chế độ ăn giúp làm giảm bài tiết albumin và protein trong nước tiểu của những người tăng huyết áp, suy thận, tiểu đường. Giảm muối có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh thận mãn tính.

Loãng xương

Ăn nhiều muối dẫn đến tăng bài tiết canxi qua nước tiểu, cơ thể bị thiếu hụt canxi nên tăng hấp thu canxi ở ruột và huy động canxi từ xương, từ đó dẫn đến loãng xương. Nghiên cứu trên nhóm phụ nữ sau mãn kinh thấy mật độ xương hông bị giảm ở những người bài tiết nhiều natri trong nước tiểu.

Thừa cân và béo phì

Cơ sở của mối liên quan là do khi ăn nhiều muối sẽ khiến cơ thể bị khát, có thể dẫn đến tăng sử dụng các đồ uống có đường. Ngoài ra, các loại thức ăn chứa nhiều muối thường có nhiều chất béo và đậm độ năng lượng cao, có vị hấp dẫn khiến người ăn sẽ ăn nhiều hơn. Từ đó trực tiếp làm tăng năng lượng ăn vào gây thừa cân béo phì. Mặt khác, thực nghiệm trên động vật cũng cho thấy ăn nhiều muối làm phì đại mô mỡ, tăng leptin m.áu, góp phần làm tăng khối mỡ trắng.

Các nghiên cứu quan sát ở t.rẻ e.m và người lớn cũng cho thấy sử dụng nhiều muối làm tăng tỉ lệ thừa cân béo phì, tăng khối mỡ trong cơ thể.

Người dân nên ăn muối với lượng vừa phải. Tổ chức Y tế thế giới WHO khuyến cáo, lượng muối cho người trưởng thành là dưới 5g/ngày. Các nghiên cứu cho thấy hầu hết mọi người tiêu thụ trung bình 9-12g muối/ngày.

Mỗi cá nhân có thể giảm lượng muối trong chế độ ăn tại nhà bằng cách không thêm muối khi sơ chế thực phẩm, không để sẵn muối trên bàn ăn, giảm ăn các loại đồ ăn nhiều muối, chọn các loại thực phẩm chứa ít muối.

Mỡ bụng nhiều dẫn đến 5 nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng

Dư thừa mỡ bụng không chỉ khiến bạn trông kém gọn gàng, săn chắc mà còn dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ung thư, sa sút trí tuệ.

Theo các bác sĩ, số đo vòng eo vượt quá 89 cm ở nữ và 102 cm ở nam là chỉ số đáng báo động về lượng mỡ dư thừa tích tụ ở vùng bụng. Con số này cảnh báo nhiều mối nguy hại sức khỏe gây ra do lượng mỡ thừa quá lớn.

mo bung nhieu dan den 5 nguy co suc khoe nghiem trong f91 5988574

Số đo vòng eo vượt quá 89 cm ở nữ và 102 cm ở nam là chỉ số đáng báo động

Hội chứng rối loạn chuyển hóa

Những người có vòng eo lớn do mỡ bụng tích tụ quá nhiều có nguy cơ cao phải đối mặt với hội chứng rối loạn chuyển hóa. Hội chứng này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch và đột quỵ.

Bệnh tiểu đường

Khi gan bị bao phủ bởi các mô mỡ do mỡ bụng dư thừa, nó không thể xử lý đủ lượng đường trong màu, dẫn đến tình trạng đường bị giữ lại trong m.áu. Tình trạng này kéo dài sẽ làm tăng lượng đường trong m.áu, gây ra bệnh tiểu đường.

Ung thư

mo bung nhieu dan den 5 nguy co suc khoe nghiem trong 6ed 5988574

Mỡ bụng dư thừa làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Nghiên cứu đã chỉ ra, một lượng protein được giải phóng từ mỡ bụng có thể biến các tế bào không ung thư thành ung thư, dẫn đến sự phát triển của các khối u.

Bệnh lý tim mạch

Các nhà khoa học cũng chỉ ra, tế bào mỡ nội tạng ở bụng có thể tạo ra các protein có khả năng làm co mạch m.áu, dẫn đến cao huyết áp. Ngoài ra, các protein này có thể gây tắc nghẽn động mạch, tăng nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch.

Sa sút trí tuệ

mo bung nhieu dan den 5 nguy co suc khoe nghiem trong 864 5988574

Phụ nữ có nhiều mỡ bụng có nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ cao gấp 3 lần

Theo một nghiên cứu, phụ nữ có nhiều mỡ bụng có nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ cao gấp 3 lần những người có chỉ số vòng eo bình thường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *