Khắc phục chứng rối l.oạn c.ương d.ương ở người bệnh đái tháo đường

Có nhiều nguyên nhân gây ra rối l.oạn c.ương d.ương. Có thể do thể chất, tâm lý hoặc cả hai cùng lúc.

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của rối l.oạn c.ương d.ương là bệnh đái tháo đường.

Bệnh đái tháo đường (tiểu đường) là một bệnh chuyển hóa gây ra lượng đường trong m.áu cao. Bệnh có diễn tiến âm thầm và nguy hiểm, gây nhiều biến chứng nặng nề ở các cơ quan trong cơ thể. Phụ nữ mang thai cũng là một trong số nhóm người có nguy cơ mắc bệnh.

Rối l.oạn c.ương d.ương, còn được gọi là bất lực, là không thể có được và duy trì sự cương cứng đủ lâu để g.iao h.ợp. Các nghiên cứu cho thấy rằng 35-75% nam giới mắc bệnh đái tháo đường sẽ tiếp tục tăng nguy cơ rối l.oạn c.ương d.ương. Và cũng sẽ có xu hướng phát triển rối l.oạn c.ương d.ương sớm hơn khoảng 10-15 năm so với nam giới không mắc bệnh đái tháo đường.

1. Bệnh đái tháo đường và rối l.oạn c.ương d.ương

Bệnh đái tháo đường có thể gây ra rối l.oạn c.ương d.ương vì nó có thể làm hỏng nguồn cung cấp m.áu đến d.ương v.ật và các dây thần kinh kiểm soát sự cương cứng.

Khi đàn ông bị kích thích t.ình d.ục, một chất hóa học gọi là oxit nitric sẽ được giải phóng vào m.áu làm cho các động mạch và cơ ở d.ương v.ật thư giãn, giúp m.áu c.hảy vào d.ương v.ật nhiều hơn. Điều này mang lại cho đàn ông sự cương cứng.

khac phuc chung roi loan cuong duong o nguoi benh dai thao duong 35e 6422650

Bệnh đái tháo đường có thể gây ra rối l.oạn c.ương d.ương vì vậy hãy kiểm soát bệnh. Ảnh: Internet

Khi lượng đường trong m.áu quá cao sẽ tạo ra ít oxit nitric hơn. Điều này có thể có nghĩa là không có đủ m.áu c.hảy vào d.ương v.ật để cương cứng. Mức độ oxit nitric thấp thường được tìm thấy ở những người bị bệnh đái tháo đường.

Ngoài ra, có nhiều nguyên nhân khácdẫn đến rối l.oạn c.ương d.ương như:

Béo phì, huyết áp cao và cholesterol cao

Các vấn đề về nội tiết tố như testosterone thấp

Các vấn đề tâm lý bao gồm căng thẳng, lo lắng và trầm cảm

Các vấn đề về hệ thần kinh bao gồm tổn thương tủy sống hoặc não

Hút thuốc, uống quá nhiều rượu và sử dụng một số loại thuốc gây nghiện

Một số loại thuốc điều trị tăng huyết áp và trầm cảm

Chế độ dinh dưỡng không đủ chất, lười vận động.

Chấn thương vùng chậu hoặc phẫu thuật tuyến t.iền liệt, ruột hoặc bàng quang có thể gây tổn thương các dây thần kinh kết nối với d.ương v.ật. Tổn thương dây thần kinh này cũng có thể dẫn đến rối l.oạn c.ương d.ương.

2. Kiểm tra và chẩn đoán

Bác sĩ thường sẽ thực hiện một số xét nghiệm để chẩn đoán rối l.oạn c.ương d.ương:

– Xét nghiệm m.áu để kiểm tra lượng đường trong m.áu tăng lên, có thể là dấu hiệu của bệnh đái tháo đường.

– Các xét nghiệm hormone để đo nồng độ testosterone và các hormone khác.

– Kiểm tra hệ thần kinh, chẳng hạn như kiểm tra huyết áp và mồ hôi, có thể loại trừ tổn thương thần kinh đối với tim, mạch m.áu và tuyến mồ hôi.

– Phân tích nước tiểu để kiểm tra lượng đường trong nước tiểu, có thể chỉ ra bệnh đái tháo đường.

– Khám sức khỏe để đ.ánh giá bộ phận s.inh d.ục và phản xạ thần kinh ở chân và d.ương v.ật.

– Tiêm thuốc vào d.ương v.ật để kiểm tra lượng m.áu cung cấp cho d.ương v.ật có bình thường không.

Việc khai thác t.iền sử bệnh nhân để giúp bác sĩ trong việc xác định lý do gặp vấn đề với cương cứng. Đồng thời việc trả lời bảng câu hỏi về sức khỏe t.ình d.ục cũng cần thiết trong việc chẩn đoán sự hiện diện và mức độ nghiêm trọng của rối l.oạn c.ương d.ương..

3. Thay đổi lối sống rất quan trọng

khac phuc chung roi loan cuong duong o nguoi benh dai thao duong 713 6422650

Chế độ ăn uống rất quan trọng đối với người bệnh đái tháo đường.

Rối l.oạn c.ương d.ương do bệnh đái tháo đường hiện nay đã được hiểu rõ hơn nhiều. Kiểm soát tốt bệnh đái tháo đường có thể làm giảm nguy cơ rối l.oạn c.ương d.ương.

Bệnh đái tháo đường là một tình trạng sức khỏe mạn tính sẽ mắc phải suốt đời, dù vậy cả bệnh đái tháo đường type 1 và type 2 đều có thể được kiểm soát tốt thông qua thuốc, chế độ ăn uống phù hợp và tập thể dục.

Mặc dù rối l.oạn c.ương d.ương có thể trở thành một tình trạng vĩnh viễn, nhưng đàn ông vẫn có thể vượt qua rối l.oạn c.ương d.ương thông qua thay đổi với lối sống bao gồm ngủ đủ giấc, không hút thuốc và giảm căng thẳng. Thuốc rối l.oạn c.ương d.ương thường được dung nạp tốt và có thể được sử dụng trong nhiều năm để giúp khắc phục mọi vấn đề rối l.oạn c.ương d.ương.

Những thay đổi lối sống khác có thể hữu ích bao gồm:

Có chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục: Chế độ ăn ít chất béo bão hòa, nhiều chất xơ và hoạt động thể chất vừa phải mỗi tuần có thể cải thiện rối l.oạn c.ương d.ương mà không cần đi khám và uống thuốc.

Giảm cân: Chỉ cần giảm một chút cân nặng cũng có thể cải thiện chức năng cương dương và ham muốn t.ình d.ục ở nam giới mắc bệnh đái tháo đường. Những người giảm cân có nồng độ testosterone và lưu lượng m.áu tăng lên dẫn đến cương cứng tốt hơn.

Giảm căng thẳng: Rối l.oạn c.ương d.ương có thể gây ra căng thẳng và căng thẳng trong một mối quan hệ. Trao đổi với bác sĩ tư vấn ngay cả khi nguồn gốc của rối loạn chức năng t.ình d.ục là do thể chất. Những người bị rối l.oạn c.ương d.ương nên cố gắng tìm thời gian để thư giãn và ngủ đủ giấc mỗi đêm.

Bổ sung các axit amin: L-arginine và L-citrulline cũng có thể giúp cải thiện chức năng cương dương. Những axit này được biết là làm tăng sản xuất oxit nitric của cơ thể, có thể làm tăng lưu lượng m.áu đến d.ương v.ật.

khac phuc chung roi loan cuong duong o nguoi benh dai thao duong 979 6422650

Nam giới có nồng độ testosterone và lưu lượng m.áu tăng lên dẫn đến cương cứng tốt hơn

4. Điều trị rối l.oạn c.ương d.ương

Điều trị rối l.oạn c.ương d.ương tùy thuộc vào nguyên nhân và các lựa chọn điều trị. Đây là những điều tương tự đối với nam giới bị đái tháo đường và nam giới bị rối l.oạn c.ương d.ương do các nguyên nhân khác. Các bác sĩ sẽ thay đổi bất kỳ loại thuốc nào có thể góp phần gây rối l.oạn c.ương d.ương.

Phương pháp điều trị phổ biến nhất là bằng đường uống. Một số loại thuốc được gọi là chất ức chế PDE-5 được sử dụng để điều trị rối l.oạn c.ương d.ương gây ra sự cương cứng bằng cách tăng lưu lượng m.áu đến d.ương v.ật, kích thích t.ình d.ục để có hiệu quả và nên được thực hiện 30-60 phút trước khi quan hệ t.ình d.ục.

Một số hình thức điều trị rối l.oạn c.ương d.ương khác ở người bệnh đái tháo đường, bao gồm:

Liệu pháp hormone: Liệu pháp thay thế testosterone được khuyến nghị cho nam giới bị rối l.oạn c.ương d.ương có mức testosterone thấp.

Liệu pháp tiêm vào dương vậttrước khi g.iao h.ợp đã được chấp thuận cho những nam giới không đáp ứng với liệu pháp thuốc uống. Việc tiêm hormone này làm tăng lượng m.áu cung cấp cho d.ương v.ật để tạo ra sự cương cứng.

Liệu pháp bơm chân không: Một ống nhựa kết nối với một máy bơm được đặt trên d.ương v.ật. Máy bơm đẩy không khí ra khỏi ống và điều này làm cho m.áu được hút vào d.ương v.ật. Một chiếc vòng được đặt vào gốc d.ương v.ật để duy trì sự cương cứng trong quá trình g.iao h.ợp.

Phục hình d.ương v.ật: Điều này chỉ được xem xét khi tất cả các lựa chọn điều trị khác đã thất bại vì nó đòi hỏi một cuộc phẫu thuật lớn. Que bơm hơi được cấy vào d.ương v.ật giúp nó cương cứng để g.iao h.ợp.

Hỗ trợ tâm lý: Nếu rối l.oạn c.ương d.ương là do các tình trạng tâm lý, chẳng hạn như lo lắng hoặc trầm cảm, người bệnh cần được tư vấn.

Ăn uống, vận động: Một chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục và kiểm soát căng thẳng tốt đã được chứng minh là quan trọng không kém trong việc điều trị bệnh đái tháo đường.0

Cách ngăn ngừa cơn đau tim vào mùa hè

Nhiệt độ quá cao có thể gây căng thẳng cho tim và làm tăng nguy cơ đau tim, dưới đây là những lời khuyên chăm sóc sức khỏe tim mạch trong mùa hè.

Theo một nghiên cứu, nhiệt độ quá cao có thể làm giảm huyết áp, khiến tim đ.ập nhanh hơn và có nguy cơ bị đau tim. Nguy cơ này càng cao nếu bạn đã có t.iền sử bệnh tim, tiểu đường hoặc cholesterol cao.

Ngoài ra, trong điều kiện nắng nóng khắc nghiệt, tim càng phải bơm nhiều m.áu hơn để bình thường hóa nhiệt độ cơ thể. Điều này cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch và làm tăng nguy cơ đau tim vào mùa hè.

Tiến sĩ Gajinder Kumar Goyal, Trưởng khoa Tim mạch, Bệnh viện Siêu chuyên khoa QRG, Faridabad, cho biết, vào mùa nóng, cơ thể cố gắng tự làm mát bằng cách chuyển m.áu từ các cơ quan chính xuống dưới da. Sự thay đổi này đòi hỏi tim bơm m.áu nhiều hơn, khiến nó bị căng thẳng quá mức. Mất nước cũng khiến tim căng thẳng và có nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, một số loại thuốc tim có thể khiến người bệnh bị ốm trong mùa hè, nên cần đề phòng khi ra ngoài nắng nóng.

Bác sĩ lưu ý nhiệt độ quá cao có thể gây hại cho sức khỏe đối với bất kỳ ai, đặc biệt là người già, trẻ nhỏ, người bị huyết áp cao, bị béo phì hoặc có t.iền sử bệnh tim và đột quỵ.

cach ngan ngua con dau tim vao mua he d7e 6412804

(Ảnh: HindustanTimes)

Mẹo giữ cho trái tim khỏe mạnh

Giữ cho cơ thể đủ nước; uống nước trước khi bạn cảm thấy khát và tránh đồ uống có chứa caffein hoặc cồn. Ở trong nhà vào đầu giờ chiều (khoảng giữa trưa đến 3 giờ chiều) vì đây thường là thời điểm nóng nhất, khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến nhiệt cao hơn.Bạn nên mặc quần áo nhẹ, sáng màu bằng các loại vải thoáng khí như cotton, hoặc vải mới hơn chống thấm mồ hôi.Đừng quên nghỉ giải lao thường xuyên. Bạn có thể tìm một nơi nào đó có bóng râm hoặc nơi mát mẻ, dừng lại vài phút nghỉ ngơi và uống nước.Tiếp tục dùng tất cả các loại thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Các dấu hiệu của tình trạng kiệt sức vì nhiệt/lả nhiệt

Nhức đầuĐổ quá nhiều mồ hôiDa lạnh, ẩm, ớn lạnhCảm thấy chóng mặt hoặc ngất xỉuChuột rút cơ bắpThở nhanh, thở không sâuBuồn nôn, nôn mửa hoặc cả hai

Bác sĩ tim mạch cho biết: “Nếu bạn gặp phải những triệu chứng này, ngay lập tức đến một nơi mát mẻ hơn, ngừng tập thể dục và hạ nhiệt bằng cách chườm lạnh và bổ sung nước. Bạn có thể yêu cầu sự trợ giúp y tế”.

Các dấu hiệu cần được chăm sóc y tế khẩn cấp

Da khô, ấm mà không đổ mồ hôiLú lẫn hoặc bất tỉnhSốt caoĐau đầu quá mức.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *