Cải thiện thị lực tại nhà chỉ với chiếc bút

Một trong những dụng cụ thường xuyên được sử dụng để luyện tập thị lực là chiếc bút.

Thị lực suy giảm theo thời gian và đó là điều tự nhiên ở mỗi con người. Những gì chúng ta có thể làm để trì hoãn quá trình này là ăn những thực phẩm lành mạnh và thực hiện một số bài tập hàng ngày. Một trong những dụng cụ thường xuyên được sử dụng để luyện tập thị lực là chiếc bút. Hãy thử các bài tập với bút tại nhà để cải thiện thị lực của bạn.

cai thien thi luc tai nha chi voi chiec but 18c 6422511

Giữ bút ở khoảng cách xa

Giữ một cây bút trước mặt, cách mũi 35 cm và sau đó tập trung nhìn vào đầu bút. Khi mắt đã tập trung, hãy từ từ đưa bút về phía bạn gần hơn. Thực hiện như vậy cho đến khi hình ảnh chiếc bút bị nhòe đi không còn là một hình duy nhất.

Hãy lặp lại bài tập này 30 lần mỗi ngày, kéo dài 4 đến 5 tuần sẽ cho thấy hiệu quả rõ ràng.

Đảo khoảng cách bút

Trong bài tập này, hãy bắt đầu bằng cách đưa bút gần mũi nhất có thể, dừng lại cho đến khi chỉ thấy duy nhất hình ảnh một chiếc bút. Bây giờ, giữ bút ổn định ở vị trí đó, từ từ tập trung mắt của bạn về phía xa và thư giãn mắt trong vài giây để tránh mỏi mắt. Tiếp theo, nhìn lại cây bút, điều tiết mắt để không nhìn thấy ảnh ảo của bút. Lặp lại động tác này 30 lần mỗi ngày.

Bên cạnh các bài tập trên, điều quan trọng là phải duy trì một lối sống lành mạnh.

Dưới đây là một số cách đem lại lợi ích cho thị lực của bạn:

Bổ sung trái cây, quả hạch, hạt, trứng, rau xanh, cá, v.v mỗi ngày. Ngủ đủ giấc.Cho mắt nghỉ ngơi với miếng dán làm mát mắt mỗi ngày nếu bạn phải ngồi trước màn hình máy tính nhiều do công việc.Không sử dụng đèn mờ trong khi đọc và hạn chế sử dụng đèn huỳnh quang.Đi khám mắt định kỳ 6 tháng một lần.

Ngoài các bài tập về bút, còn có một số bài tập khác giúp cải thiện thị lực của bạn. Bạn có thể thực hiện động tác làm ấm lòng bàn tay bằng cách cọ xát chúng vào nhau và sau đó úp lòng bàn tay lên mắt, làm ấm mắt trong 5 giây, 3 lần một ngày. Hoặc đảo mắt theo vòng tròn, 10 lần một ngày sẽ cải thiện thị lực đáng kể.

Đau đầu, mờ mắt, đi khám phát hiện… u màng não

Chị V.T.M.L (36 t.uổi ở Q.Tân Bình, TP.HCM) 6 tháng nay thường xuyên đau đầu, mệt mỏi kém ăn, mắt nhìn mờ, được người nhà đưa đến khám tại Bệnh viện đa khoa Xuyên Á (TP.HCM).

Ngày 24.3, bác sĩ Trương Thái Dương, Trưởng khoa Sọ não – Cột sống 1, Bệnh viện đa khoa Xuyên Á, cho biết qua thăm khám, bác sĩ nhận thấy mắt trái của bệnh nhân giảm thị lực. Bệnh nhân được chỉ định chụp MRI sọ não, kết quả hình ảnh phát hiện khối u màng não vùng củ yên, khối u chèn ép vào thần kinh thị giác trái, chèn vào cuống tuyến yên.

dau dau mo mat di kham phat hien u mang nao 38c 6371601

Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định. Ảnh BVCC

Các bác sĩ quyết định phẫu thuật vi phẫu lấy u bằng đường mở sọ qua lỗ khoá trên ổ mắt. Đây là một kỹ thuật khó đòi hỏi chuyên môn cao và sự tỉ mỉ.Khối u chèn ép vào tuyến yên là nguyên nhân khiến bệnh nhân có dấu hiệu suy tuyến yên dẫn đến người mệt mỏi, ăn uống kém. Đặc biệt, khối u chèn ép vào thần kinh thị gây giảm thị lực và thị trường mắt trái. Nếu không kịp thời giải quyết bệnh nhân sẽ có nguy cơ mù mắt, suy tuyến yên nặng.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện khối u chèn ép nhiều vào thần kinh thị giác, phải khéo léo bóc tách cẩn thận khối u ra khỏi dây thần kinh, tránh gây tổn thương.

Ca phẫu thuật diễn ra thành công sau 3 giờ đồng hồ. Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định, vận động động tay chân tốt, thị lực hồi phục tốt.

Bác sĩ Dương khuyến cáo: u màng não là bệnh cảnh nguy hiểm, khi khối u phát triển chèn ép vào tuyến yên hoặc dây thần kinh thị dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như suy tuyến yên nặng, mù mắt.. nếu không được điều trị kịp thời. Vì vậy, bệnh nhân nếu có dấu hiệu đau đầu kéo dài, mắt nhìn mờ nên đến cơ sở có chuyên khoa ngoại thần kinh để được khám và can thiệp điều trị kịp thời.

Theo bác sĩ Dương, ưu điểm của kỹ thuật mổ này là lổ mở sọ nhỏ 2×3 cm, đường rạch da 4 cm ngay cung mày nên hầu như ít để lại sẹo. Mức độ xâm lấn và tính thẩm mỹ cao cho bệnh nhân so với phương pháp mở sọ truyền thống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *