Những người sống thọ nhất thế giới tránh được bệnh tim bằng cách nào?

Căn bệnh phổ biến nhất ở Mỹ – bệnh tim – hầu như không tồn tại ở một số nơi trên thế giới.

Quan tâm đến sức khỏe tim mạch của bạn lúc này là quan trọng hơn bao giờ hết. Hơn 82,6 triệu người Mỹ mắc một số dạng bệnh tim, và bệnh tim là một trong những nguyên nhân gây t.ử v.ong hàng đầu ở nước Mỹ hiện nay.

Nhưng điều còn g.ây s.ốc hơn những con số thống kê này là thực tế có những nơi trên thế giới hầu như không tồn tại bệnh tim!

Những khu vực này được gọi là Khu vực Xanh (Blue Zones) của thế giới, là 5 khu vực có mật độ người trăm t.uổi cao nhất trên toàn cầu.

Đó là Ikaria ở Hy Lạp, Sardinia ở Ý, Nicoya ở Costa Rica, Loma Linda ở California (Mỹ), và Okinawa ở Nhật Bản. Ở những khu vực này, mọi người đang sống thọ, khỏe mạnh và không bị nhiều bệnh tật hoành hành như ở Mỹ, theo Eat This, Not That!

Đâu là nguyên nhân?

Câu trả lời là khá phức tạp, đặc biệt là vì các nhà nghiên cứu tin rằng có nhiều thành phần góp phần vào t.uổi thọ của họ – bao gồm di truyền, môi trường, chế độ ăn uống, vận động, mức độ căng thẳng và cộng đồng.

Vì vậy, trong khi thói quen ăn uống của họ đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể, cũng cần lưu ý rằng có nhiều yếu tố khác đang ảnh hưởng.

1. Ăn chủ yếu là thực vật

nhung nguoi song tho nhat the gioi tranh duoc benh tim bang cach nao 36e 6425221

Các cộng đồng trong Khu vực Xanh chủ yếu theo chế độ ăn dựa trên thực vật, cũng có ăn thịt trong những dịp hiếm hoi…. Ảnh SHUTTERSTOCK

Các cộng đồng trong Khu vực Xanh chủ yếu theo chế độ ăn dựa trên thực vật, cũng có ăn thịt trong những dịp hiếm hoi; ngoại trừ cộng đồng Loma Linda ăn chay hoàn toàn vì tôn giáo của họ.

Bốn cộng đồng theo cái mà các nhà nghiên cứu gọi là “thực vật nghiêng”, có nghĩa là thịt chỉ được tiêu thụ trung bình khoảng 5 lần một tháng.

Khẩu phần thịt của họ cũng nhỏ hơn nhiều so với những gì người Mỹ ăn.

Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng đây là một trong những thành phần quan trọng trong việc giữ cho người dân trong Khu vực Xanh luôn khỏe mạnh và không mắc bệnh tim.

Trên thực tế, các nghiên cứu gần đây xác nhận rằng có mối liên hệ chặt chẽ giữa việc tiêu thụ thường xuyên thịt đỏ (đặc biệt là thịt đã qua chế biến) và bệnh tim.

2. Tránh thực phẩm chế biến sẵn

Không chỉ ăn nhiều ngũ cốc, rau, trái cây, và các loại đậu, người dân ở Khu vực Xanh cũng hạn chế tiêu thụ thực phẩm chế biến quá kỹ.

Một số cộng đồng này tập trung vào nông nghiệp nên họ tiếp cận nhiều hơn với thực phẩm trồng tại địa phương và ít tiếp cận với thực phẩm chế biến.

Điều này trái ngược với cách sống của đa số người Mỹ, với rất ít khả năng tiếp cận với thực phẩm trồng tại địa phương, mà ăn nhiều thực phẩm đã qua chế biến.

Nghiên cứu gần đây không chỉ phát hiện ra rằng có mối liên hệ trực tiếp giữa thực phẩm chế biến cực nhanh và sức khỏe tim kém, mà theo Đại học Tim mạch Mỹ, những thực phẩm chế biến sẵn này chiếm 58% chế độ ăn uống trung bình của người Mỹ ngày nay, theo Eat This, Not That!

3. Ăn chất béo lành mạnh

Khi nói đến các loại thực phẩm và chất dinh dưỡng tốt cho tim, axit béo Omega-3 chiếm vị trí quan trọng.

Người dân ở Khu vực Xanh tiêu thụ những chất béo lành mạnh này thông qua cá, quả hạch và các loại hạt, mà các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra là chất quan trọng trong việc chăm sóc trái tim.

Theo một đ.ánh giá được công bố trên tạp chí Circulation, Omega-3 có thể giúp ích cho tim của bạn theo một số cách.

Đầu tiên, tiêu thụ những chất béo lành mạnh này có thể giúp giảm nguy cơ t.ử v.ong do bệnh mạch vành và đau tim.

Một nghiên cứu được nêu trong tổng quan này cũng cho thấy những người mắc bệnh tim mạch vành hiện có có nguy cơ t.ử v.ong, đột quỵ và đau tim thấp hơn khi họ bổ sung axit béo Omega-3.

Và cuối cùng, Omega-3 cũng được chứng minh là giúp giảm chất béo trung tính và giúp huyết áp nghỉ ngơi, cả hai đều rất quan trọng trong việc chăm sóc trái tim của bạn.

4. Di chuyển thường xuyên

nhung nguoi song tho nhat the gioi tranh duoc benh tim bang cach nao 059 6425221

Trên thực tế, “lối sống ít vận động” là một trong những yếu tố nguy cơ chính làm phát triển bệnh tim. Ảnh SHUTTERSTOCK

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Circulation, có mối liên hệ giữa việc tập thể dục thường xuyên và sức khỏe tim mạch.

Trên thực tế, “lối sống ít vận động” là một trong những yếu tố nguy cơ chính làm phát triển bệnh tim.

Tất cả 5 cộng đồng ở Khu vực Xanh đều tham gia vào các hoạt động vận động “tự nhiên” một cách thường xuyên.

Điều này có nghĩa là thay vì đến một phòng tập thể dục nhất định, họ được rèn luyện sức khỏe từ những việc như đi bộ hoặc đi xe đạp, đi bộ đường dài, bơi lội và làm vườn.

Ở Okinawa (Nhật Bản), họ ngồi trên sàn cho những việc như ăn uống và tiếp đãi bạn bè, và quá trình đứng lên ngồi xuống này giúp họ vận động nhiều hơn trong thời gian dài, theo Eat This, Not That!

5 thói quen tồi tệ nhất khiến bạn tổn thọ

Theo các bác sĩ, đây là 5 thói quen khiến bạn “mất” nhiều năm t.uổi thọ, theo Eat This, Not That!

1. Ngồi một chỗ cả ngày

5 thoi quen toi te nhat khien ban ton tho 1c8 6417554

Có rất nhiều bằng chứng liên kết việc ngồi quá lâu với t.uổi thọ ngắn hơn, ngay cả khi bạn tập thể dục thường xuyên. Ành SHUTTERSTOCK

Có rất nhiều bằng chứng liên kết việc ngồi quá lâu với t.uổi thọ ngắn hơn, ngay cả khi bạn tập thể dục thường xuyên.

Rebecca Seguin, Phó giáo sư khoa học dinh dưỡng tại Đại học Cornell (Mỹ), cho biết: “Nếu bạn đang ở văn phòng, hãy thường xuyên đứng dậy và di chuyển. Nếu bạn đã nghỉ hưu và có nhiều thời gian nhàn rỗi hơn, hãy tìm cách di chuyển bên trong và bên ngoài căn nhà của bạn”.

“Hãy “thức dậy” giữa các chương trình TV, hãy giải lao trước máy tính và trong thời gian đọc sách, đồng thời luôn có ý thức vận động, di chuyển, đừng ngồi một chỗ quá lâu”, Phó giáo sư Seguin lưu ý.

2. Ngủ không đủ giấc

5 thoi quen toi te nhat khien ban ton tho 73b 6417554

Ngủ không đủ chất lượng có liên quan đến một số tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm bệnh tiểu đường và bệnh tim. Ảnh SHUTTERSTOCK

Các nghiên cứu chỉ ra rằng ngủ không đủ chất lượng có liên quan đến một số tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm bệnh tiểu đường và bệnh tim.

Nhà khoa học về giấc ngủ Matthew Walker, Giám đốc Trung tâm Khoa học Giấc ngủ Con người tại Đại học California, Berkeley (Mỹ), cho biết: “Không có khía cạnh nào trong sinh học của chúng ta không bị tổn hại khi thiếu ngủ”.

“Nó lún sâu vào mọi ngóc ngách có thể xảy ra. Nhưng không ai làm gì được nó. Mọi thứ phải thay đổi: ở nơi làm việc và cộng đồng, ngôi nhà và gia đình của chúng ta”, nhà khoa học nói thêm.

3. Hút thuốc

5 thoi quen toi te nhat khien ban ton tho 0db 6417554

Nhiều nghiên cứu cho thấy hút t.huốc l.á có thể làm giảm t.uổi thọ của bạn hơn 10 năm. Ảnh SHUTTERSTOCK

Hết nghiên cứu này đến nghiên cứu khác cho thấy hút t.huốc l.á có thể làm giảm t.uổi thọ của bạn hơn 10 năm. Bác sĩ Timothy McAfee cho biết: “Hút thuốc là nguyên nhân t.ử v.ong có thể phòng ngừa được số 1 ở Mỹ”.

“Chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để giáo dục người dân Mỹ về những phát hiện này. Phụ nữ hiện mất khoảng 11 năm t.uổi thọ nếu hút thuốc. Đàn ông mất khoảng 12 năm”, bác sĩ McAfee nhắc nhở.

4. Căng thẳng

Các bác sĩ cảnh báo rằng căng thẳng mạn tính có thể rút ngắn t.uổi thọ của bạn ở cấp độ tế bào, theo tiến sĩ Elissa Epel.

5. Cô đơn

Bạn có biết cô đơn được ước tính làm giảm t.uổi thọ 15 năm?

Cựu bác sĩ phẫu thuật Mỹ Vivek Murthy cho biết: “Sự cô đơn và yếu kém kết nối xã hội có liên quan đến việc giảm t.uổi thọ tương tự như do hút 15 điếu thuốc mỗi ngày và thậm chí còn lớn hơn liên quan đến bệnh béo phì”.

“Sự cô đơn cũng liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch, sa sút trí tuệ, trầm cảm và lo lắng. Tại nơi làm việc, sự cô đơn làm giảm hiệu suất, hạn chế khả năng sáng tạo và làm suy yếu các khía cạnh khác của chức năng điều hành như lý luận và ra quyết định. Vì sức khỏe và công việc của chúng ta, bắt buộc chúng ta phải nhanh chóng giải quyết “đại dịch” cô đơn”, cựu bác sĩ phẫu thuật Murthy lưu ý, theo Eat This, Not That!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *