Nối bàn chân bị đứt lìa, bảo quản trong thùng đá cho nam thanh niên

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Xuyên Á TP.HCM và Tây Ninh đã phối hợp nối lại bàn chân đứt rời cho nam thanh niên 29 t.uổi ở Tây Ninh.

Ngày 29.4, BSCKI Triệu Quốc Ngọc, Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Tây Ninh, cho biết ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, quy trình báo động đỏ nội viện được kích hoạt, các bác sĩ kết hợp hội chẩn liên chuyên khoa, đ.ánh giá tình trạng thương tật ngay tại giường cấp cứu.

Bệnh nhân bị tổn thương nặng, mất nhiều m.áu. Phần chi bị đứt lìa bảo quản trong thùng đá mang theo đang dần tái nhợt nên các bác sĩ thống nhất tiến hành phẫu thuật nối bàn chân cho bệnh nhân ngay trong đêm.

Sau cuộc hội chẩn, bệnh nhân được đưa ngay lên phòng mổ. Đội Vi phẫu phối hợp cùng ê kíp đã tiến hành cắt lọc, làm sạch ổ gãy và phần chi bị đứt lìa, loại bỏ dị vật và thực hiện nối lại phần bàn chân bị đứt lìa cho bệnh nhân.

noi ban chan bi dut lia bao quan trong thung da cho nam thanh nien 855 6424460

Bàn chân sau khi được nối liền thành công. AnhBVCC

Sau 8 tiếng, ca phẫu thuật kết thúc thành công, các đầu ngón chân của bệnh nhân trở nên hồng hào và hồi lưu m.áu về được. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được chuyển về Khoa Chấn thương Chỉnh hình để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Bác sĩ Triệu Quốc Ngọc cho biết, các ca phẫu thuật nối chi thể thường mất rất nhiều thời gian. Để nối lại những ngón tay, ngón chân, bàn tay, bàn chân… giúp bệnh nhân có thể hồi phục lại gần giống như trước, đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có tay nghề chuyên môn cao, kiên trì, tỉ mỉ từng động tác mới có thể nối lại được từng chi tiết bị đứt.

“Quan trọng nhất đó là các chi thể bị đứt lìa phải được bảo quản đúng cách và nhanh chóng được đưa đến bệnh viện để được xử lý và can thiệp kịp thời”, bác sĩ Ngọc chia sẻ.

Phẫu thuật thành công cho nam thanh niên bị cụt chi do máy cắt cỏ

Mới đây, Khoa Chấn thương chi trên và Vi phẫu thuật, Viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện TWQĐ 108 tiếp nhận anh N.T.H (34 t.uổi, Lục Ngạn, Bắc Giang) bị đứt rời bàn chân do máy cắt cỏ.

Bị máy cắt cỏ cắt cụt chi do lưỡi dao văng ra

Theo vợ anh H. kể lại, khoảng 10 giờ ngày 15/03/2022 anh H. đang cắt cỏ thì bất ngờ bị lưỡi dao văng ra từ máy cắt cỏ cắt đứt rời cẳng chân trái. Y tế địa phương chỉ kịp ga rô cầm m.áu, sau 5 tiếng kể từ lúc tai nạn xảy ra, bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện TWQĐ 108.

phau thuat thanh cong cho nam thanh nien bi cut chi do may cat co e2d 6361062

Hình ảnh bàn chân sau khi được nối.

Sau khi thăm khám, hội chẩn và đ.ánh giá tình trạng tổn thương, TS. Nguyễn Viết Ngọc, trưởng kíp trực vi phẫu thuật đã quyết định thực hiện nhanh các xét nghiệm cơ bản để có thể triển khai phẫu thuật “trồng” lại phần chi đứt rời sớm nhất có thể.

Bệnh nhân được phẫu thuật dưới gây mê nội khí quản, kíp phẫu thuật đã tiến hành cắt lọc làm sạch tổn thương và thực hiện kỹ thuật vi phẫu để nối lại phần chi bị đứt rời cho người bệnh.

Sau 1 giờ phẫu thuật, hệ thống mạch m.áu đã được nối thông, cẳng bàn chân được cấp m.áu tốt, hồng ấm và hồi lưu rõ (cẳng bàn chân được cấp m.áu lại vào giờ thứ 7). Sau 4,5 giờ các bác sĩ đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân.

Sau mổ bệnh nhân được dùng kháng sinh, giảm đau, giảm nề và thuốc chống đông. Ba ngày sau phẫu thuật, thay băng kiểm tra vết mổ khô và hồi lưu bàn chân tốt. Bệnh nhân tỉnh táo, ăn ngủ tốt.

phau thuat thanh cong cho nam thanh nien bi cut chi do may cat co 8b5 6361062

Kiểm tra bàn chân sau phẫu thuật.

Theo TS. Nguyễn Viết Ngọc, bệnh nhân cần tiếp tục được theo dõi, chăm sóc vết thương. Sau khi ổn định ra viện cần được theo dõi khám lại định kỳ và tập phục hồi chức năng mới có thể đạt được kết quả tốt.

TS.Ngọc cho biết thêm, hàng năm khoa Chấn thương Chi trên và Vi phẫu thuật, Viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện TWQĐ 108 tiếp nhận rất nhiều trường hợp người bệnh đứt rời các phần cơ thể như: Tay, chân, da đầu, môi, mũi, tai… do các nguyên nhân tai nạn khác nhau. Thời gian gần đây, có nhiều ca đứt rời chi thể do máy cắt cỏ… Vì vậy để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra, mỗi người cần nâng cao ý thức tự bảo vệ bản thân và bảo đảm an toàn lao động.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *