Nuôi 3 con rắn lục làm ‘thú cưng’, b.é t.rai Hà Nội gặp nguy vì bị ‘phản chủ’

Cậu bé 13 t.uổi tự mua trên mạng 3 con rắn lục về nhà nuôi. Trong lúc thay chuồng cho “thú cưng”, bé bất ngờ bị rắn cắn vào tay.

Ngày 6/5, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết vừa tiếp nhận nam bệnh nhân 13 t.uổi bị rắn độc cắn. Điều đáng nói, con rắn độc này lại chính là “thú cưng” của bệnh nhi.

Mẹ của bệnh nhi chia sẻ, con trai rất thích nuôi động vật và thỉnh thoảng tìm hiểu về các loài động vật trên mạng. Trước khi nhập viện 2 tuần, bé giấu người nhà tự đặt mua trên mạng 3 con rắn lục về nhà nuôi.

Khoảng 15h30 ngày 3/5, trẻ thay chuồng cho rắn trong phòng riêng, quá trình di chuyển rắn, cháu có dùng que sắt gắp rắn sang hộp khác, bất ngờ bị rắn cắn vào ngón tay trỏ của bé.

Vào phòng kiểm tra sau khi con trai báo tin, gia đình tá hoả thấy 3 con rắn để trong hộp và được giấu trong tủ quần áo.

nuoi 3 con ran luc lam thu cung be trai ha noi gap nguy vi bi phan chu 639 6434829

Bệnh nhi đã dần ổn định sức khoẻ sau khi được cấp cứu vì rắn cắn

TS.BS Lê Ngọc Duy – Trưởng khoa Cấp cứu Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương – cho biết, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng mệt, bàn tay phải sưng nề, thâm tím và c.hảy m.áu ngón trỏ, đau nhức…

Hỏi chuyện gia đình, bác sĩ xác định loại rắn cắn trẻ là loài lục đuôi đỏ. Bệnh nhi được truyền huyết thanh kháng nọc rắn lục, chống viêm và kháng sinh phòng n.hiễm t.rùng vết thương… Sau 1 ngày điều trị tích cực sức khoẻ đang dần ổn định. Trẻ có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Theo TS.BS Lê Ngọc Duy, rắn lục đuôi đỏ là một trong số các loài rắn có nọc độc cực mạnh, chỉ đứng sau loài rắn hổ mang chúa. Đặc biệt, khi mang bầu, rắn mẹ có nọc độc cao hơn bình thường.

Trong nọc rắn có hơn 20 thành phần khác nhau. Vết cắn của loài rắn này thường bị c.hảy m.áu nhiều và sưng rất nhanh. Khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn, nạn nhân có thể gặp các hiện tượng như c.hảy m.áu khó cầm, rối loạn đông m.áu, phù nề, hoại tử, trụy tim mạch, có thể gây t.ử v.ong nhanh chóng (do phản vệ) hoặc để lại di chứng nặng nề.

Ở nước ta, loài rắn cảnh rất đa dạng và phong phú được bán tại các cửa hàng thú nuôi trên mạng. Hướng dẫn cách nuôi rắn tại các cửa hàng cũng khá đơn giản chỉ cần trang bị một hộp có nắp đậy, thiết kế một cái hang, đặt một khay nước thế là xong tổ ấm cho “người bạn không chân”.

Tuy nhiên, khác với chó, mèo, chim là những loài thú cưng quen thuộc, nhiều nguy cơ nguy hiểm, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ tự mua rắn về nhà nuôi.

Theo khuyến cáo của TS Duy, các bậc cha mẹ cần thường xuyên quan tâm tới trẻ, giải thích cho trẻ, không nên cho trẻ nuôi rắn làm thú cưng trong nhà để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe người nuôi lẫn người thân của mình.

Các bác sĩ cảnh báo, khi bị rắn độc cắn, cần ngay lập tức gọi số khẩn cấp cho bệnh viện gần nhất để được cấp cứu bằng huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu, đặc biệt khi thấy vết thương có dấu răng nanh hoặc dấu hiệu đổi màu, bắt đầu sưng đau.

Trong thời gian chờ sự trợ giúp của nhân viên y tế, nên thực hiện các bước sơ cứu khi bị rắn độc cắn để làm chậm và hạn chế nọc độc xâm nhập vào cơ thể như:

– Di chuyển nạn nhân xa ra khỏi tầm hoạt động của con rắn;

– Giữ bình tĩnh và hạn chế cử động, tốt nhất là bất động chi bị cắn bằng nẹp, để làm chậm sự lây lan của nọc độc;

– Tháo bỏ đồ trang sức và nới lỏng quần áo chật nhằm tránh gây chèn ép khiến vết thương bắt đầu sưng lên;

– Điều chỉnh tư thế sao cho vùng bị cắn nằm thấp hơn mức tim, chẳng hạn như nằm xuống, kể cả trong lúc được vận chuyển đến bệnh viện;

– Làm sạch vết thương bằng xà phòng và nước muối sinh lý;

– Dùng một miếng gạc khô và sạch để băng kín vùng bị cắn.

Chú ý, không nên sử dụng băng garo chặt vùng bị cắn, cách này vừa làm đau nạn nhân, vừa cản trở m.áu lưu thông đến các chi gây hoại tử. Không tùy tiện chườm lạnh, bôi hóa chất, đắp lá cây… lên vết thương. Ghi nhớ màu sắc con rắn để bác sĩ có thể dễ dàng nhận biết loại rắn để điều trị.

Mua rắn độc về tự nuôi làm thú cưng, b.é t.rai bị cắn nguy hiểm tính mạng

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng tỉnh nhưng mệt, bàn tay phải sưng nề, thâm tím và c.hảy m.áu ngón trỏ, đau nhức…

Khoa Cấp cứu Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa điều trị cho b.é t.rai 13 t.uổi ở Hà Nội bị rắn lục đuôi đỏ cắn nguy hiểm tới tính mạng. Đây là con rắn mà bệnh nhân tự đặt mua trên mạng về làm thú cưng.

Theo mẹ của b.é t.rai, con chị rất thích nuôi động vật và thỉnh thoảng tìm hiểu về các loài động vật trên mạng. Trước khi nhập viện 2 tuần, bé giấu người nhà tự đặt mua trên mạng 3 con rắn lục về nhà nuôi. Khoảng 15h30 ngày 3/5 khi thay chuồng cho rắn trong phòng riêng của mình, bệnh nhi bị rắn cắn vào ngón tay trỏ trong lúc đóng hộp nuôi rắn.

TS.BS Lê Ngọc Duy, Trưởng khoa Cấp cứu Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng tỉnh nhưng mệt, mặc dù vừa bị rắn cắn nhưng bàn tay phải sưng nề, thâm tím và c.hảy m.áu ngón trỏ, đau nhức…

Các bác sĩ điều trị bằng truyền huyết thanh kháng nọc rắn lục, chống viêm và kháng sinh phòng n.hiễm t.rùng vết thương… Sau 1 ngày điều trị tích cực sức khỏe bệnh nhi đang dần ổn định. Bệnh nhi có thể xuất viện trong vài ngày tới.

mua ran doc ve tu nuoi lam thu cung be trai bi can nguy hiem tinh mang 615 6433725

Rắn lục đuôi đỏ mà b.é t.rai nuôi làm thú cưng. (Ảnh: Gia đình bệnh nhi cung cấp)

Sơ cứu khi bị rắn cắn

Theo TS.BS Lê Ngọc Duy, nếu bị rắn độc cắn, mọi người cần lập tức gọi số khẩn cấp cho bệnh viện gần nhất để được cấp cứu bằng huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu, đặc biệt khi thấy vết thương có dấu răng nanh hoặc dấu hiệu đổi màu, bắt đầu sưng đau.

Trong thời gian chờ sự trợ giúp của nhân viên y tế, mọi người nên thực hiện các bước sơ cứu khi bị rắn độc cắn để làm chậm và hạn chế nọc độc xâm nhập vào cơ thể như di chuyển nạn nhân xa ra khỏi tầm hoạt động của con rắn; giữ bình tĩnh và hạn chế cử động, tốt nhất là bất động chi bị cắn bằng nẹp, để làm chậm sự lây lan của nọc độc.

Bên cạnh đó, cần tháo bỏ đồ trang sức và nới lỏng quần áo chật nhằm tránh gây chèn ép khiến vết thương bắt đầu sưng lên; điều chỉnh tư thế sao cho vùng bị cắn nằm thấp hơn mức tim, chẳng hạn như nằm xuống, kể cả trong lúc được vận chuyển đến bệnh viện; làm sạch vết thương bằng xà phòng và nước muối sinh lý; dùng một miếng gạc khô và sạch để băng kín vùng bị cắn.

TS.BS Lê Ngọc Duy lưu ý mọi người không nên sử dụng băng garo chặt vùng bị cắn, cách này vừa làm đau nạn nhân, vừa cản trở m.áu lưu thông đến các chi gây hoại tử. Mọi người không tùy tiện chườm lạnh, bôi hóa chất, đắp lá cây… lên vết thương; ghi nhớ màu sắc con rắn để bác sĩ có thể dễ dàng nhận biết loại rắn để điều trị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *