Pfizer/BioNTech xin cấp phép tiêm mũi tăng cường cho trẻ từ 5-11 t.uổi

Ngày 26/4, hãng dược phẩm Mỹ Pfizer và công ty công nghệ sinh học Đức BioNTech thông báo đã trình lên Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Comirnaty ngừa COVID-19 do hai hãng này đồng phát triển làm mũi tăng cường cho t.rẻ e.m từ 5-11 t.uổi.

pfizerbiontech xin cap phep tiem mui tang cuong cho tre tu 5 11 tuoi d6a 6421958
Vaccine phòng COVID-19 của hãng dược Pfizer/BioNTech. Ảnh: AFP/TTXVN

Động thái này diễn ra sau khi một nghiên cứu mới đây cho thấy việc tiêm mũi tăng cường bằng vaccine Comirnaty tạo phản ứng miễn dịch mạnh mẽ ở những trẻ khỏe mạnh trong độ t.uổi trên. Nếu được chấp thuận, Comirnaty sẽ được sử dụng để tiêm nhắc lại cho t.rẻ e.m từ 5 đến 11 t.uổi đã tiêm đủ liều cơ bản và 6 tháng sau mũi vaccine gần nhất. T.rẻ e.m trong độ t.uổi trên được tiêm liều 10 microgram, bằng 1/3 liều lượng dành cho người lớn.

Trước đó, ngày 14/4, Pfizer và BioNTech khẳng định mũi thứ 3 vaccine Comirnaty có thể cung cấp sự bảo vệ đáng kể chống lại biến thể Omicron ở t.rẻ e.m khỏe mạnh từ 5 đến 11 t.uổi. Theo Pfizer và BioNTech, kết quả xét nghiệm huyết thanh của 30 t.rẻ e.m đã tiêm mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19 cho thấy nồng độ kháng thể trung hòa chống lại Omicron tăng gấp 36 lần. Kháng thể trung hòa chống lại chủng gốc virus SARS-CoV-2, mục tiêu vaccine được phát triển nhắm đến, tăng gấp 6 lần sau khi tiêm mũi tăng cường. Nghiên cứu được thực hiện để kiểm tra độ an toàn và khả năng sinh miễn dịch ở 140 t.rẻ e.m khỏe mạnh trong độ t.uổi 5-11 sau khi tiêm mũi tăng cường với liều lượng 10 microgram.

Đầu năm nay, FDA đã cấp phép sử dụng vaccine của Pfizer và BioNTech làm mũi tăng cường cho t.rẻ e.m từ 12-15 t.uổi và t.rẻ e.m 5-11 t.uổi bị suy giảm miễn dịch. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ, mới có 28% số t.rẻ e.m từ 5-11 t.uổi ở Mỹ – tương đương hơn 8 triệu trẻ, đã hoàn thành các liều cơ bản vaccine ngừa COVID-19. Hiện vẫn chưa có vaccine ngừa COVID-19 nào được chấp thuận sử dụng cho t.rẻ e.m dưới 5 t.uổi.

TP Hồ Chí Minh bắt đầu tiêm vaccine phòng COVID-19 cho t.rẻ e.m

Sáng 27/10, TP Hồ Chí Minh đã tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho khoảng 1.500 học sinh trên địa bàn huyện Củ Chi.

Đây là địa phương đầu tiên được TP chọn thí điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ.

Từ sáng sớm, rất đông phụ huynh và học sinh trên địa bàn huyện Củ Chi phấn khởi đi đến điểm tiêm tại trường tiểu học Thị trấn Củ Chi. Trước khi tiêm vaccine, học sinh được thăm khám sàng lọc rất kỹ như về tình trạng bệnh nền, dị ứng tiêm. Học sinh được bố trí ngồi giãn cách và được phân luồng một chiều. Loại vaccine được tiêm là vaccine Comirnaty (Pfizer).

tp ho chi minh bat dau tiem vaccine phong covid 19 cho tre em ab8 6120996
1.500 học sinh huyện Củ Chi được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Em Phương Thùy, học sinh lớp 12 trường THPT Củ Chi cho biết: “Em rất mong được tiêm vaccine trở lại trường đi học. Trước khi tiêm, em hơi hồi hộp, nhưng tiêm xong em thấy cũng bình thường”.

Bà Nguyễn Thị Hằng, Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi cho biết, trong sáng nay, huyện thí điểm tiêm tại trường tiểu học Thị trấn Củ Chi với số lượng 1.500 trẻ tại các trường THPT trên địa bàn huyện. Tại điểm tiêm có 10 đội tiêm của Bệnh viện đa khoa Khu vực Củ Chi phụ trách.

tp ho chi minh bat dau tiem vaccine phong covid 19 cho tre em 310 6120996
Học sinh được khám sàng lọc trước khi tiêm.

Để đảm bảo an toàn tiêm cho trẻ, huyện cũng đã có phương án đầy đủ như xử lý các vấn đề về y tế, sơ cấp cứu ban đầu, tổ chức các xe cấp cứu để vận chuyển kịp thời; đồng thời chia thời gian, khung giờ đến điểm tiêm để đảm bảo không tập trung đông người và an toàn phòng dịch.

“Sau khi tổ chức tiêm sáng nay, chúng tôi sẽ tổng kết và rút kinh nghiệm. Nếu thuận lợi, ngày hôm sau chúng tôi sẽ tổ chức đồng loạt tiêm tại 6 điểm tiêm trên địa bàn. Số lượng dự kiến là khoảng 51.000 trẻ trong độ t.uổi được tiêm vaccine phòng COVID-19”, bà Nguyễn Thị Hằng cho biết.

tp ho chi minh bat dau tiem vaccine phong covid 19 cho tre em 89e 6120996
Khu vực học sinh ngồi đợi sau tiêm được bố trí ngồi giãn cách.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức, đối tượng hôm nay tiêm rất đặc biệt. Đây là các em học sinh tương lai của đất nước. Do đó, khi tiêm vaccine cho các em phải hết sức cẩn thận, chăm lo cho các em từ vấn đề về tâm lý, chuẩn bị sức khỏe trước và sau khi tiêm. Các điểm tiêm được dặn dò rất kĩ lưỡng vì TP Hồ Chí Minh là đơn vị đầu tiên được Bộ Y tế cho phép thí điểm đầu tiên trước khi cả nước đồng loạt triển khai tiêm đồng loạt cho trẻ dưới 18 t.uổi vào tháng 11 sắp tới. TP Hồ Chí Minh sẽ là nơi để đ.ánh giá tổ chức tiêm như thế nào là tốt cho các cháu với tiêu chí để các em có sự thoải mái, yên tâm, phụ huynh tin tưởng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *