Phẫu thuật hy hữu lấy 7 cây kim gỉ sét trong lồng ngực bệnh nhân

7 cây kim may nằm trong lồng ngực bệnh nhân suốt 2 tháng vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ gắp ra thành công.

Trường hợp hiếm gặp này là bệnh nhân N. T. H (28 t.uổi), ở quận Bình Thuỷ – TP Cần Thơ. Bệnh nhân nhập viện ngày 27/4 với biểu hiện đau âm ỉ, tức ngực, khó thở.

Các bác sĩ tiến hành chụp X-Quang và CT-Scan lồng ngực xác nhận có 7 dị vật hình dạng như chiếc kim dài khoảng 4 cm nằm ở trung thất và khoang màng phổi trái kèm theo tràn dịch màng tim lượng vừa.

Khai thác bệnh sử được biết, hơn 2 tháng trước, bệnh nhân có các dấu hiệu stress vì biết bản thân mình đang nhiễm HIV nên đã tự dùng kim đ.âm vào cơ thể.

phau thuat hy huu lay 7 cay kim gi set trong long nguc benh nhan 59c 6423610
7 cây kim gỉ sét lấy ra từ lồng ngực bệnh nhân sau phẫu thuật.

Xác định đây là tổn thương nặng và phức tạp, bệnh viện đã tiến hành hội chẩn gồm nhiều chuyên khoa: Hồi sức Cấp cứu, Lồng ngực mạch m.áu, Phẫu thuật – Gây mê hồi sức. Điều đáng lưu ý là bệnh nhân bị nhiễm HIV nên hệ miễn dịch bị suy giảm, nguy cơ n.hiễm t.rùng rất cao trong và sau mổ. Bên cạnh đó, ê kíp phẫu thuật đã nêu cao tinh thần vì người bệnh thực hiện thành công cuộc phẫu thuật mà vẫn đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế.

Sau gần 3 giờ phẫu thuật bằng phương pháp mở ngực, các bác sĩ đã lấy 7 cây kim ra khỏi lồng ngực bệnh nhân, trong đó 1 cây đ.âm vào nhĩ trái, 3 cây đ.âm vào quai động mạch phổi, 1 cây đ.âm t.hủng thùy trên phổi trái, 1 cây trong khoang màng phổi trái và 1 cây trong cơ thành ngực đã bị gãy đôi.

Bác sĩ ngoại lồng ngực, Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cho biết, khi vật sắt nhọn vào lồng ngực sẽ di chuyển vào trung tâm theo lực hút của tim. Nhờ cấp cứu kịp thời, bệnh nhân hiện tạm ổn, đang được theo dõi sức khoẻ tại khoa phẫu thuật-gây mê hồi sức./.

Phẫu thuật lấy khối u nặng hơn 3 kg ra khỏi lồng ngực chàng trai trẻ

Các bác sĩ khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện Đà Nẵng đã phẫu thuật thành công, lấy khối u nặng hơn 3 kg ra khỏi lồng ngực nam bệnh nhân.

Chiều 21/10, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, vừa phẫu thuật thành công khối u trung thất khổng lồ với kích thước 15×30 cm, nặng 3,1 kg, chèn ép tim và xẹp gần hoàn toàn phổi trái của một nam bệnh nhân.

Trước đó, bệnh nhân L.H. (sinh năm 2005, trú quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) vào bệnh viện trong tình trạng khó thở, tức ngực. Bệnh nhân không nằm ngửa được, phải thường xuyên ngủ ngồi.

Cách đây 6 tháng bệnh nhân đau ngực, khó thở. Vì dịch Covid-19 nên gia đình chần chừ không đưa bệnh nhân đi bệnh viện. Sau khi tình trạng đau ngực và khó thở tăng, bệnh nhân đi khám phát hiện khối u trong lồng ngực.

phau thuat lay khoi u nang hon 3 kg ra khoi long nguc chang trai tre d64 6110206

Ê kíp bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng đã phẫu thuật thành công lấy khối u nặng hơn 3 kg ra khỏi lồng ngực bệnh nhân (Ảnh: Bệnh viện Đà Nẵng).

Bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng 6 đợt hóa chất nhưng thể tích khối u không giảm nên đã chuyển đến Bệnh viện Đà Nẵng để điều trị phẫu thuật.

Sau gần 5 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy trọn khối u mà không để lại biến chứng gì. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, tự thở đều, dẫn lưu màng phổi trái ra ít dịch hồng. Bệnh nhân đang trong quá trình hồi phục sau mổ, có thể xuất viện trong 5 ngày tới.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Thân Trọng Vũ – Trưởng khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện Đà Nẵng – cho biết, đây là trường hợp phức tạp, gây khó khăn bởi khối u có kích thước lớn, nằm chiếm gần hết khoang lồng ngực, chèn ép tim và gây xẹp hoàn toàn phổi trái. Vì vậy, ê kíp phẫu thuật phải làm sao để đảm bảo lấy trọn khối u mà không gây vỡ u, đảm bảo an toàn tránh các biến chứng.

“Theo y văn thế giới, các khối u trung thất kích thước lớn như của bệnh nhân H. là trường hợp rất hiếm gặp”, bác sĩ Vũ cho biết thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *