Thức uống số 1 để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Theo Mayo Clinic, bệnh tiểu đường loại 2 là một tình trạng mạn tính dẫn đến quá nhiều đường lưu thông trong m.áu.

Cuối cùng, lượng đường trong m.áu cao có thể dẫn đến rối loạn hệ thống tuần hoàn, thần kinh và miễn dịch.

Điều này dẫn đến tuyến tụy của bạn không sản xuất đủ insulin – một loại hormone điều chỉnh sự di chuyển của đường vào tế bào – và các tế bào cũng phản ứng kém với insulin, hấp thụ ít đường hơn.

Mặc dù không có cách chữa trị, nhưng có những phương pháp để quản lý lượng đường trong m.áu của bạn, chẳng hạn như giảm cân, ăn kiêng lành mạnh và tập thể dục.

thuc uong so 1 de giam nguy co mac benh tieu duong 3ad 6419088

Nếu bạn cảm thấy mình có khả năng mắc bệnh, cũng có nhiều cách để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bao gồm ăn một số loại thực phẩm và đồ uống.

Theo một nghiên cứu do tạp chí The American Journal of Clinical Nutrition thực hiện, thức uống tốt nhất để giảm bệnh tiểu đường loại 2 cho cả nam và nữ là cà phê.

Nghiên cứu bao gồm một cuộc quan sát theo dõi từ 74.749 phụ nữ trong Nghiên cứu Sức khỏe của Y tá từ năm 1984 đến 2008 và 39.059 nam giới trong Nghiên cứu Theo dõi Chuyên gia Y tế từ năm 1986 đến 2008.

Những người tham gia không bị tiểu đường, bệnh tim mạch và ung thư tại thời điểm ban đầu.

Qua thời gian nghiên cứu và theo dõi, người ta kết luận rằng việc tiêu thụ cà phê có chứa caffein và không chứa caffein có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Nghiên cứu cho thấy nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 của phụ nữ giảm 8%, trong khi nam giới giảm 4% nguy cơ khi uống cà phê thông thường, hoặc 7% nếu họ uống cà phê không chứa caffein, theo Eat This, Not That!

thuc uong so 1 de giam nguy co mac benh tieu duong 827 6419088

Cà phê là một sự thay thế tốt cho đồ uống có đường, chẳng hạn như soda ( nước ngọt), miễn là cà phê không có quá nhiều chất tạo ngọt hoặc kem. Ảnh SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu cũng gợi ý rằng cà phê là một sự thay thế tốt cho đồ uống có đường, chẳng hạn như soda (nước ngọt), miễn là cà phê không có quá nhiều chất tạo ngọt hoặc kem.

Nước ngọt có thêm đường, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và có thể dẫn đến bệnh gan, bệnh tim, sâu răng, tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy và nói chung là một lựa chọn dinh dưỡng kém.

Đặc biệt tai hại nếu bạn tiêu thụ thường xuyên nước ngọt.

Điều quan trọng cần lưu ý là cà phê vẫn tiềm ẩn những rủi ro, chủ yếu là do hàm lượng caffein cao (nếu không phải là cà phê decaf), vì vậy bạn nên uống có chừng mực.

Mayo Clinic tuyên bố rằng cà phê có thể làm tăng huyết áp tạm thời, và phụ nữ đang mang thai, đang cố gắng mang thai hoặc đang cho con bú cần phải thận trọng với caffeine, theo Eat This, Not That!

5 thói quen tồi tệ nhất khiến bạn tổn thọ

Theo các bác sĩ, đây là 5 thói quen khiến bạn “mất” nhiều năm t.uổi thọ, theo Eat This, Not That!

1. Ngồi một chỗ cả ngày

5 thoi quen toi te nhat khien ban ton tho 1c8 6417554

Có rất nhiều bằng chứng liên kết việc ngồi quá lâu với t.uổi thọ ngắn hơn, ngay cả khi bạn tập thể dục thường xuyên. Ành SHUTTERSTOCK

Có rất nhiều bằng chứng liên kết việc ngồi quá lâu với t.uổi thọ ngắn hơn, ngay cả khi bạn tập thể dục thường xuyên.

Rebecca Seguin, Phó giáo sư khoa học dinh dưỡng tại Đại học Cornell (Mỹ), cho biết: “Nếu bạn đang ở văn phòng, hãy thường xuyên đứng dậy và di chuyển. Nếu bạn đã nghỉ hưu và có nhiều thời gian nhàn rỗi hơn, hãy tìm cách di chuyển bên trong và bên ngoài căn nhà của bạn”.

“Hãy “thức dậy” giữa các chương trình TV, hãy giải lao trước máy tính và trong thời gian đọc sách, đồng thời luôn có ý thức vận động, di chuyển, đừng ngồi một chỗ quá lâu”, Phó giáo sư Seguin lưu ý.

2. Ngủ không đủ giấc

5 thoi quen toi te nhat khien ban ton tho 73b 6417554

Ngủ không đủ chất lượng có liên quan đến một số tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm bệnh tiểu đường và bệnh tim. Ảnh SHUTTERSTOCK

Các nghiên cứu chỉ ra rằng ngủ không đủ chất lượng có liên quan đến một số tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm bệnh tiểu đường và bệnh tim.

Nhà khoa học về giấc ngủ Matthew Walker, Giám đốc Trung tâm Khoa học Giấc ngủ Con người tại Đại học California, Berkeley (Mỹ), cho biết: “Không có khía cạnh nào trong sinh học của chúng ta không bị tổn hại khi thiếu ngủ”.

“Nó lún sâu vào mọi ngóc ngách có thể xảy ra. Nhưng không ai làm gì được nó. Mọi thứ phải thay đổi: ở nơi làm việc và cộng đồng, ngôi nhà và gia đình của chúng ta”, nhà khoa học nói thêm.

3. Hút thuốc

5 thoi quen toi te nhat khien ban ton tho 0db 6417554

Nhiều nghiên cứu cho thấy hút t.huốc l.á có thể làm giảm t.uổi thọ của bạn hơn 10 năm. Ảnh SHUTTERSTOCK

Hết nghiên cứu này đến nghiên cứu khác cho thấy hút t.huốc l.á có thể làm giảm t.uổi thọ của bạn hơn 10 năm. Bác sĩ Timothy McAfee cho biết: “Hút thuốc là nguyên nhân t.ử v.ong có thể phòng ngừa được số 1 ở Mỹ”.

“Chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để giáo dục người dân Mỹ về những phát hiện này. Phụ nữ hiện mất khoảng 11 năm t.uổi thọ nếu hút thuốc. Đàn ông mất khoảng 12 năm”, bác sĩ McAfee nhắc nhở.

4. Căng thẳng

Các bác sĩ cảnh báo rằng căng thẳng mạn tính có thể rút ngắn t.uổi thọ của bạn ở cấp độ tế bào, theo tiến sĩ Elissa Epel.

5. Cô đơn

Bạn có biết cô đơn được ước tính làm giảm t.uổi thọ 15 năm?

Cựu bác sĩ phẫu thuật Mỹ Vivek Murthy cho biết: “Sự cô đơn và yếu kém kết nối xã hội có liên quan đến việc giảm t.uổi thọ tương tự như do hút 15 điếu thuốc mỗi ngày và thậm chí còn lớn hơn liên quan đến bệnh béo phì”.

“Sự cô đơn cũng liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch, sa sút trí tuệ, trầm cảm và lo lắng. Tại nơi làm việc, sự cô đơn làm giảm hiệu suất, hạn chế khả năng sáng tạo và làm suy yếu các khía cạnh khác của chức năng điều hành như lý luận và ra quyết định. Vì sức khỏe và công việc của chúng ta, bắt buộc chúng ta phải nhanh chóng giải quyết “đại dịch” cô đơn”, cựu bác sĩ phẫu thuật Murthy lưu ý, theo Eat This, Not That!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *