Trẻ gặp phản ứng nào sau tiêm vaccine COVID-19 cần tới bệnh viện gấp?

Đa số các phản ứng của cơ thể với vaccine COVID-19 đều ở thể nhẹ và không cần quá lo lắng.

Tuy nhiên, có một vài phản ứng hiếm gặp sau tiêm mà phụ huynh cần phát hiện sớm để đưa trẻ tới cơ sở y tế để được hỗ trợ kịp thời, tránh tình trạng trở nặng, nguy kịch.

Sốt, đau chỗ tiêm, sưng hạch ở nách, mệt mỏi… là những phản ứng dễ thấy nhất ở trẻ sau tiêm vaccine phòng COVID-19. Vaccine COVID-19 cũng có thể khiến trẻ gặp phải các tình trạng phản vệ, viêm cơ tim… Những phản ứng này tương đối hiếm gặp nhưng lại gây nguy hiểm đối với trẻ, vậy nên phụ huynh cần theo dõi trẻ cẩn thận trong thời gian sau tiêm.

TS. BS Nguyễn Minh Tuấn, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM) cho biết: “Thực chất, những phản ứng phụ sau tiêm là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang tạo kháng thể bảo vệ sức khỏe trước sự tấn công của virus. Các thử nghiệm lâm sàng của nhà sản xuất vaccine cho thấy các phản ứng phụ sau tiêm vaccine COVID-19 ở trẻ khá nhẹ và tương tự các loại vaccine thông thường”.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh và TS. BS Nguyễn Minh Tuấn, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM) đều cho rằng, trẻ có thể bị đau tại chỗ tiêm, đau đầu, đau mỏi các cơ, sốt nhẹ… Những tác dụng phụ này có thể khiến trẻ thấy mệt mỏi, quấy khóc, biếng ăn, khó ngủ… nhưng bố mẹ không nên quá lo lắng vì chúng sẽ biến mất sau 1-2 ngày.

tre gap phan ung nao sau tiem vaccine covid 19 can toi benh vien gap b86 6412416

Trẻ cần theo dõi 24/24 trong 3 ngày đầu sau tiêm tránh trường hợp các phản ứng nặng không được phát hiện sớm.

Bên cạnh những phản ứng thông thường thì sau tiêm vaccine phòng COVID-19 trẻ cũng có thể gặp các phản ứng nặng gây ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ như viêm cơ tim, phản vệ… Vậy nên sau khi tiêm chủng, trẻ cần được theo dõi sát sao, liên tục kiểm tra tình trạng sức khỏe của trẻ để sớm phát hiện các triệu chứng bất thường nhằm đưa ra hướng giải quyết và điều trị phù hợp.

Dấu hiệu phản ứng nguy hiểm sau tiêm vaccine COVID-19 ở trẻ

Các bác sĩ khuyên rằng, ngay khi trẻ xuất hiện các triệu chứng dưới đây thì phụ huynh cần nhanh chóng đưa trẻ tới cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ kịp thời, tuyệt đối không tự điều trị tại nhà theo các phương thuốc, mẹo truyền tai để tránh tình trạng sức khỏe của trẻ chuyển biến xấu.

Sốt cao liên tục trên 38 độTụt huyết áp, co giậtChân tay lạnh, môi tím tái, phát banĐau bụng, nôn óiLờ đờ, mất ý thức, hôn mê, quấy khócThở bất thường, đau tức ngựcTim đ.ập nhanh, loạn nhịp tim

Quá trình tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ là vô cùng cần thiết và mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe của trẻ. Nhưng bên cạnh đó cũng không thể tránh được những phản ứng sau khi tiêm. Vậy nên phụ huynh cần lưu ý theo dõi trẻ 24/24 trong những ngày đầu sau tiêm.

Trên thực tế cho thấy, lợi ích mà vaccine phòng COVID-19 mang lại cho trẻ lớn hơn rất nhiều so với những rủi ro mà nó mang lại. Tỷ lệ trẻ gặp các phản ứng nguy hiểm sau tiêm cũng rất hiếm. Vậy nên, các bác sĩ khuyên rằng phụ huynh nên cho con em mình tiêm vaccine đầy đủ để đảm bảo trẻ được bảo vệ an toàn trong dịch bệnh và hạn chế tình trạng chuyển nặng khi không may nhiễm COVID-19.

Khoảng 200.000 t.rẻ e.m tại An Giang sẽ được tiêm vaccine phòng COVID-19

Tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 ở người lớn đạt trên 92%, An Giang xây dựng kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 cho t.rẻ e.m.

Theo thông tin từ tỉnh An Giang, ngày 4/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần An Thư đã ký Quyết định phê duyệt kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 t.uổi tỉnh này.

Theo đó, tỉnh An Giang dự kiến sẽ triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho t.rẻ e.m trong tháng 11/2021 với thời gian từ 3-7 ngày, nhằm đạt mục tiêu ít nhất 90% trẻ từ 12-17 t.uổi trên toàn tỉnh được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19.

Đối tượng tiêm vaccine là trẻ từ 12-17 t.uổi trong tỉnh, kể cả t.rẻ e.m hiện đang tạm trú tại các hộ gia đình, tại các nhà trọ, lang thang cơ nhỡ, không còn đi học với tổng số trẻ dự kiến khoảng 200.000 trẻ. Trong đó, tỉnh An Giang sẽ ưu tiên tiêm vaccine cho lứa t.uổi 16 – 17 t.uổi và hạ dần lứa t.uổi tùy thuộc vào lượng vaccine.

khoang 200000 tre em tai an giang se duoc tiem vaccine phong covid 19 b66 6136257

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho t.rẻ e.m tại TP.HCM. (Ảnh HCDC).

Theo Sở Y tế tỉnh An Giang: Chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 t.uổi sẽ được An Giang triển khai tại 11 huyện, thị xã, thành phố; sử dụng vaccine đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa t.uổi 12-17, theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và Bộ Y tế.

Đồng thời, để thực hiện thành công chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 t.uổi, An Giang sẽ huy động cả hệ thống chính trị tham gia chiến dịch tiêm chủng; huy động tối đa các lực lượng tham gia bao gồm các cơ sở trong và ngoài ngành y tế, lực lượng công an, quân đội, các tổ chức chính trị – xã hội, các ban, ngành, đoàn thể bao gồm Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ,… hỗ trợ triển khai tiêm chủng.

An Giang sẽ ưu tiên sử dụng trường học làm địa điểm tiêm chủng; đối với Trạm y tế tỉnh sẽ dùng làm địa điểm tiêm cho trẻ không thuộc danh sách các trường học đang quản lý và tiêm vét.

Ngoài ra, An Giang sẽ sử dụng các điểm tiêm chủng lưu động dành cho vùng sâu vùng xa, vùng phong tỏa vì COVID-19 và các Bệnh viện, Trung tâm Y tế huyện sẽ tiêm cho các trẻ thuộc diện cần thận trọng tiêm chủng.

Được biết, hiện An Giang đã có gần 1,3 triệu người từ 18 t.uổi trở lên đã được tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19, đạt tỷ lệ 92,88%. Đây là một trong những điều kiện để tỉnh tiếp tục triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho nhóm trẻ từ 12-17 t.uổi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *