Tỷ lệ t.ự s.át trong thanh thiếu niên ngày càng gia tăng

Nghiên cứu tại Việt Nam cho thấy, tỷ lệ t.ự s.át có nguy cơ gia tăng; trong đó người trẻ có xu hướng t.ự s.át cao hơn người trưởng thành; trẻ v.ị t.hành n.iên có xu hướng t.ự s.át cao hơn các lứa t.uổi khác…

ty le tu sat trong thanh thieu nien ngay cang gia tang 8ef 6421488
Bác sĩ tư vấn tâm lý cho trẻ v.ị t.hành n.iên. Ảnh: TN.

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo khu vực phía Bắc việc thực hiện chính sách, pháp luật về bình đẳng giới và lấy ý kiến về dự án Luật Phòng chống bạo lực gia đình do Ủy ban Xã hội của Quốc hội tổ chức từ ngày 25 – 26/4.

Thống kê, nếu như năm 2003, tỷ lệ có ý định t.ự s.át trong thanh thiếu niên từ 14 – 25 t.uổi là 3,4%, thì đến năm 2010 đã tăng lên 4,1%. Điều tra mới nhất do Viện Sức khoẻ tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) đưa ra năm 2020 cho thấy, trong số 6.407 học sinh ở lứa t.uổi 11 – 17, có 11% cho biết có ý tưởng t.ự s.át trong vòng 1 năm qua.

Phân tích về các nguyên nhân dẫn đến t.ự s.át của thanh thiếu niên, TS. Khuất Thị Hải Oanh, Giám đốc Trung tâm Sáng kiến Hỗ trợ phát triển Cộng đồng cho hay, ngoài 3 yếu tố về xã hội, không gian mạng; yếu tố gia đình và yếu tố sức khỏe tâm thần, còn có yếu tố quan trọng là bản dạng giới và xu hướng tính dục, khiến nhiều trẻ chưa tự tin về bản dạng giới, những trẻ có xu hướng bản dạng giới khác với sinh học như sinh ra là nữ nhưng muốn là nam và ngược lại, có xu hướng tính dục đồng tính, song tính… có nguy cơ t.ự s.át cao hơn.

Còn theo bà Mia Nguyễn, Đại diện nhóm cộng đồng LGBTIQ (cộng đồng những người có giới tính đặc biệt), nếu cha mẹ nhận ra con mình có biểu hiện của dồn nén cảm xúc, trước tiên phải làm “xì quả bóng cảm xúc” đó, không trách con, chủ động tâm sự, chia sẻ để con vượt qua giai đoạn v.ị t.hành n.iên.

Gần đây, Viện Sức khỏe Tâm thần tiếp tục công bố đường dây nóng hỗ trợ tư vấn cho các gia đình, cá nhân những vấn đề về sức khỏe tâm thần như: Trầm cảm, rối loạn giấc ngủ, stress… Vì thế, các gia đình, cá nhân có thể liên lạc để được tư vấn hoặc đặt lịch hẹn khám theo số máy 0984.104.115, từ 7 giờ 30 đến 22 giờ các ngày trong tuần.

Vì sao đàn ông có xu hướng ngoại tình với người phụ nữ đã có gia đình?

Hành động ngoại tình dù với ai thì cũng chẳng bao giờ được hoan nghênh.

Sự khác biệt lớn nhất giữa tình nhân đã có gia đình và tình nhân vẫn đơn phương gối chiếc chính là sự an toàn. Trước đây, tôi đã từng đọc được một bài tâm sự của một người tư vấn tâm lý với nội dung một người đàn ông ngoại tình, và những cô nhân tình của người đàn ông đều là phụ nữ đã có gia đình.

Khi đó, người tư vấn tâm lý đã hỏi ông ta: “Tại sao tất cả những cô bồ của anh đều là phụ nữ đã có gia đình?” Ông ta trả lời: “Lý do có lẽ là bản thân cô ấy đã có gia đình. Một người phụ nữ đã có gia đình sẽ hiểu hôn nhân cũng như đàn ông trong cuộc hôn nhân khó khăn như thế nào.” Điều này có nghĩa là, giữa hai người luôn có một cảm giác cân xứng. Nhu cầu của cô ấy đối với đàn ông đã có gia đình đơn giản chỉ là tình cảm. Vì bản thân đã có gia đình nên cô ấy cũng hiểu rằng không dễ gì lấy được nhiều hơn từ những người đàn ông đã có gia đình.

vi sao dan ong co xu huong ngoai tinh voi nguoi phu nu da co gia dinh 2e2 6385714

(Ảnh minh hoạ)

Người đàn ông cũng nói rằng: “Những phụ nữ có gia đình hầu hết sẽ không làm phiền người tình, hay lằng nhằng đòi những buổi đi chơi, hay quá quắt hơn là đòi đối phương ly hôn.” Nghĩa là, phụ nữ có gia đình đều có suy nghĩ không muốn dính líu quá nhiều đến cuộc sống và gia đình riêng của nhau, biết giữ khoảng cách nhưng vẫn biết cách khiến đối phương phải thèm thuồng mình. Theo người đàn ông được tư vấn thì hầu hết đàn ông đã kết hôn sẽ muốn ngoại tình với phụ nữ đã có gia đình có thể là do những lý do trên.

Điều lo lắng duy nhất là phụ nữ có gia đình không thích chồng, hoặc bị chồng phát hiện. Điều này có thể dẫn đến ly hôn. Một người phụ nữ đã có gia đình ngoại tình thường là do chồng cô ấy không quan tâm đến vợ của mình, cho nên, ngược lại nếu chồng của cô ấy thực sự quan tâm đến vợ thì vấn đề ngoại tình khả năng cao sẽ không xảy ra.

Còn một người đàn ông đã có gia đình tìm một người phụ nữ chưa có gia đình để ngoại tình, thì chắc chắn là do cảm xúc muốn chinh phục. Lúc này, trái tim đàn ông của người đã kết hôn không giống như việc ngoại tình lén lút với người đã lấy chồng, mà anh cảm thấy hứng thú với một tấm chiếu chưa trải trong chuyện hôn nhân. Gái chưa chồng càng dễ lừa, có ít mối quan hệ tình cảm với đàn ông lại càng dễ lừa bởi họ không hiểu những chiêu trò của đàn ông đã có gia đình.

vi sao dan ong co xu huong ngoai tinh voi nguoi phu nu da co gia dinh 365 6385714

(Ảnh minh hoạ)

Không chỉ vậy, những tiểu tam chưa lập gia đình sẽ yêu rất mãnh liệt, yêu có mục đích, yêu với nhu cầu mạnh mẽ hơn sẽ khiến người đàn ông này mặc cảm, tâm lý níu kéo, chiếm hữu lâu dài, thậm chí còn khơi dậy cho đối phương tâm lý muốn ly hôn. Vì vậy, bạn sẽ thấy rằng nhiều tiểu tam thường muốn gây sự chú ý với vợ của người đàn ông ngoại tình. Họ thường có một sự tự tin rất kỳ lạ, cô ấy nghĩ rằng người đàn ông này thực sự yêu mình, và họ nhất định sẽ ly hôn với vợ để về kết hôn với mình.

Nói một cách dễ hiểu, cho dù một người đàn ông đã có gia đình ngoại tình với phụ nữ đã có hoặc chưa kết hôn, thì trên thực tế, anh ta đã và đang có vấn đề trong hôn nhân của mình và không thể giải quyết. Vì vậy, anh ta tìm đến một mối quan hệ ít mang lại sự rắc rối hơn ngoài hôn nhân và để bản thân được nghỉ ngơi. Nhưng tóm lại, tâm tư của đàn ông là để hai người phụ nữ tranh giành, anh ta sẽ được lợi bởi đằng nào anh cũng được thỏa mãn về cả tâm lý lẫn thể xác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *