Tỷ lệ trẻ 5-11 t.uổi gặp phản ứng sau tiêm vacine COVID-19 thấp

Sơ bộ ban đầu tỷ lệ phản ứng thông thường sau tiêm vaccine phòng COVID-19 ở t.rẻ e.m từ 5-11 t.uổi thấp hơn mức khuyến cáo của nhà sản xuất.

Theo Bộ Y tế, tính tới tối 20/4, cả nước có 88.820 liều vaccine phòng COVID-19 tiêm cho trẻ từ 5-11 t.uổi. Trong những ngày đầu triển khai ghi nhận một số trường hợp phản ứng nhẹ sau tiêm, chủ yếu là sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, đau đầu, mệt mỏi… Không ghi nhận trường hợp phản ứng nghiêm trọng sau tiêm vaccine phòng COVID-19 ở t.rẻ e.m từ 5-11 t.uổi.

Sơ bộ ban đầu tỷ lệ phản ứng thông thường sau tiêm vaccine phòng COVID-19 ở t.rẻ e.m từ 5-11 t.uổi thấp hơn mức khuyến cáo của nhà sản xuất. Công tác an toàn tiêm chủng được thực hiện nghiêm túc tại tất cả các tuyến.

ty le tre 5 11 tuoi gap phan ung sau tiem vacine covid 19 thap 197 6412797

Trẻ lớp 6 ở Hà Nội tiêm vaccine COVID-19. (Ảnh: Đắc Huy)

Liên quan tới những phản ứng có thể gặp ở trẻ 5-11 t.uổi sau tiêm vaccine COVID-19, PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, thông qua báo cáo trên thế giới, hầu hết trẻ 5-11 t.uổi sau khi tiêm vaccine COVID-19 đều chỉ gặp các phản ứng thông thường. Một số trường hợp phản ứng bất thường nhưng tỷ lệ rất nhỏ.

Cụ thể, với vaccine Pfizer, các phản ứng rất thường gặp khi tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5-11 t.uổi là đau đầu, tiêu chảy, đau khớp, đau cơ, đau tại vị trí tiêm, kiệt sức, ớn lạnh, sốt (tần suất cao hơn đối với liều thứ 2), sưng tại chỗ tiêm (> 80%), kiệt sức (> 50%), đau đầu (> 30%), tấy đỏ và sưng tại vị trí tiêm (> 20%), đau cơ và ớn lạnh (> 10%).

Phản ứng ít gặp là nổi hạch, các phản ứng quá mẫn (phát ban, ngứa, mề đay, phù mạch), giảm cảm giác thèm ăn, mất ngủ, ngủ li bì, tăng tiết mồ hôi, đổ mồ hôi đêm, đau chi, suy nhược, khó chịu, ngứa tại vị trí tiêm. Còn phản ứng rất hiếm gặp là viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim (ít hơn 1/10.000).

“Phản ứng rất hiếm gặp là viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim (ít hơn 1/10.000). Tuy nhiên, hiện chưa ghi nhận phản ứng này đối với trẻ từ 12-17 t.uổi đã tiêm vaccine COVID-19 trong hệ thống”, bà Hồng nói.

Với vaccine Moderna (tiêm cho trẻ từ 6-11 t.uổi), phản ứng thường gặp là sưng hạch nách ở cùng bên với vị trí tiêm, một số trường hợp sưng hạch bạch huyết khác (ví dụ: ở cổ, ở trên xương đòn), đau đầu, buồn nôn/nôn, đau cơ, đau khớp, đau tại vị trí tiêm, mệt mỏi, ớn lạnh, sốt, sưng tại vị trí tiêm, ban đỏ tại vị trí tiêm).

Các phản ứng bất lợi được báo cáo nhiều nhất ở t.rẻ e.m 6-11 t.uổi sau liệu trình tiêm cơ bản là đau tại vị trí tiêm (98,4%), mệt mỏi (73,1%), đau đầu (62,1%), đau cơ (35,3%), ớn lạnh (34,6%), buồn nôn/nôn mửa (29,3%), sưng/đau ở nách (27.0%), sốt (25,7%), ban đỏ tại vị trí tiêm (24,0%), sưng tại vị trí tiêm và đau khớp.

Phản ứng thường gặp là tiêu chảy, phát ban, nổi mề đay tại vị trí tiêm, phát ban tại vị trí tiêm, phản ứng muộn tại vị trí tiêm. Phản ứng ít gặp là chóng mặt, ngứa tại vị trí tiêm. Phản ứng hiếm gặp là giảm cảm giác, sưng mặt ở người có t.iền sử tiêm chất làm đầy da. Phản ứng rất hiếm gặp là viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim.

Vì sao trẻ nhỏ cần được theo dõi kỹ 3 ngày sau tiêm vắc xin Covid-19?

Sau tiêm vắc xin Covid-19, tỷ lệ phản ứng nặng ở trẻ từ 5 đến dưới 12 t.uổi khá thấp nhưng cha mẹ vẫn cần theo dõi sức khỏe của trẻ, đặc biệt trong 3 ngày đầu sau tiêm.

Bộ Y tế cho biết, từ tháng tư này, chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ 5 đến dưới 12 t.uổi sẽ triển khai trên cả nước.

Theo phê duyệt của Bộ Y tế, 2 vắc xin Covid-19 được phê duyệt tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 t.uổi là Pfizer và Moderna.

T.rẻ e.m 5 – 11 t.uổi có thể gặp phản ứng nào khi tiêm vắc xin Covid-19?

Các phản ứng thường gặp

Theo PGS – TS Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư (Bộ Y tế), đối với vắc xin Pfizer, các phản ứng thường gặp khi tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 t.uổi là: đau đầu, tiêu chảy, đau khớp, đau cơ, đau tại vị trí tiêm, kiệt sức, ớn lạnh, sốt (tần suất cao hơn đối với liều thứ 2), sưng tại chỗ tiêm (trên 80%), mệt mỏi (trên 50%), đau đầu (trên 30%), tấy đỏ và sưng tại vị trí tiêm (trên 20%), đau cơ và ớn lạnh (trên 10%).

vi sao tre nho can duoc theo doi ky 3 ngay sau tiem vac xin covid 19 612 6384507

Các trẻ cần được theo dõi sức khỏe sát sao trong 72 giờ đầu sau tiêm vắc xin Covid-19. Ảnh ĐẬU TIẾN ĐẠT

“Phản ứng trên cũng gây ra với đối tượng trẻ từ 12 – 17 t.uổi khi tiêm vắc xin Covid-19”, bà Hồng cho biết.

Các phản ứng rất thường gặp nhất ở nhóm t.uổi từ 5 đến dưới 12 t.uổi là: buồn nôn, tấy đỏ tại vị trí tiêm.

Ngoài ra, một số ít trẻ có phản ứng: nổi hạch, các phản ứng quá mẫn (phát ban, ngứa, mề đay, phù mạch), giảm cảm giác thèm ăn, mất ngủ hoặc ngủ li bì, tăng tiết mồ hôi, đổ mồ hôi đêm, đau chi; mệt mỏi khó chịu, ngứa tại vị trí tiêm…

Theo báo cáo của một số quốc gia đã triển khai, phản ứng rất hiếm gặp là viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim (tỷ lệ dưới 1/10.000). Tuy nhiên, trong hệ thống tiêm chủng tại Việt Nam hiện chưa ghi nhận phản ứng này đối với trẻ từ 12 – 17 t.uổi đã tiêm vắc xin Covid-19.

Đối với vắc xin Moderna: các phản ứng thường gặp là: sưng hạch nách ở cùng bên với vị trí tiêm, một số trường hợp sưng hạch bạch huyết khác (ví dụ: ở cổ, ở trên xương đòn), đau đầu, buồn nôn, nôn, đau cơ, đau khớp, đau tại vị trí tiêm, mệt mỏi, ớn lạnh, sốt, sưng tại vị trí tiêm, ban đỏ tại vị trí tiêm.

Các phản ứng bất lợi được báo cáo nhiều nhất ở t.rẻ e.m từ 6 đến dưới 12 t.uổi sau các mũi tiêm cơ bản là: đau tại vị trí tiêm (98,4%); mệt mỏi (73,1%); đau đầu (62,1%); đau cơ (35,3%); ớn lạnh (34,6%); buồn nôn, nôn mửa (29,3%); sưng, đau ở nách (27.0%); sốt (25,7%); ban đỏ tại vị trí tiêm (24,0%); sưng tại vị trí tiêm và đau khớp.

Phản ứng thường gặp là: tiêu chảy, phát ban, nổi mề đay tại vị trí tiêm, phát ban tại vị trí tiêm, phản ứng muộn tại vị trí tiêm; phản ứng ít gặp là: chóng mặt, ngứa tại vị trí tiêm; phản ứng rất hiếm gặp là: viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim.

3 ngày đầu là thời điểm xuất hiện sớm phản ứng nặng

Liên quan các phản ứng sau tiêm, TS Đỗ Thiện Hải, Phó giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi T.Ư, cho biết thông qua kết quả thực nghiệm và triển khai trên thế giới, tình trạng này ở nhóm t.rẻ e.m 5 đến dưới 12 t.uổi không khác biệt nhiều với trẻ lớn và người trưởng thành.

Cụ thể, trẻ có thể gặp một số phản ứng tại chỗ như sưng, đau tại điểm tiêm nhưng biểu hiện thoáng qua và rất nhanh. Một số phản ứng toàn thân cũng được ghi nhận như mệt mỏi tương tự cúm hay sốt nhẹ trong vài ngày. Ngoài ra, tỷ lệ phản vệ sau tiêm vắc xin ở nhóm trẻ 5 đến 12 t.uổi khá thấp.

Theo TS Hải, việc theo dõi sau tiêm vắc xin cần được chú trọng và thực hiện sát sao hơn với trẻ 5 đến dưới 12 t.uổi, phụ huynh không để trẻ một mình sau khi tiêm.

“Cha mẹ, người thân phải thường xuyên bên cạnh trẻ trong ít nhất 3 ngày sau tiêm để nhận ra các phản ứng, đặc biệt liên quan tim mạch, phản ứng phản vệ hay tình trạng tương tự viêm đa cơ quan như: phát ban, tổn thương niêm mạc. Đây là các dấu hiệu sớm để cảnh giác khi trẻ tổn thương những cơ quan khác” TS Đỗ Thiện Hải lưu ý.

Trẻ từ 5 – dưới 12 t.uổi tại TP.HCM được tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 như thế nào?

Theo các chuyên gia về vắc xin và tiêm chủng của Bộ Y tế: nếu trẻ nhiễm Covid-19 thì ít triệu chứng và triệu chứng nhẹ hơn so với người lớn. Tuy nhiên, mắc Covid-19 dù ở lứa t.uổi nào thì cũng có các biểu hiện từ không triệu chứng, có triệu chứng nhẹ, nặng và t.ử v.ong.

Hơn nữa, khi mắc Covid-19, một số em có các triệu chứng kéo dài, có tình trạng sau Covid-19, một số em có di chứng cấp tính của Covid-19, có trường hợp viêm đa hệ nghiêm trọng.

Dù rằng các ca nặng hiếm khi xảy ra ở t.rẻ e.m hơn so với người lớn nhưng nó vẫn là mối đe dọa với sức khỏe của trẻ. Khi tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 t.uổi, không chỉ bảo vệ sức khỏe cho trẻ mà còn giảm sự lây nhiễm cho gia đình và cộng đồng.

Ngoài ra, thực tế cũng cho thấy có những trẻ vài tháng sau khi khỏi bệnh mới gặp hội chứng hậu Covid-19 vì vi rút gây tổn thương đa cơ quan, vật liệu di truyền vi rút để lại trong cơ thể gây phản ứng ở đa tạng. Do đó, kể cả khi trẻ đã khỏi bệnh thì vẫn nên tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *