Uống cà phê này kiểu này có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư

Một tách cà phê tươi vào buổi sáng có thể giúp khởi động ngày mới của bạn một cách tuyệt vời.

Bên cạnh sự thú vị nhờ chứa caffeine, cà phê còn có một số lợi ích sức khỏe khá thú vị như giúp tiêu viêm, giảm mỡ vùng bụng và thậm chí giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên uống cà phê điều độ vì nó cũng đi kèm với những tác dụng phụ tiêu cực. Vì vậy, điều quan trọng là phải theo dõi thói quen và lượng cà phê mỗi ngày của bạn.

Nhiều người thích phủ lên hương vị cà phê bằng các loại đường và kem bổ sung, dẫn đến việc bổ sung nhiều calo và chất béo bão hòa hơn. Những chất phụ gia này cũng đi kèm với các vấn đề khác có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

uong ca phe nay kieu nay co the lam tang nguy co mac ung thu a92 6409090

Thêm chất làm ngọt nhân tạo vào cà phê sẽ không có lợi cho sức khỏe của bạn. Ảnh SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu mới nói gì?

Một nghiên cứu mới của Tạp chí Y học PLOS cho thấy rằng việc thêm chất làm ngọt nhân tạo vào chế độ ăn uống của bạn có thể làm tăng nguy cơ ung thư, theo Eat This, Not That!

Các nhà nghiên cứu trong nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 102.865 người trưởng thành Pháp tham gia vào nghiên cứu NutriNet-Santé – một thiết kế nghiên cứu dựa trên web liên tục theo dõi các nhóm người theo thời gian, do Nhóm Nghiên cứu Dịch tễ học Dinh dưỡng (EREN) khởi xướng vào năm 2009.

Những người tham gia đăng ký tự nguyện và tự báo cáo t.iền sử y tế, dữ liệu xã hội học, chế độ ăn uống, lối sống và sức khỏe.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thu thập dữ liệu liên quan đến lượng chất ngọt nhân tạo từ hồ sơ chế độ ăn uống 24 giờ.

Sau khi thu thập thông tin chẩn đoán ung thư trong quá trình theo dõi, các nhà nghiên cứu sau đó tiến hành phân tích thống kê để điều tra mối liên quan giữa lượng chất ngọt nhân tạo và nguy cơ ung thư.

uong ca phe nay kieu nay co the lam tang nguy co mac ung thu 4eb 6409090

Tốt nhất vẫn là uống cà phê đen không đường (hoặc chất làm ngọt). Ảnh SHUTTERSTOCK

Kết quả kết luận rằng những tình nguyện viên tiêu thụ nhiều chất làm ngọt nhân tạo, đặc biệt là aspartame, một phiên bản ngọt hơn nhiều của đường và acesulfame-K, một chất làm ngọt nhân tạo ít calo, có nguy cơ ung thư tổng thể cao hơn so với những người không tiêu thụ.

Các tác giả trong nghiên cứu tiếp tục nói rằng phát hiện của họ “không ủng hộ việc sử dụng chất làm ngọt nhân tạo như những lựa chọn thay thế an toàn cho đường trong thực phẩm hoặc đồ uống, và cung cấp thông tin quan trọng và mới lạ để giải quyết những tranh cãi về tác dụng phụ có thể xảy ra với sức khỏe của chúng”, theo Eat This, Not That!

Khi nói đến việc làm ngọt cà phê của bạn, nhiều nhà pha chế cà phê đều thêm rất nhiều chất làm ngọt nhân tạo để giúp tăng hương vị.

Ví dụ, theo một nghiên cứu được xuất bản bởi tạp chí Neurogastroenterology and Motility, acesulfame-K được tìm thấy trong các loại kem thông thường bao gồm cả dạng lỏng và dạng bột.

Đây không phải là lần đầu tiên một nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ nhiều chất làm ngọt nhân tạo và tăng nguy cơ ung thư.

Viện Ung thư Quốc gia Mỹ chỉ ra một số nghiên cứu đã được thực hiện, nhưng cũng lưu ý rằng cần phải nghiên cứu thêm để đưa ra kết luận cuối cùng về mối liên hệ được đề xuất.

Nếu bạn không thể bỏ thói quen thêm hương vị vào cà phê của mình, có nhiều cách để làm cho việc tiêu thụ cà phê của bạn lành mạnh hơn, bao gồm hoán đổi kem và đo lượng chất ngọt của bạn.

Chuyên gia: 5 thói quen uống tốt nhất cho gan của bạn

Đây là 5 thói quen uống tốt nhất cho gan của bạn khi bạn có t.uổi, theo các chuyên gia dinh dưỡng từ trang web Eat This, Not That!

1. Uống đủ nước hằng ngày

Điều này có vẻ cơ bản, nhưng nó rất quan trọng. Theo Jamie Feit, chuyên gia dinh dưỡng, chủ sở hữu Jamie Feit Nutrition, và là chuyên gia tại Testing.com (Mỹ), nước đặc biết quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của gan, bằng cách cải thiện các chức năng cơ thể và giảm nguy cơ mắc bệnh.

Nếu bạn chọn cách nạp nước vào cơ thể, chuyên gia Feit khuyên bạn nên đảm bảo uống một nửa trọng lượng của bạn tính bằng ounce (1 ounce = 28,41 ml) nước mỗi ngày.

2. Đừng ngại uống cà phê và trà xanh

chuyen gia 5 thoi quen uong tot nhat cho gan cua ban f90 6403250

Trà xanh cũng đã được chứng minh là cải thiện hàm lượng chất béo trong gan và chứng viêm. Ảnh SHUTTERSTOCK

Tiến sĩ Rashmi Byakodi cho biết, theo các nghiên cứu, cà phê được cho là có đặc tính bảo vệ gan khá tuyệt với.

Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ cà phê có thể ngăn ngừa bệnh ác tính gan và bệnh gan mạn tính, và nó cũng đã được chứng minh rằng cà phê có thể làm giảm nguy cơ xơ gan.

Tuy nhiên, nếu bạn không phải là “tín đồ” của cà phê, đừng lo lắng – nhờ vào chất catechin trong chiết xuất trà xanh, trà cũng đã được chứng minh là cải thiện hàm lượng chất béo trong gan và chứng viêm.

3. Thử nước củ dền

chuyen gia 5 thoi quen uong tot nhat cho gan cua ban e19 6403250

Nước ép củ dền (tên tiếng Anh beetroot juice) được nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho rằng một thức uống tốt cho lá gan khỏe mạnh. Ảnh SHUTTERSTOCK

Nước ép củ dền (tên tiếng Anh beetroot juice) được nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho rằng một thức uống tốt cho lá gan khỏe mạnh.

Tiến sĩ Dimitar Marinov, người chuyên về dinh dưỡng và ăn kiêng, nói rằng nước ép củ dền là “thức uống giàu chất chống oxy hóa nhất mà bạn có thể tìm thấy”.

Nó chứa đầy một loại chất chống oxy hóa rất cụ thể được gọi là betalain, được biết là có tác dụng thúc đẩy sức khỏe của gan và giảm tổn thương do oxy hóa và viêm nhiễm.

Tiến sĩ Byakodi lặp lại gợi ý của tiến sĩ Marinov, và nói thêm rằng nước ép củ dền đã được chứng minh là thực sự làm thay đổi các chỉ số liên quan đến các loại tổn thương gan do rượu gây ra.

4. Chọn đồ uống không cồn

Có một điểm chung mà nước, cà phê, trà xanh và nước ép củ dền đều có là không chứa cồn.

Tiến sĩ Marinov giải thích: “Không có lượng rượu an toàn và uống rượu không điều độ chắc chắn không có lợi cho sức khỏe”.

Tiến sĩ Marinov trích dẫn một nghiên cứu mới được công bố bởi Mạng lưới JAMA, trong đó xác nhận rằng bất kỳ loại rượu nào cũng không lành mạnh – lật đổ niềm tin rằng uống rượu điều độ có thể giúp kéo dài t.uổi thọ.

Nghiên cứu cũng nhắc lại rằng gan chắc chắn là một trong những cơ quan bị ảnh hưởng tiêu cực nhất khi bạn uống rượu.

5. Chọn đồ uống ít đường hoặc không đường

chuyen gia 5 thoi quen uong tot nhat cho gan cua ban 550 6403250

Chọn đồ uống ít đường hoặc không đường. Ảnh SHUTTERSTOCK

Tiến sĩ Marinov cũng chỉ ra đường là một yếu tố chính khác gây suy dinh dưỡng gan.

Khi bạn tiêu thụ quá nhiều carbohydrate ngọt, nó không thể được lưu trữ một cách hiệu quả và gan bắt đầu chuyển hóa glucose thành chất béo.

Khi những chất béo đó bắt đầu tích tụ trong gan, cơ quan này có thể bị bệnh, theo Eat This, Not That!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *