Vì sao học sinh có xu hướng quan hệ t.ình d.ục sớm?

Sinh lý phát triển sớm, thiếu kiến thức về giáo dục giới tính, xã hội thoáng hơn trong các quan niệm về t.ình d.ục, các phương tiện mạng xã hội phát triển… đã tạo điều kiện cho trẻ quan hệ t.ình d.ục sớm.

Ngày 25.4, Bộ Y tế, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức hội thảo trực tuyến công bố báo cáo “Khảo sát hành vi sức khỏe học sinh toàn cầu tại Việt Nam năm 2019″.

Thông tin từ nhóm nghiên cứu cho thấy tỷ lệ quan hệ t.ình d.ục trong học sinh giảm nhẹ, nhưng tỷ lệ quan hệ t.ình d.ục trước 14 t.uổi tăng gấp 2 lần, từ 1,45% (năm 2013), tăng lên 3,51% (năm 2019).

3 lý do dẫn đến xu hướng quan hệ t.ình d.ục sớm

Bác sĩ chuyên khoa 2 Lâm Hiếu Minh, Phòng khám Tâm lý, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, chia sẻ có 3 lý do dẫn đến xu hướng quan hệ t.ình d.ục sớm ở lứa t.uổi học đường.

Thứ nhất, về thể chất, hiện nay trẻ có xu hướng dậy thì sớm hơn trước. Có thể do các yếu tố như dinh dưỡng, tâm lý, môi trường sống…

vi sao hoc sinh co xu huong quan he tinh duc som 0cd 6421284

Trẻ tò mò dẫn đến vấn đề quan hệ t.ình d.ục sớm. Ảnh MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

“Khi trẻ dậy thì sớm hơn thì sẽ dẫn đến khả năng quan hệ t.ình d.ục sớm hơn”, bác sĩ Minh chia sẻ.

Thứ hai, về tâm lý, việc tương tác giữa trẻ với mạng xã hội, các phương tiện internet ngày càng rộng rãi. Trẻ dễ có cơ hội tiếp xúc với các hình ảnh liên quan đến t.ình d.ục ngày càng nhiều. Trong khi đó trẻ dưới 18 t.uổi không được tiếp cận với hình ảnh, video có xu hướng tính dục, nhưng rất khó để ngăn chặn. Trẻ sẽ tò mò dẫn đến vấn đề quan hệ t.ình d.ục sớm, trong lứa t.uổi này ngày càng nhiều.

Thứ 3, việc giáo dục giới tính có triển khai nhưng chưa phát huy hiệu quả cao.

“Việc giáo dục giới tính hiện nay trong lớp, trong trường chủ yếu có tính đại chúng, trẻ ngồi nghe nhiều hơn, còn hỗ trợ tư vấn tâm lý học đường, đồng hành cùng trẻ thì chưa phổ biến. Tư vấn tâm lý học đường cho trẻ sẽ bao gồm cả tư vấn giới tính và t.ình d.ục, đây là mảng rất quan trọng nhưng chưa được chú trọng. Khi trẻ gặp vấn đề tâm lý mà không được lắng nghe, tư vấn sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy như quan hệ t.ình d.ục sớm, thậm chí t.ự t.ử…”, bác sĩ Hiếu Minh chia sẻ.

Từ nhìn đến muốn, thực hành là quá trình theo thời gian

Bác sĩ chuyên khoa 1 Đoàn Nhật Trung, Phó khoa Khám bệnh Bệnh viện Xuyên Á Vĩnh Long, cho biết cách đây vài ngày có phụ huynh liên hệ nhờ tư vấn về trường hợp b.é t.rai có hành vi t.hủ d.âm sau khi bị bố mẹ ngăn cản yêu đương ở t.uổi học đường.

Theo bác sĩ Trung, từ báo cáo của WHO, cho thấy tỷ lệ trẻ quan hệ t.ình d.ục sớm gia tăng là vấn đề khá đáng ngại. Đây là một trong 6 hành vi sức khỏe nguy cơ ở trẻ v.ị t.hành n.iên như hút t.huốc l.á, uống bia rượu, sử dụng chất kích thích, lười tập thể dục, thói quen ăn uống không cẩn thận…

Có thể thấy có một số lý do dẫn đến thực trạng trên, đầu tiên về sinh lý trẻ phát triển nhanh, nhờ dinh dưỡng tăng cường.

vi sao hoc sinh co xu huong quan he tinh duc som 919 6421284

Trong quá trình theo dõi trẻ, nếu cần thiết phụ huynh nên nhờ đến các chuyên gia, bác sĩ tâm lý để được hỗ trợ, tư vấn đồng hành cùng trẻ. Ảnh MINH HỌA; SHUTTERSTOCK

Ngoài ra trẻ ở độ t.uổi 14, nằm trong giai đoạn t.iền dậy thì hoặc dậy thì, có nhu cầu hình thành mối quan hệ với bạn cùng giới hoặc khác giới. Trẻ có nhu cầu thể hiện bản thân bằng nhiều hình thức, ăn mặc, có người yêu… dẫn đến quan hệ t.ình d.ục sớm.

Đặc biệt, yếu tố về văn hóa truyền thông, các phương tiện mạng xã hội trên nhiều nền tảng, với các video không lành mạnh, lặp lại tác động đến trẻ, từ nhìn đến muốn, thực hành là quá trình theo thời gian.

Tác hại khi quan hệ t.ình d.ục sớm

Thạc sĩ, bác sĩ Hàn Tiểu Sảo, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn, cho biết gần đây tỷ lệ quan hệ t.ình d.ục trước 14 t.uổi đang trở thành vấn đề đáng báo động đối với cả giới trẻ và các bậc phụ huynh có con cái ở độ t.uổi này.

“Quan hệ t.ình d.ục không phải là xấu, tuy nhiên quan hệ t.ình d.ục khi chưa được trang bị đầy đủ kiến thức về sức khỏe và kỹ năng xử lý những tình huống ngoài ý muốn sẽ mang đến những hậu quả khôn lường”, bác sĩ Tiểu Sảo chia sẻ.

Theo góc độ sức khỏe sinh sản, nam dưới 20 t.uổi và nữ dưới 18 t.uổi khi cơ thể chưa hoàn thiện, tâm sinh lý cũng như trang bị sức khỏe sinh sản chưa đầy đủ rất dễ dẫn đến việc làm cha, làm mẹ khi chưa sẵn sàng.

Lần đầu làm cha, làm mẹ khi còn quá trẻ sẽ khiến các em phải chịu nhiều tổn thương cả về tinh thần lẫn sức khỏe. Một số ảnh hưởng khi quan hệ t.ình d.ục sớm có thể kể đến như: Đối với nữ, khi quan hệ t.ình d.ục sớm sẽ dễ mắc các bệnh liên quan đến viêm nhiễm â.m đ.ạo, â.m h.ộ và niệu đạo. Thiếu kiến thức sinh sản, quan hệ t.ình d.ục không dùng biện pháp tránh thai an toàn có thể dẫn đến các hệ lụy như nạo phá thai ngoài ý muốn. Thậm chí có thể dẫn đến tình trạng sẩy thai quen dạ sau này…

Việc quan hệ t.ình d.ục sớm khiến các bạn gái căng thẳng, lo lắng vô hình như sợ mang thai, sợ cha mẹ phát hiện, ảnh hưởng nhiều đến tinh thần và kết quả học tập.

Đối với nam, quan hệ t.ình d.ục sớm hoặc t.hủ d.âm nhiều quá ở lứa t.uổi mới lớn cũng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới. Việc quan hệ sớm khiến bạn trai dễ mắc chứng rối l.oạn c.ương d.ương, x.uất t.inh sớm và nguy hiểm là mắc bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục, trong đó có HIV/AIDS.

Trang bị kỹ năng sống cho trẻ

Theo bác sĩ Tiểu Sảo để giúp trẻ trang bị tâm lý và sức khỏe tốt, phụ huynh cần quan tâm và dạy cho các em những kiến thức, kỹ năng cụ thể như cách từ chối t.ình d.ục, cách giữ gìn thân thể, cách thoát hiểm… Tùy theo lứa t.uổi mà có phương thức, nội dung phù hợp. Cho trẻ tham gia các lớp ngoại khóa, sinh hoạt chủ đề, phòng tư vấn về giáo dục giới tính t.uổi vị thành niên.

Tại nhà, bố mẹ nên dành thời gian trò chuyện tâm sự, giữa mẹ với con gái, bố với con trai. Đây chính là chìa khóa giúp con biết cách tự vệ, giữ gìn bản thân ở mọi hoàn cảnh, khi người khác có cái nhìn khiếm nhã, có động tác đụng chạm, người lạ rủ đi chơi, dụ cho ăn uống, cho quà…

“Đặc biệt với các t.rẻ e.m gái, cần trang bị cho trẻ kỹ năng sống và biết cách từ chối trước những đòi hỏi hoặc dụ dỗ từ bạn tình; những cách ứng xử hợp lý trong mọi tình huống để giúp con tránh được những nguy cơ có thể đến với chúng. Đặc biệt không để trẻ tự ý phá thai ở những cơ sở y tế không an toàn cho trẻ.”, bác sĩ khuyên.

Bác sĩ Đoàn Nhật Trung cho rằng cần có sự phối hợp từ phụ huynh, nhà trường, xã hội, ngành y tế và văn hóa để tạo môi trường lành mạnh cho trẻ phát triển và trang bị các kiến thức giúp trẻ bảo vệ bản thân.

“Nếu phụ huynh cấm đoán thái quá sẽ làm cho trẻ bức bối, khó chịu, nãy sinh mâu thuẫn dẫn đến các hệ lụy đáng tiếc. Trong quá trình theo dõi trẻ, nếu cần thiết phụ huynh nên nhờ đến các chuyên gia, bác sĩ tâm lý để được hỗ trợ, tư vấn đồng hành cùng trẻ”, bác sĩ Trung khuyến cáo.

3 tư thế ngủ phổ biến, ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe?

Giấc ngủ là một thành phần quan trọng của một cuộc sống lành mạnh.

3 tu the ngu pho bien anh huong the nao den suc khoe 7f5 5925176

Tư thế ngủ cuộn tròn cũng khá phổ biến. Ảnh SHUTTERSTOCK

Lịch trình ngủ không lành mạnh hoặc ngủ không đủ giấc có liên quan đến các tình trạng sức khỏe khác nhau, từ bệnh tim, huyết áp cao, suy yếu khả năng miễn dịch, rối loạn chức năng nhận thức, đến ham muốn t.ình d.ục thấp…

Có nhiều yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn, trong đó có lối sống và chế độ ăn uống của bạn.

Nhưng bạn có biết tư thế ngủ cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn và nhiều hơn thế nữa?

Dưới đây là 3 tư thế ngủ phổ biến nhất và chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào.

1. Nằm sấp

Nằm sấp vẫn là một trong những tư thế ngủ phổ biến nhất. Tư thế này hơi khó chịu và ảnh hưởng đến giấc ngủ theo nhiều cách khác nhau.

Bạn có thể kiểm soát vấn đề ngáy ngủ bằng cách nằm sấp khi ngủ. Những người bị chứng ngưng thở khi ngủ cũng được hưởng lợi khi ngủ ở tư thế này, theo Times of India.

Tuy nhiên, tư thế này cũng có thể dẫn đến đau cổ và lưng. Mặc dù vấn đề đau lưng có thể được giải quyết bằng cách kê một chiếc gối dưới bụng dưới.

2. Nằm ngửa

3 tu the ngu pho bien anh huong the nao den suc khoe c95 5925176

Nằm ngửa. Ảnh SHUTTERTOCK

Tư thế này có thể cải thiện sự liên kết của cơ thể và giữ cho cột sống, khớp và cơ khỏe mạnh.

Những người bị ngưng thở khi ngủ, đau lưng và ngủ ngáy có thể tìm thấy sự thoải mái ở tư thế này. Nó cũng giúp giảm đau đầu gối và hông.

3. Tư thế thai nhi

Tư thế cuộn tròn thường phổ biến ở t.rẻ e.m và người già. Tư thế này có thể giúp giảm đau lưng. Phụ nữ mang thai có thể hưởng lợi từ tư thế này và vấn đề ngủ ngáy cũng thuyên giảm.

Đôi khi, tư thế thai nhi không thoải mái có thể dẫn đến đau nhức cơ thể và hạn chế hô hấp, theo Times of India.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *