Ăn thảo mộc mong trị bệnh, kết quả bị liệt toàn thân

Điều đáng cảnh báo là loại cây này được khuyên dùng như 1 bài thuốc để chữa bệnh nhưng thực chất đây là loại cây độc, trực tiếp gây t.ử v.ong trên người và động vật.

Theo thông tin từ Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân bị ngộ độc quả muồng tây dẫn đến teo cơ, liệt toàn thân. Điều đáng cảnh báo là loại cây này được khuyên dùng như 1 bài thuốc để chữa bệnh nhưng thực chất đây là loại cây độc, đã trực tiếp gây t.ử v.ong trên người và động vật.

Bệnh nhân Phạm Thị X., sinh năm 1966 cùng chồng là ông Trương Công N., sinh năm 1958 cùng trú tại Kiên Giang được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng teo cơ, hạn chế vận động hai tay, nói khó và liệt 2 chân.

Qua khai thác bệnh sử, bà X chia sẻ, từ tháng 9-11/2021, bà X cùng chồng được người quen cho hạt đậu muồng để trồng và ăn. Theo truyền miệng, bà X được biết hạt đậu muồng có thể chữa bệnh tiểu đường. Tỷ lệ đường trong m.áu của vợ chồng bà X nhỉnh hơn chút so với chỉ số bình thường nhưng không đến ngưỡng mắc bệnh tiểu đường. Tuy vậy, hai vợ chồng bà vẫn ăn hạt muồng với mong muốn ngừa bệnh.

Ban đầu mỗi ngày bà chỉ ăn khoảng 2 hạt, sau đó ăn nhiều hơn và ăn hàng ngày. Ăn được khoảng 3 tháng, bà thấy người mệt mỏi, suy nhược, chân tay yếu và cân nặng sụt giảm 15kg nên đi khám tại bệnh viện ở Kiên Giang. Chồng bà cũng bị tương tự và sụt giảm mất 10kg cân nặng. Bác sĩ chẩn đoán bà bị thiếu canxi nên kê đơn để bà bổ sung canxi. Uống hết đơn nhưng triệu chứng không cải thiện, thậm chí còn nặng hơn.

Bà X cùng chồng lên một bệnh viện lớn ở TP.HCM để điều trị. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán vợ chồng bà bị viêm đa dây thần kinh, phải châm cứu và bấm huyệt. Hết liệu trình điều trị, bệnh không thuyên giảm mà nặng hơn, không chỉ còn là yếu chân tay mà chuyển sang bị liệt cả 2 chân và phải di chuyển bằng xe lăn. Các bác sĩ ở bệnh viện gửi mẫu m.áu của vợ chồng bà sang Singapore để xét nghiệm và kết quả cho thấy, vợ chồng bà nghi bị nhiễm độc kim loại nặng. Vợ chồng bà được giới thiệu ra Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai để điều trị.

an thao moc mong tri benh ket qua bi liet toan than bf5 6455559

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc đang đ.ánh giá vận động cho vợ chồng bệnh nhân ngộ độc hạt muồng

Vợ chồng bà X được chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai ngày 12/4 trong tình trạng teo cơ, hạn chế vận động hai tay, nói khó và liệt 2 chân. Sau hơn một tháng điều trị tích cực với 8 lần lọc m.áu và thay huyết tương, sức khỏe của vợ chồng bà X đã dần cải thiện. Ông N có thể cầm được bát cơm, tự đứng lên được và bước quanh giường. Bà X đã nói rõ, nuốt bình thường, tự nâng được bát cơm và tự đứng dậy trên đôi chân của mình.

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cả hai bệnh nhân khi nhập viện bị liệt rễ và dây thần kinh toàn thân, teo cơ nặng, người vợ bắt đầu liệt hầu họng nguy cơ ảnh hưởng chức năng sống còn. Trung tâm thực hiện rất nhiều kiểm tra, xét nghiệm, hội chẩn nhiều chuyên khoa. Các thăm dò và kiểm tra loại trừ các nguyên nhân có các bệnh khác, kể cả ngộ độc các kim loại nặng cũng không phải.

Hai bệnh nhân cũng được sinh thiết cơ cho thấy có dấu hiệu cơ bị xơ, teo và thoái hóa. Mẫu cây của hai bệnh nhân đem tới được gửi đi nhận dạng bởi các chuyên gia. Kết quả, đây là cây muồng tây, hay muồng lá khế, tên khoa học là Senna occidentalis (hay còn gọi là Cassia occidentalis). Bệnh nhân bị ngộ độc trong một thời gian khá dài khiến teo hết cơ dẫn đến yếu liệt tất cả các chi. Trung tâm Chống độc đã nỗ lực điều trị bằng những giải pháp tối ưu nhất. Sức khỏe bệnh nhân đã được cải thiện một phần nhưng về lâu dài thì nguy cơ vẫn có để lại di chứng.

an thao moc mong tri benh ket qua bi liet toan than beb 6455559

Cây muồng

TS.BS Nguyên khuyên người bệnh không nên nghe theo lời truyền miệng để chữa bệnh mà nên đến gặp bác sĩ hoặc các lương y đã được cấp phép hành nghề để thăm khám và điều trị. Bàn về cây muồng dẫn đến tình trạng ngộ độc của bệnh nhân, BS Nguyên cho biết, trường hợp của vợ chồng bà X là trường hợp đầu tiên của Việt Nam được phát hiện.

Ngoài Việt Nam, trên y văn thế giới mới chỉ công bố một số ít ca ngộ độc ở t.rẻ e.m Ấn Độ (phần lớn các trẻ đã t.ử v.ong). Tình trạng ngộ độc loại cây này xảy ra nhiều ở các gia súc, gia cầm ở các nước. Độc tố trong cây muồng tây này là anthraquinone, độc tố có ở toàn bộ cây nhưng tập trung ở hạt, đã được ghi nhận gây độc với cơ, thần kinh, đặc biệt gây hoại tử cơ, thoái hóa cơ, tổn thương gan, não và t.ử v.ong trên người và động vật.

Hai vợ chồng liệt toàn thân do ăn hạt muồng tây trị bệnh

Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đang điều trị cho 2 bệnh nhân bị ngộ độc hạt muồng tây dẫn đến teo cơ, liệt toàn thân.

Liệt toàn thân

Theo Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, loại cây này được khuyên dùng như một bài thuốc để chữa bệnh nhưng thực chất đây là loại cây độc, đã trực tiếp gây t.ử v.ong trên người và động vật.

hai vo chong liet toan than do an hat muong tay tri benh 105 6454963

TS – BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, đang đ.ánh giá vận động cho vợ chồng bệnh nhân ngộ độc hạt muồng tây. Ảnh MAI THANH

Bệnh nhân Phạm Thị X., 56 t.uổi, cùng chồng là ông Trương Công N., 64 t.uổi, cùng trú tại Kiên Giang, được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng teo cơ, hạn chế vận động hai tay, nói khó và liệt hai chân.

Qua khai thác bệnh sử, bà X. chia sẻ, từ tháng 9 – 11.2021, bà cùng chồng được người quen cho hạt muồng tây để trồng và ăn.

Theo truyền miệng, bà X. được biết hạt muồng tây có thể chữa bệnh tiểu đường. Tỷ lệ đường trong m.áu của vợ chồng bà X. có nhỉnh hơn một chút so với chỉ số bình thường nhưng không đến ngưỡng mắc bệnh tiểu đường. Tuy vậy, hai vợ chồng bà vẫn ăn hạt muồng tây với mong muốn ngừa bệnh.

Bà X. chia sẻ, ban đầu mỗi ngày chỉ ăn khoảng 2 hạt, sau đó có ăn nhiều hơn và ăn hàng ngày. Sau khi ăn được khoảng 3 tháng, bà X. thấy người mệt mỏi, suy nhược, chân tay yếu và giảm 15 kg nên đi khám tại bệnh viện ở Kiên Giang (chồng bà cũng bị tương tự và cũng giảm 10 kg). Tại bệnh viện, bác sĩ chẩn đoán bà bị thiếu canxi nên kê đơn để bà bổ sung canxi. Uống hết đơn nhưng triệu chứng không cải thiện, thậm chí còn nặng hơn, bà X. cùng chồng lên một bệnh viện lớn ở TP.HCM điều trị.

Tại đây, bác sĩ chẩn đoán vợ chồng bà bị viêm đa dây thần kinh, phải châm cứu và bấm huyệt.

Bệnh nặng hơn, phải đi xe lăn

Hết liệu trình điều trị, bệnh của vợ chồng bà X. không giảm mà nặng hơn, không chỉ còn là yếu chân tay mà chuyển sang bị liệt cả hai chân và phải di chuyển bằng xe lăn. Các bác sĩ ở bệnh viện gửi mẫu m.áu của vợ chồng bà sang Singapor để xét nghiệm, kết quả nghi bị nhiễm độc kim loại nặng.

Sau đó, vợ chồng bà được giới thiệu ra Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) để điều trị từ ngày 12.4 trong tình trạng teo cơ, hạn chế vận động hai tay, nói khó và liệt hai chân.

Sau hơn 1 tháng điều trị tích cực với 8 lần lọc m.áu và thay huyết tương, sức khỏe của vợ chồng bà X. dần cải thiện. Ông N. đã có thể cầm được bát cơm, tự đứng và bước quanh giường. Bà X. đã nói rõ, nuốt bình thường, tự nâng được bát cơm và tự đứng dậy.

TS – BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, chia sẻ: “Cả hai bệnh nhân khi nhập viện bị liệt rễ và dây thần kinh toàn thân, teo cơ nặng, người vợ bắt đầu liệt hầu họng, nguy cơ ảnh hưởng chức năng sống”.

Bác sĩ Nguyên cho hay, trung tâm đã tiến hành rất nhiều kiểm tra, xét nghiệm, hội chẩn nhiều chuyên khoa. Các thăm dò và kiểm tra đã loại trừ các nguyên nhân có các bệnh khác, kể cả ngộ độc các kim loại nặng.

hai vo chong liet toan than do an hat muong tay tri benh b0e 6454963

Cây muồng tây. Ảnh BỆNH VIỆN BẠCH MAI

Trường hợp đầu tiên tại VN

Mẫu cây của hai bệnh nhân đem tới đã được gửi đi nhận dạng bởi các chuyên gia, cho thấy đây là cây muồng tây, hay muồng lá khế, tên khoa học là Senna occidentalis (hay còn gọi là Cassia occidentalis).

Với kinh nghiệm điều trị trong lĩnh vực độc chất, TS – BS Nguyên khuyên mọi người bệnh không nên nghe theo lời truyền miệng để chữa bệnh mà nên đến gặp bác sĩ hoặc các lương y đã được cấp phép hành nghề để thăm khám và điều trị.

Về cây muồng tây dẫn đến tình trạng ngộ độc của bệnh nhân, BS Nguyên cho biết, vợ chồng bà X. là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam được phát hiện. Ngoài Việt Nam, trên y văn thế giới mới công bố một số ít ca ngộ độc ở t.rẻ e.m Ấn Độ (phần lớn các trẻ đã t.ử v.ong).

Tình trạng ngộ độc loại cây này xảy ra nhiều ở các gia súc, gia cầm tại các nước. Độc tố trong cây muồng tây là anthraquinone, có ở toàn cây nhưng tập trung ở hạt, đã được ghi nhận gây độc với cơ, thần kinh, đặc biệt gây hoại tử cơ, thoái hóa cơ, tổn thương gan, não và t.ử v.ong trên người và động vật.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *