Bệnh viện Trung ương Huế xác lập các kỷ lục mới về ghép tim

Ngày 7/5, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên – Huế) cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép tim đặc biệt sau đại dịch COVID-19.

Qua đó, đơn vị đã xác lập hai kỷ lục mới đó là thời gian lấy tim xuyên Việt đến khi tim đ.ập lại ngắn nhất và thời gian mổ ngắn nhất.

benh vien trung uong hue xac lap cac ky luc moi ve ghep tim 6a4 6435986
Các bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện ghép tim xuyên Việt. Ảnh: TTXVN phát

Hiện, bệnh nhân nhận tạng M.S.H (37 t.uổi, trú tỉnh Quảng Bình, suy tim giai đoạn cuối) đã được chuyển ra khỏi phòng hồi sức tim với các thông số huyết động ổn định và đang được thở oxy, chức năng tim tốt…

Được biết, sáng 6/5, quả tim lấy ra từ người hiến tạng c.hết não tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định (Thành phố Hồ Chí Minh) và vận chuyển đến Thừa Thiên – Huế an toàn vào lúc 13 giờ 32 phút sau khoảng 2 giờ 45 phút.

Song song với quá trình vận chuyển tim, tại Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện Trung ương Huế, bệnh nhân nhận tim được đưa vào phòng mổ thực hiện đặt và chạy tuần hoàn ngoài cơ thể lúc 13 giờ 45 phút.

Sau 1 giờ 20 phút phẫu thuật, tim đã đ.ập lại trong lồng ngực người nhận tạng. Đến chiều cùng ngày, bệnh nhân đã được chuyển ra phòng hồi sức tim với các thông số huyết động ổn định: mạch 86 lần/phút, huyết áp 126/68, SpO2 100%.

benh vien trung uong hue xac lap cac ky luc moi ve ghep tim 849 6435986
Sức khoẻ bệnh nhân được ghép tim đã ổn định. Ảnh: TTXVN

Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế chia sẻ, thời điểm lấy tim gần như diễn ra đồng thời với thời điểm đơn vị đang hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật ghép thận và thực hiện phẫu thuật cho hai ca ghép thận tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (Thành phố Hồ Chí Minh). Vì vậy, đoàn chuyên gia đã phải phân chia nhân lực, lên kế hoạch để thực hiện đồng thời hai nhiệm vụ, đảm bảo không để xảy ra sai sót, chậm trễ.

“Để đạt được kết quả tốt như vậy, ngoài sự chung tay nỗ lực của Bệnh viện và các đơn vị khác, không thể không nhắc đến công tác tổ chức điều phối tạng hết sức nhanh chóng, hiệu quả của Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, dù việc điều phối tạng được thực hiện ở một bệnh viện tuyến dưới và quãng đường di chuyển khá phức tạp” – Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho hay.

Bác sĩ Huế đi ôtô trong đêm ra Hà Nội nhận tim về ghép thành công cho bệnh nhân

Các bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế đã đi ôtô ra Hà Nội để nhận tim và tức tốc di chuyển trở lại Huế để kịp ghép tim cho một bệnh nhân.

bac si hue di oto trong dem ra ha noi nhan tim ve ghep thanh cong cho benh nhan 846 6253457

Các bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành ghép tim cho bệnh nhân Q. ngay sau khi quả tim vượt chặng đường dài đến Huế giữa mùa dịch – Ảnh: THƯỢNG HIỂN

Ngày 6-1, tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết tình trạng sức khỏe của bệnh nhân Q. (23 t.uổi, trú ở huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) đang tiến triển tích cực, dần ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Trước đó, bệnh nhân Q. được phát hiện bệnh lý cơ tim giãn, suy tim giai đoạn cuối, đã được đặt máy khử rung (ICD) cách đây hơn 1 năm và được điều trị nội khoa tích cực để chờ cơ hội được ghép tim.

Tối 2-1, ngay sau khi nhận được thông tin từ Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia có người cho c.hết não tại Hà Nội, ban giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đã khẩn trương cử một kíp bác sĩ mang theo mẫu m.áu của bệnh nhân lên đường đi Hà Nội để nhận tạng.

Thời điểm này, không còn chuyến bay nào khởi hành từ Huế đi Hà Nội, để thực hiện các xét nghiệm nhận tạng kịp thời, các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế đã quyết định đi bằng ôtô trong đêm.

Đến 13h ngày 3-1, quả tim chính thức rời lồng ngực người hiến tạng tại một bệnh viện ở Hà Nội.

Ngay sau đó, các bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế đã được sự hỗ trợ của Vietnam Airlines và Pacific Airlines chở trái tim từ Hà Nội về Đà Nẵng và từ đó đi ôtô tức tốc về Huế.

16h chiều cùng ngày, quả tim về đến Bệnh viện Trung ương Huế và lập tức ca phẫu thuật ghép tạng được bắt đầu. Đến 19h, quả tim đã đ.ập trở lại trong lồng ngực người được ghép.

Một ngày sau ghép tim, bệnh nhân đã rút nội khí quản, thở oxy qua mask, các chỉ số huyết động và sinh hóa ổn định, chức năng tim tốt…

“Ghép tạng đã trở thành hoạt động thường xuyên của Bệnh viện Trung ương Huế. Đến nay đã có rất nhiều trường hợp được các y bác sĩ bệnh viện ghép tạng thành công, đặc biệt là trong giai đoạn phòng chống COVID-19 này”, GS.TS Phạm Như Hiệp, giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *