Các nhà khoa học ĐH Cambridge đã tìm ra cách điều trị hậu Covid-19

Covid kéo dài là hậu quả không mong muốn của người bệnh Covid-19. Với các triệu chứng dai dẳng, nó khiến nhiều người đang phải vật lộn để sống một cuộc sống bình thường.

Tuy nhiên, phương pháp điều trị bằng chất bổ sung mới đã “thay đổi cuộc sống” của người phải khốn khổ vì di chứng hậu Covid-19, theo nhật báo Anh Express.

Thử nghiệm điều trị do các nhà khoa học từ Đại học Cambridge (Anh) dẫn đầu, đã cho những người bị Covid kéo dài dùng thực phẩm bổ sung và chế phẩm sinh học hằng ngày để hỗ trợ các triệu chứng dai dẳng của họ.

Đặc biệt, kết quả đã mang tính đột phá đối với những người tham gia.

cac nha khoa hoc dh cambridge da tim ra cach dieu tri hau covid 19 867 6417550

Covid kéo dài là hậu quả không mong muốn của những người mắc Covid-19. Ảnh SHUTTERSTOCK

Ông Matthew Webb đến từ Norfolk (Anh) đã phải nghỉ công việc nhân viên xe cứu thương của mình trong 14 tháng do di chứng hậu Covid-19.

Ngoài chứng sương mù não, ông còn phải vật lộn với vô số các triệu chứng Covid kéo dài.

Ông cho biết: “Tôi thậm chí không thể leo nổi cầu thang. Vô cùng khó khăn, tôi không thở nổi và mệt cực độ!”.

Ông nói: “Tôi không còn sức lực. Có những ngày tôi đau xương khủng khiếp”.

Sau khi tham gia thử nghiệm điều trị, ông đã thấy các triệu chứng dai dẳng của mình được cải thiện và có thể trở lại làm việc bán thời gian.

Ông nói: “Chỉ 3 ngày, tôi đã cảm thấy khác một trời một vực!, Tôi cảm thấy mình tràn đầy năng lượng, sương mù não tan hết!”, theo Express.

Phương pháp điều trị probiotic mới là gì?

Phương pháp điều trị mới này được dẫn dắt bởi Giáo sư Robert Thomas từ Bệnh viện Addenbrooke, Đại học Cambridge.

Liệu pháp bao gồm một chế phẩm sinh học và một thực phẩm bổ sung, được theo dõi hằng ngày, bao gồm các lợi khuẩn.

cac nha khoa hoc dh cambridge da tim ra cach dieu tri hau covid 19 a24 6417550

Tình trạng mệt mỏi và ho đã được cải thiện đáng kể ở toàn bộ những người tham gia được uống men vi sinh mỗi ngày. Ảnh SHUTTERSTOCK

Tất cả các đối tượng trong nghiên cứu đều được sử dụng 1 viên men vi sinh probiotic lactobacillus.

Ngoài ra, một nửa số người tham gia được uống thêm 1 viên thực phẩm cô đặc giàu dưỡng chất thực vật phytochemical. Và một nửa còn lại được dùng thêm giả dược.

Kết quả cho thấy tình trạng mệt mỏi và ho đã được cải thiện đáng kể ở toàn bộ những người tham gia được uống men vi sinh mỗi ngày.

Riêng đối với nhóm dùng thêm dưỡng chất thực vật phytochemical, kết quả còn tốt hơn, theo Express.

Ông Webb nhận xét: “Kể từ ngày tôi bắt đầu dùng các chất bổ sung này, tôi đã khỏe hẳn. 3 tháng trước, tôi không thể làm được một nửa số việc mà mình đã làm”.

Hậu Covid-19, một phụ nữ bị triệu chứng đáng sợ này vào ban đêm

Bà Toria Maze, 45 t.uổi, người Anh, đã bị các triệu chứng hậu Covid-19 nặng đến nỗi phải bỏ việc và thích nghi với một lối sống hoàn toàn mới.

Bà Toria kể với báo Express rằng bà nhiễm Covid-19 vào tháng 3.2020, phải nằm liệt giường trong 3 tuần.

Sau đó, bà bắt đầu hồi phục và quay trở lại với công việc giáo viên yêu thích. Mặc dù các triệu chứng như mệt mỏi và khó thở vẫn còn kéo dài, bà đã cố gắng trở lại cuộc sống bình thường. Bà đi dạy 4 ngày một tuần. Nhưng từ đó bà bắt đầu gặp vấn đề.

hau covid 19 mot phu nu bi trieu chung dang so nay vao ban dem 023 6415166

Nhiều người báo cáo tình trạng mất ngủ do di chứng hậu Covid-19. ẢNH SHUTTERSTOCK

La hét rất nhiều trong khi ngủ

Bà nhớ lại: “Tôi về đến nhà và bò lên lầu vào phòng ngủ, nằm gục trong 2 giờ, xuống ăn tối rồi lại bò lên lầu. Và rồi cả cuối tuần tôi không thể dậy nổi. Càng ngày càng nặng. Có những lúc tôi đau nhức xương, đau cơ, cảm giác như bị bỏng sau khi tập thể dục, đau nhói như b.ị đ.âm vào tay chân. Tôi còn bị đau đầu và đau nửa đầu, và sương mù não, không thể tập trung để lái xe. Còn tệ hơn cả ốm nghén hoặc bị thiếu ngủ. Ngày càng có nhiều triệu chứng xuất hiện và càng bất thường hơn, thậm chí la hét khi ngủ…”, theo Express.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa Journal of Thoracic Disease vào tháng 10.2020, cho thấy trong số 843 người từng nhiễm Covid-19, 69,4% gặp vấn đề về giấc ngủ và 65,2% gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần.

hau covid 19 mot phu nu bi trieu chung dang so nay vao ban dem ff3 6415166

69,4% gặp vấn đề về giấc ngủ. ẢNH SHUTTERSTOCK

Đặc biệt, thường gặp nhất là “giấc ngủ bị gián đoạn”, chiếm 42,3%. Người nhiễm Covid-19 cũng gặp nhiều ác mộng hơn và nhịp điệu giấc ngủ bất thường hơn. Tác động lên sức khỏe tâm thần có liên quan chặt chẽ đến những thay đổi liên quan đến giấc ngủ.

Trong số những hành vi ngủ bất thường này, 3,2% báo cáo rằng họ đã bị nói mớ hoặc la hét khi ngủ.

Đến tháng 5.2021, bà Toria Maze phải nhờ đến thuốc chống trầm cảm để giảm bớt cơn đau. May thay, việc điều trị đã cải thiện 30 – 40% các triệu chứng.

Bà Toria Maze cho biết: “Tôi đã tập yoga mỗi ngày trong suốt 8 tháng, thậm chí có ngày chỉ tập 10 phút, và đã có kết quả. Bà ăn uống lành mạnh, chủ yếu là nước luộc gà trong 3 tháng. Ăn ít thịt đỏ, uống nhiều sữa yến mạch và nhiều chất bổ sung, theo Express.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *