Đau thắt ngực dữ dội, cụ bà gần 100 t.uổi bị nhồi m.áu cơ tim cấp

Thầy thuốc BVĐK tỉnh Yên Bái vừa cấp cứu thành công cụ bà 97 t.uổi bị nhồi m.áu cơ tim cấp, trước đó người bệnh không có t.iền sử bệnh mãn tính.

Trước đó, vào sáng 22/4/2022, cụ bà N.T.H xuất hiện đau ngực trái dữ dội, mệt nhiều nên được người nhà đưa vào Trung tâm y tế huyện Văn Yên thăm khám.

Tại đây bệnh nhân được chẩn đoán sốc tim do nhồi m.áu cơ tim cấp, được xử trí cấp cứu ban đầu và liên hệ chuyển BVĐK tỉnh Yên Bái điều trị.

Tại BVĐK tỉnh Yên Bái, người bệnh được hồi sức nội khoa tích cực, siêu âm tim cho thấy suy chức năng tâm thu thất phải, chức năng tâm thu thất trái trong giới hạn bình thường.

Chụp động mạch vành qua da cấp cứu, kết quả tắc hoàn toàn động mạch vành phải, tắc mãn tính động mạch liên thất trước.

dau that nguc du doi cu ba gan 100 tuoi bi nhoi mau co tim cap 591 6416048

Hình ảnh chụp động mạch vành sau can thiệp đặt stent. Ảnh: BVCC

Trước tình trạng nguy cấp, các bác sĩ tiến hành can thiệp đặt 2 stent động mạch vành phải nhằm tái thông động mạch cho người bệnh.

Sau can thiệp, động mạch vành phải được tái thông hoàn toàn, người bệnh đỡ đau ngực, khó thở nhẹ, huyết động ổn định (đang duy trì vận mạch liều thấp).

Xương cá đ.âm x.uyên thành họng cụ bà U70ĐỌC NGAY

Nhận định về ca bệnh, ThS.BS Nghiêm Xuân Khánh – Đơn vị Tim mạch (BVĐK tỉnh Yên Bái) cho biết, cụ bà đến viện trong tình trạng sốc tim (huyết áp tụt), nếu không được hồi sức nội khoa tích cực và tái thông mạch vành kịp thời nguy cơ t.ử v.ong rất cao.

Với bệnh nhân nhồi m.áu cơ tim cấp nếu không được cấp cứu kịp thời có thể sẽ dẫn tới rối loạn nhịp tim, suy tim, nguy hiểm hơn là sốc tim, hay có các biến chứng cơ học như vỡ thành tim ở vị trí nhồi m.áu… gây t.ử v.ong nếu mạch vành không được tái thông và xử trí kịp thời.

Người cao t.uổi, người bị đái tháo đường, tăng huyết áp, béo phì, rối loạn lipid m.áu, ngưới hút t.huốc l.á – thuốc lào nhiều- sử dụng chất kích thích (ma tuý)… là những đối tượng dễ có nguy cơ bị nhồi m.áu cơ tim cấp, do vậy cần thăm khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện bệnh.

Các dấu hiệu cần phải thăm khám:

Khi có các cơn đau thắt ngực: đau cảm giác như bóp nghẹt vùng ngực sau xương ức, cảm thấy nặng ngực, đôi khi đau kiểu nóng rát (dễ nhầm với đau dạ dày), đau lan lên cổ, vai trái, cánh tay trái.

Cảm thấy khó thở, hồi hộp, hốt hoảng, vã mồ hôi, ngất xỉu…

Ở những người già, người bị đái tháo đường đôi khi triệu chứng điển hình không phải là cơn đau thắt ngực mà thay thế bằng các triệu chứng như khó thở, thay đổi tri giác, ngất hoặc tụt huyết áp…

Khi có một trong các dấu hiệu trên người bệnh cần đến bệnh viện thăm khám ngay để có hướng xử trí kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Nam phi công là cơ trưởng bị nhồi m.áu cơ tim cấp trước giờ lên máy bay

Trước giờ lên máy bay, nam phi công là cơ trưởng của một hãng hàng không bị nhồi m.áu cơ tim cấp, bị tắc hoàn toàn mạch vành.

Ngày 24.3, thông tin từ Bệnh viện quân y 175 (Bộ Quốc phòng) cho biết, bệnh viện đã cấp cứu kịp thời, cứu sống nam bệnh nhân là phi công và là cơ trưởng của một hãng bay, có quốc tịch Úc (61 t.uổi) bị nhồi m.áu cơ tim cấp khi chuẩn bị lên máy bay.

nam phi cong la co truong bi nhoi mau co tim cap truoc gio len may bay 14d 6371671

Nam phi công đã được cứu sống nhờ can thiệp mạch kịp thời. Ảnh BVCC

Theo đó, tối ngày 23.3, nam bệnh nhân đến khoa cấp cứu tại Bệnh viện quân y 175 trong tình trạng đau ngực giờ thứ ba, vật vã, khó thở.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã thăm khám, đo điện tim, hội chẩn khẩn cấp và nhận định nam phi công bị nhồi m.áu cơ tim cấp có biến chứng rối loạn nhịp tim và sốc tim tiến triển, tiên lượng rất nặng và nguy cơ t.ử v.ong cao.

Ngay sau khi được xử trí chống sốc, đặt máy tạo nhịp tim hỗ trợ, bệnh nhân được chuyển thẳng vào phòng thông tim để tiến hành thủ thuật can thiệp mạch cấp cứu.

Kết quả chụp mạch cho thấy nam phi công bị tắc hoàn toàn động mạch vành bên phải đoạn gần, mạch m.áu tổn thương xoắn vặn, vôi hóa nặng.

Sau gần 1 giờ thủ thuật, nhánh động mạch vành bị tắc đã được tái thông. Triệu chứng đau ngực của người bệnh giảm hẳn, tình trạng rối loạn nhịp và sốc tim cũng dần hồi phục.

Theo trung tá, bác sĩ Lê Thanh Liêm, Phó chủ nhiệm phụ trách khoa Can thiệp tim mạch, Bệnh viện quân y 175 cho biết, nam phi công được chuyển vào bệnh viện kịp thời nên cơ hội can thiệp, cứu sống cao. Cụ thể, nam phi công đã được tái tưới m.áu trong “khung giờ vàng”, tức trong khoảng 6 giờ kể từ lúc đau ngực. Qua đó cũng giúp ông sớm hồi phục sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống và khả năng tái hòa nhập với công việc của mình trước đó.

Nam phi công có t.iền sử bệnh tăng huyết áp, hút t.huốc l.á và thừa cân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *