Hóa ra đây mới là nguyên nhân số 1 làm tăng huyết áp

Thông thường, mọi người nghĩ rằng muối có hại cho huyết áp. Tuy nhiên, đường thực sự cũng là nguyên nhân gây ra huyết áp cao và là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh này.

Theo chuyên trang sức khỏe của Mỹ WebMD, đồ uống có đường cũng có hại như muối đối với bệnh tăng huyết áp.

hoa ra day moi la nguyen nhan so 1 lam tang huyet ap 94a 6451221

Đường thực sự cũng là nguyên nhân gây ra huyết áp cao và là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh này. Ảnh SHUTTERSTOCK

Huyết áp cao là mức huyết áp từ 140/90mmHg trở lên. Nó được coi là kẻ g.iết n.gười thầm lặng, vì làm tăng nguy cơ đột quỵ và đau tim.

Trong lịch sử, muối được coi là tác nhân chính gây ra huyết áp cao, chủ yếu là vì nó gây giữ nước.

Do đó, để giảm huyết áp cao và nguy cơ t.ử v.ong, các bác sĩ khuyên bệnh nhân giảm lượng muối ăn.

Nhưng theo WebMD, đồ ăn thức uống có đường có thể gây hại cho huyết áp.

WebMD giải thích: đường có thể làm tăng huyết áp mạnh hơn muối. Thêm nhiều đường vào chế độ ăn uống sẽ làm tăng đáng kể huyết áp tâm trương và huyết áp tâm thu.

Nghiên cứu cho thấy, uống 2 lon nước ngọt – khoảng 700 ml, có thể làm tăng 15 điểm áp suất tâm thu, và 9 điểm huyết áp tâm trương.

Nhiều nghiên cứu nhấn mạnh rằng các loại đường được thêm vào trong quá trình chế biến thực phẩm như đường cát chúng ta ăn hoặc xirô, có hại hơn đường tự nhiên có trong trái cây.

Tại sao đường nguy hiểm cho người bệnh huyết áp cao?

Theo nền tảng sức khỏe VeryWell Health, đường làm tăng nồng độ axit uric trong m.áu. Từ đó ức chế việc sản xuất oxit nitric – là chất cơ thể cần giúp cho mạch m.áu giãn nở.

hoa ra day moi la nguyen nhan so 1 lam tang huyet ap ac2 6451221

Nghiên cứu cho thấy, uống 2 lon nước ngọt có thể làm tăng 15 điểm áp suất tâm thu, và 9 điểm huyết áp tâm trương. Ảnh SHUTTERSTOCK

Mặc dù điều này không chỉ khiến huyết áp tăng vọt ngay lập tức, mà về lâu dài còn gây tăng cân – một nguyên nhân chính gây huyết áp cao.

WebMD giải thích, nghiên cứu cho thấy lượng đường ăn vào thực sự có thể làm tăng độ nhạy cảm với muối, dẫn đến tác động tiêu cực của natri đối với huyết áp.

Một nghiên cứu, được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ Journal of the American Nutrition, cũng đồng ý rằng, cả muối và đường đều ảnh hưởng đến huyết áp và sự trao đổi chất.

Trong khi ăn mặn làm tăng mức kháng insulin và tăng huyết áp thì ăn nhiều đường cũng làm tăng độ nhạy cảm với muối do giữ natri trong nước tiểu, tăng kháng insulin và tăng huyết áp, theo WebMD.

Nghiên cứu đã phát hiện ra phụ nữ lớn t.uổi, ăn nhiều đường cũng dễ bị huyết áp cao.

Hơn 47% người Việt bị tăng huyết áp

PGS. TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinhh dưỡng Quốc gia cho biết, tình trạng bệnh tim mạch và huyết áp của người Việt Nam đang ở mức đáng báo động.

Theo Hội Tim mạch học Việt Nam, năm 2015, nghiên cứu thống kê trên 5.454 người trưởng thành (từ 25 t.uổi trở lên) trong quần thể 44 triệu người tại 8 tỉnh thành trên toàn quốc về bệnh tăng huyết áp, kết quả cho thấy có 47,3% người bị tăng huyết áp, đặc biệt, trong số đó có 39,1% không được phát hiện bị tăng huyết áp, 69% bị tăng huyết áp chưa kiểm soát được.

Có thể thấy tình trạng bệnh tim mạch và huyết áp của người Việt Nam đang ở mức đáng báo động. PGS. TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, ngoài những nguyên nhân về bệnh lý, yếu tố di truyền, thì ăn mặn (tức là ăn nhiều muối ăn NaCl) có mối liên quan trực tiếp đến bệnh tăng huyết áp, có thể dẫn đến các biến chứng tim mạch, gây t.ử v.ong hàng đầu trong các bệnh mãn tính ở Việt Nam, làm giảm chất lượng sống và giảm t.uổi thọ. Ăn mặn có thể xem là một thói quen bất lợi cho sức khỏe người Việt.

Theo PGS. TS Nguyễn Thị Lâm, một người có thể ăn mặn nhưng không ý thức được điều đó do đã quen với khẩu vị mặn. Với thực trạng có đến hơn 39% người bị tăng huyết áp không được phát hiện, chuyên gia dinh dưỡng cho rằng mỗi người cần xem lại khẩu vị của bản thân.

Chuyện ăn mặn hại sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tim mạch đúng là chuyện biết rồi nhưng vẫn phải nhắc đi nhắc lại vì hệ quả đến muộn nên nhiều người vẫn chủ quan. Có thể bạn đang ăn mặn và đã, đang có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp mà không biết.

Đa số người Việt đang ăn mặn quá khuyến nghị

PGS. TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia chia sẻ có rất nhiều các trường hợp bệnh nhân thăm khám trong độ t.uổi trung niên 35-45, được chuẩn đoán nguy cơ cao mắc bệnh huyết áp.

Tuy nhiên, các bệnh nhân này không hề có t.iền sử bệnh lý, yếu tố bệnh lý di truyền, và có lối sống cân bằng như ăn nhiều rau xanh, luyện tập thể dục… Vậy nguyên nhân có thể bắt nguồn từ việc hằng ngày bệnh nhân ăn mặn nhưng không nhận biết được, và chế độ ăn này đã xảy ra trong thời gian dài.

Số liệu thực tế cũng nêu rõ thực trạng này, trong khi Tổ chức Y tế Thế Giới khuyến nghị chỉ nên ăn ít hơn 5g muối mỗi ngày để giảm thiểu nguy cơ về bệnh tim mạch, thì điều tra của Bộ Y tế năm 2015, người Việt đang ăn mặn gấp đôi con số này với khoảng 9,4g trung bình đầu người.

Do đó, việc ăn giảm mặn cần được thực hiện một cách nghiêm túc, trở thành một phần trong lối sống bảo vệ sức khỏe của mọi lứa t.uổi, càng sớm càng tốt.

hon 47 nguoi viet bi tang huyet ap 0cf 6317510

Ăn mặn được chứng minh có mối liên quan với bệnh tăng huyết áp.

Ăn uống giảm mặn giúp bảo vệ tim mạch

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, ăn uống giảm mặn có vai trò đặc biệt trong việc kiểm soát huyết áp. Kết hợp ăn giảm mặn với chế độ giàu Kali (nhiều rau củ, rau xanh, quả chín), giàu magie, đủ canxi có tác dụng hạ huyết áp tương đương với thuốc hạ huyết áp thể nhẹ (có thể giảm14mmHg huyết áp tối đa, và 7,4mmHg huyết áp tối thiểu).

Ngoài ra, ăn giảm mặn còn mang lại các lợi ích như: Giảm phù ở bệnh nhân suy thận hoặc các bệnh lý thận; Giảm nguy cơ vữa xơ động mạch dẫn đến biến chứng đột quỵ ở bệnh nhân suy tim; Giảm nguy cơ ung thư dạ dày; Ngăn ngừa việc mất canxi, ảnh hưởng tới chất lượng xương.

hon 47 nguoi viet bi tang huyet ap 2a1 6317510

Theo chuyên gia, ăn uống giảm mặn có ý nghĩa đặc biệt trong việc kiểm soát huyết áp.

Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm lưu ý, giảm số gram muối ở đây không chỉ là số gram muối dùng trực tiếp hàng ngày. Chúng ta nên biết rằng muối có mặt ở nhiều nguồn như bột nêm, bột canh, các loại nước chấm, mắm tôm, dưa cà muối.

Muối cũng có sẵn nhiều trong các thực phẩm chế biến sẵn như giò, chả, thịt nướng, pate, bánh mỳ, bánh quy, các gói gia vị trong phở-cháo-mỳ. Do đó cần nhớ rõ kim chỉ nam cho việc Giảm mặn là “cần phải giảm mặn trong mọi gia vị và đồ ăn”.

Bạn có thể bắt đầu lối sống giảm mặn bằng việc ưu tiên sử dụng gia vị, thực phẩm có công thức giảm mặn – các sản phẩm này có thể nhận biết bởi logo hoặc thông tin giảm mặn thể hiện trên bao bì. Ví như chuyện chọn nước mắm, nên lựa chọn nước mắm có công thức giảm mặn giúp bạn bảo vệ sức khỏe và vẫn giữ bữa cơm ngon đúng điệu món Việt.

hon 47 nguoi viet bi tang huyet ap 5d3 6317510

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *