Nguy kịch phải thở máy chỉ vì… điếu thuốc lào

BV Đa khoa Hùng Vương, Phú Thọ vừa cấp cứu một bệnh nhân sốc do ngộ độc nicotine sau khi hút điếu thuốc lào.

Bệnh nhân là Sầm Văn D., 25 t.uổi, trú tại xã Đội Bình, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, sau khi hút một điếu thuốc lào đã lên cơn co giật, nôn, toàn thân tím tái, mất ý thức. Bệnh nhân được đưa vào phòng cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu, SPO2 thấp, mạch nhanh.

nguy kich phai tho may chi vi dieu thuoc lao a75 6427201

Bệnh nhân đang được bác sĩ cấp cứu

Các bác sỹ đã tiến hành đặt nội khí quản, cho bệnh nhân thở máy, sử dụng thuốc cấp cứu và làm các xét nghiệm cần thiết. Hiện tại bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch. Các bác sỹ chẩn đoán sơ bộ bệnh nhân sốc do ngộ độc nicotine.

Nicotine là chất được tìm thấy trong cây t.huốc l.á tự nhiên và có tính chất gây nghiện. Nếu trước đây nicotine chỉ tìm thấy trong cây t.huốc l.á, t.huốc l.á sợi, thuốc lào, xì gà thì nay chất này có mặt trong rất nhiều hình thức và khá phổ biến như t.huốc l.á điện tử (vape), nicotine dạng lỏng, kẹo cao su có chứa nicotine, miếng dán nicotine, viên ngậm nicotine, thuốc hít, thuốc xịt, một số loại thuốc trừ sâu…

Quá liều nicotine phụ thuộc vào các yếu tố như trọng lượng cơ thể và lượng nicotine đã tiêu thụ.

Người đàn ông nôn ói đến vỡ thực quản

Một người đàn ông nôn ói dữ dội sau tiệc nhậu đến mức vỡ thực quản vừa được các bác sĩ cấp cứu kịp thời

Sáng 28/4, các bác sĩ Bệnh viện Nhân Dân 115 TP HCM cho biết đã cứu chữa một người đàn ông bị vỡ thực quản sau tiệc nhậu.

Nam bệnh nhân 46 t.uổi này nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng trên rốn, lan ra khắp bụng, đau vùng thượng vị lan ra sau lưng nhiều đến mức khó thở nhưng vẫn tiêu tiểu được. Bệnh nhân bị nôn rất nhiều lần trước đó sau tiệc nhậu tại nhà.

nguoi dan ong non oi den vo thuc quan 905 6424285
Chỗ thủng thực quản của bệnh nhân qua kết quả nội soi

Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ban đầu là theo dõi viêm tụy cấp, chưa loại trừ thủng dạ dày tá tràng. Kết quả CT-Scan cho thấy có thâm nhiễm mỡ bụng dưới phải, nghi ngờ chưa rõ là khí trung thất hay thoát vị dạ dày. Kết quả nội soi dạ dày cho thấy bị rách tâm vị thực quản dưới nham nhở, diện rách rộng, gồ cao, đáy sâu chưa loại trừ thủng bít.

Ngay lập tức các bác sĩ quyết định phẫu thuật. Khi mở ngực trái bệnh nhân thì thấy góc tâm hoành trái nhiều giả mạc trắng, tụ dịch đục, khối viêm dạng đám quánh ở trung thất sau bọc thực quản kéo dài một đoạn 20cm từ cơ hoành đến ngang rốn phổi trái, tụ mủ đóng kén.

nguoi dan ong non oi den vo thuc quan 219 6424285
Ảnh minh họa

Các bác sĩ đã bóc tách, mở rộng, rửa ổ áp-xe và đặt vào khoang lồng ngực hệ thống tưới rửa cùng với ống dẫn lưu màng phổi trái. Kiểm tra vùng thực quản thì phát hiện đường rách dài 3 cm.

Bệnh nhân đã được phẫu thuật khâu lại lỗ thủng thực quản, đắp một phần mạc nối lớn lên đường khâu, được đặt thêm 2 ống dẫn lưu và mở dạ dày nuôi ăn. Sau phẫu thuật, hồi sức, hiện sức khỏe bệnh nhân ổn, tự thở, giao tiếp được.

Theo các bác sĩ, đây là một trong những ca vỡ thực quản hiếm gặp và nguy cơ biến chứng nghiêm trọng nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời.

Theo các chuyên gia, khi người bệnh bị vỡ thực quản thì điển hình thường xuất hiện 3 triệu chứng:

– Bệnh nhân sẽ nôn ói nhiều: Lặp đi lặp lại, thường gặp ở đàn ông trung niên có chế độ ăn uống nhiều và hay uống rượu.

– Xuất hiện đau ngực: Khởi phát đột ngột sau nôn, đau ở ngực dưới và bụng trên, đau có thể lan lên vai trái hay sau lưng, đau tăng khi nuốt.

– Tràn khí dưới da: Đây là triệu chứng gặp ở 28-66% bệnh nhân và rất có tác dụng giúp cho chẩn đoán xác định bệnh. Chụp cắt lớp thấy hình ảnh tràn dịch màng phổi, tràn khí màng phổi, ứ khí trung thất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *