Phát hiện mới nhất: Có một triệu chứng hậu Covid-19 kéo dài đến 2 năm

Trong khi đối với một số người, Covid-19 chỉ như một cơn cảm lạnh thoáng qua, nhưng nhiều người khác vẫn phải vật lộn không dứt với di chứng hậu Covid-19.

Các nhà khoa học vẫn tiếp tục nghiên cứu xem Covid-19 tác động đến cơ thể trong bao lâu. Và có 2 nghiên cứu mới, 1 nghiên cứu đã phát hiện được 3 triệu chứng hậu Covid-19 phổ biến nhất.

Đặc biệt hơn, nghiên cứu mới nhất còn phát hiện có một triệu chứng kéo dài đến 2 năm!

Nghiên cứu thứ nhất, được đăng trên trang chờ duyệt journal Cureus, đã tìm cách xác định các triệu chứng “kéo dài” phổ biến nhất của hậu Covid-19, theo nhật báo Anh Express.

phat hien moi nhat co mot trieu chung hau covid 19 keo dai den 2 nam 8ef 6444186

Nhiều người khác vẫn phải vật lộn không dứt với di chứng hậu Covid-19. Ảnh SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu đã xem xét 72 bệnh nhân Covid-19 từ nhẹ đến trung bình, không phải nhập viện, trong 12 tháng tại Bang Alabama (Mỹ). Những bệnh nhân này hiện khám hậu Covid-19 tại một phòng khám cấp cứu ở Huntsville, Alabama.

Các triệu chứng phổ biến nhất là gì?

Kết quả cho thấy gần 51% bệnh nhân gặp các triệu chứng kéo dài 3 tháng sau khi nhiễm bệnh. Và 3 triệu chứng phổ biến nhất là mệt mỏi, sương mù não và khó thở.

Cụ thể như sau:

Mệt mỏi: 56%

Sương mù não: 48%

Khó thở: 41%, theo Express.

Kết quả cũng cho thấy phụ nữ có các triệu chứng kéo dài nhiều hơn nam giới.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy, người già từ 65 t.uổi trở lên không có nguy cơ cao hơn so với lứa t.uổi trẻ hơn từ 18 – 64; và bệnh nền cũng không làm tăng nguy cơ xuất hiện các triệu chứng Covid-19 kéo dài.

phat hien moi nhat co mot trieu chung hau covid 19 keo dai den 2 nam 0b5 6444186

Triệu chứng hậu Covid-19 có thể kéo dài đến 2 năm. Đó là mệt mỏi!. Ảnh SHUTTERSTOCK

Có một triệu chứng có thể kéo dài hơn 2 năm

Trong nghiên cứu mới nhất được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet Respiratory Medicine, các nhà nghiên cứu đã tiết lộ rằng có 1 triệu chứng hậu Covid-19 kéo dài đến 2 năm, theo chuyên trang sức khỏe của Ấn Độ The Health Site

Nghiên cứu này đã phát hiện ra rằng triệu chứng hậu Covid-19 phổ biến nhất đồng thời cũng có thể kéo dài đến 2 năm. Đó là mệt mỏi!

3 triệu chứng hậu Covid-19 thường gặp là gì?

Các tác giả nghiên cứu cho biết, điều này xảy ra cho dù bệnh nhân mắc Covid-19 nhẹ hay nặng. Họ cũng tiết lộ Hội chứng Hô hấp Cấp tính nặng SARS trước đây cũng để lại các di chứng và mệt mỏi cũng là triệu chứng phổ biến nhất và có thể kéo dài đến 4 năm, theo The Health Site.

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, nên đi khám nếu bạn cảm thấy lo lắng về các triệu chứng kéo dài từ 4 tuần trở lên sau khi nhiễm Covid-19, theo Express.

Trẻ tiêm vaccine có mắc Covid-19 nữa không?

Giống như người lớn, trẻ đã tiêm vaccine phòng Covid-19 vẫn có thể mắc bệnh. Song việc tiêm giúp giảm nguy cơ tiến triển nặng, nguy cơ t.ử v.ong, có thể giúp ngăn chặn các biến thể khác xuất hiện.

PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết trong lịch sử tiêm chủng, không một vaccine nào đạt hiệu quả bảo vệ 100%. Điều này cũng đúng với vaccine phòng Covid-19. Đến nay, Việt Nam đã tiêm được hơn 81 triệu liều. Hiệu quả mà vaccine Covid-19 mang lại là giảm tình trạng tiến triển bệnh nặng và nguy cơ t.ử v.ong đối với những người không được tiêm vaccine so với những người được tiêm vaccine.

“Một người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn có nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 tuy nhiên chúng tôi có hai khái nhiệm là nhiễm Covid-19 và mắc bệnh trầm trọng. Tiêm rồi vẫn có nguy cơ nhiễm nhưng tiến triển nặng giảm đi rất nhiều, nguy cơ t.ử v.ong giảm đi rõ rệt. Với tất cả vaccine phòng Covid-19 cho đến hiện nay Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các nhà sản xuất và các quốc gia đều đưa ra nhận định này đó một cách thuyết phục”, TS Hồng phân tích.

tre tiem vaccine co mac covid 19 nua khong 3b5 6135183

Nhấn để phóng to ảnh

TPHCM là địa phương đầu tiên trên cả nước tiến hành tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ 12-17 t.uổi (Ảnh: Hải Long)

Theo chuyên gia, với t.rẻ e.m, điều này cũng không ngoại lệ. Có thể trẻ tiêm nhưng vẫn có nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Khi chúng ta đã đạt được miễn dịch cộng đồng ở mức trên 70% dân số được tiêm vaccine (Việt Nam đặt mục tiêu 90-95%) thì cộng đồng được bảo vệ. Vì thế, việc trẻ nào đó mắc bệnh thì cộng đồng vẫn được bảo vệ.

“Tới đây khi triển khai tiêm vaccine đầy đủ các mũi, cộng với việc sẽ có các mũi tiêm nhắc nếu cần thiết theo khuyến cáo của WHO và các quốc gia thì chúng ta mong muốn không chỉ tiếp tục duy trì cho trẻ được đi học mà việc giãn cách xã hội được giảm thiểu đến mức thấp nhất như Bộ Y tế hướng dẫn”, TS Hồng nói.

“Hiện nay, nếu dịch xảy ra ở những tỉnh, thành phố có độ bao phủ vaccine cao thì việc khoanh vùng sẽ rất nhỏ, từng hộ gia đình, cụm làng xóm, không giãn cách rộng như thời gian trước đây. Lý do vì đã có vaccine, chúng ta đảm bảo được miễn dịch cộng đồng”, TS Hồng cho biết thêm.

Theo CDC Hoa Kỳ, tiêm vaccine Covid-19 có thể giúp bảo vệ trẻ không mắc bệnh. Thông tin ban đầu cho thấy vaccine có thể giúp ngăn mọi người lây lan bệnh cho người khác. Chúng cũng có thể giúp con bạn không bị ốm nặng ngay cả khi chúng mắc bệnh.

tre tiem vaccine co mac covid 19 nua khong a1c 6135183

Nhấn để phóng to ảnh

Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ tại TPHCM (Ảnh: Quang Minh).

Theo Trung tâm y tế John Hopkins (Hoa Kỳ), vaccine có thể giúp ngăn ngừa t.rẻ e.m mắc Covid-19. Đôi khi trẻ mắc Covid-19 nhẹ hơn ở người lớn, nhưng một số trẻ mắc bệnh có thể bị viêm phổi nặng, ốm nặng và cần nhập viện. Điều này đặc biệt quan trọng cần ghi nhớ đối với biến thể Delta, biến thể này dễ lây lan hơn các biến thể coronavirus khác.

Bên cạnh đó, các loại vaccine hiện tại vẫn có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh nặng do biến thể Delta của virus gây ra. T.rẻ e.m cũng có thể có các biến chứng như hội chứng viêm đa hệ thống và cần phải chăm sóc đặc biệt hoặc các triệu chứng kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của trẻ. Virus có thể gây t.ử v.ong ở t.rẻ e.m, mặc dù trường hợp này hiếm hơn so với người lớn.

Vaccine giúp ngăn ngừa hoặc giảm sự lây lan của Covid-19. Giống như người lớn, t.rẻ e.m cũng có thể truyền virus cho người khác nếu chúng bị nhiễm, ngay cả khi chúng không có triệu chứng. Tiêm vaccine Covid-19 có thể bảo vệ trẻ và những người khác, giảm nguy cơ trẻ truyền virus cho người khác, bao gồm cả các thành viên trong gia đình và bạn bè, những người có thể dễ bị hậu quả nặng nề hơn của bệnh Covid-19.

Tiêm vaccine Covid-19 có thể giúp ngăn chặn các biến thể khác xuất hiện. Các trường hợp mắc bệnh Covid-19 đang gia tăng ở t.rẻ e.m và biến thể Delta dường như đang đóng một vai trò nào đó. Giảm sự lây truyền của virus bằng cách tiêm vaccine cũng làm giảm khả năng virus đột biến thành các biến thể mới, thậm chí có thể nguy hiểm hơn. Tuy nhiên, virus có thể lây truyền dễ dàng giữa t.rẻ e.m và người lớn chưa được tiêm chủng, khiến các biến thể mới xuất hiện.

Trong tháng 11, Việt Nam sẽ triển khai tiêm mũi một vaccine phòng Covid-19 cho trẻ song không triển khai đồng loạt mà theo tiến độ tiêm cho người lớn, tiến độ cung ứng vaccine.

Tỉnh nào đã đạt tỷ lệ bao phủ vaccine cho người từ 18 t.uổi trở lên (80% người trên 18 t.uổi được tiêm ít nhất một mũi, 50% người từ 50 t.uổi trở lên được tiêm 2 mũi) thì mới tiến hành tiêm vaccine cho trẻ. Theo đó, sẽ ưu tiên cho địa phương đang có dịch, đang bị giãn cách xã hội, có mật độ dân cư tập trung, nguy cơ lây nhiễm cao.

Tỉnh nào chưa đạt tỷ lệ bao phủ vaccine cho người lớn thì vẫn tiếp tục ưu tiên cho nhóm này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *