Phương pháp điều trị mới hiệu quả với 88% bệnh nhân ung thư gan

Ung thư là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất trên thế giới.

Các nhà khoa học đang nỗ lực phát triển các phương pháp điều trị mới để điều trị căn bệnh nguy hiểm này.

Và một phương pháp điều trị mới đi tiên phong ở Anh đã mang lại kết quả ấn tượng cho bệnh nhân.

phuong phap dieu tri moi hieu qua voi 88 benh nhan ung thu gan 44e 6421235

Phương pháp mới đạt hiệu quả ở 88% bệnh nhân. Ảnh SHUTTERSTOCK

Trong khi 49% trường hợp ung thư gan có thể ngăn ngừa được thì chỉ có khoảng 13% bệnh nhân sống sót sau 5 năm hoặc hơn 5 năm, sau khi phát bệnh, tổ chức nghiên cứu ung thư của Anh Cancer Research UK, cho biết.

Tuy nhiên, mới đây, phương pháp điều trị mới do Đại học Southampton (Anh) phát triển có thể là một bước đột phá, theo nhật báo Anh Express.

Phương pháp điều trị mới sử dụng 2 quả bong bóng nhỏ để chuyển hướng m.áu xung quanh gan trong 1 giờ trong khi đưa thuốc trực tiếp vào gan.

Đây được gọi là liệu pháp bão hòa hóa học. Quy trình này cho phép các bác sĩ sử dụng thuốc liều cao hơn nhiều so với bình thường.

Hơn nữa, phương pháp này cũng cô lập gan và bảo vệ các phần khỏe mạnh của cơ thể không bị ảnh hưởng bởi hóa trị.

Sau khi truyền thuốc cho bệnh nhân, m.áu từ gan được rút ra và xử lý để giảm độc tính.

Khi quá trình này hoàn tất, m.áu sẽ được trả lại.

phuong phap dieu tri moi hieu qua voi 88 benh nhan ung thu gan 406 6421235

Khi thuốc đã được truyền, m.áu từ gan được rút ra khỏi bệnh nhân và xử lý qua máy lọc để giảm độc tính. Ảnh MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Kết quả, được công bố trên tạp chí y khoa Melanoma Research, đã phát hiện phương pháp này đạt hiệu quả ở 88% bệnh nhân, theo Express.

Dựa trên sự thành công của phương pháp này, các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng các chu kỳ của liệu pháp bão hòa hóa chất đã làm cho ung thư tiêu biến hoàn toàn trong một số trường hợp.

Tiến sĩ Stedman, đồng sáng lập tổ chức từ thiện về ung thư Planets, cho biết: Phương pháp này cho phép ngắt hoạt động của gan khỏi cơ thể trong 60 phút, ngâm nó trong thuốc liều cao, rồi lọc m.áu gần như sạch hoàn toàn trước khi đưa vào lại.

Đồng tác giả của nghiên cứu, giáo sư Neil Pearce, cho biết những kết quả này giờ đây mở ra cánh cửa cho các nghiên cứu trong tương lai với các loại ung thư khó điều trị khác ảnh hưởng đến gan và họ đang khám phá các thử nghiệm nghiên cứu mới tiềm năng.

Cũng đã có một số ít nghiên cứu về các loại ung thư khác – bao gồm ruột, vú, tuyến tụy và nội tiết thần kinh, giáo sư Pearce cho biết.

Những phát hiện này cho thấy có tiềm năng thực sự để phương pháp điều trị này mở rộng ra các bệnh ung thư phổ biến hơn, điều này rất thú vị, giáo sư Pearce hy vọng, theo Express.

Ung thư thận: 60-80% bệnh nhân sống thêm 5 năm nếu phát hiện sớm

Ung thư thận là bệnh lý nguy hiểm, nhưng tiên lượng điều trị tốt nếu phát hiện sớm.

Ung thư thận là thương tổn ác tính của thận, chiếm khoảng 3% các ung thư của người lớn. Bệnh thường gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới với tỉ lệ 2:1. Trong số ung thư thận thì ung thư tế bào thận chiếm 90%.

Đến nay, các nhà khoa học chưa tìm ra nguyên nhân thực sự của ung thư thận. Tuy nhiên, một số yếu tố nguy cơ gây bệnh đã được chỉ ra bao gồm: hút t.huốc l.á, phơi nhiễm với amiante và hóa chất ngành thuộc da, thận đa nang…

Ung thư tế bào thận có bệnh cảnh lâm sàng rất phong phú và đa dạng. Bệnh có thể diễn biến tiềm tàng và khi có các triệu chứng điển hình thì thường đã ở giai đoạn muộn. Vì vậy, các ca ung thư thận được phát hiện thường đã ở giai đoạn muộn.

ung thu than 60 80 benh nhan song them 5 nam neu phat hien som e2a 6048300

Bệnh ung thư thận có thể gây ảnh hưởng lên toàn thân khi có các hội chứng cận ung thư, gầy sút cân, đái m.áu nhiều, u thận vỡ gây c.hảy m.áu cấp tính. Tiên lượng của người bệnh phụ thuộc nhiều vào giai đoạn bệnh khi phát hiện.

Ở các giai đoạn sớm tỉ lệ sống thêm trên 5 năm khoảng 60-80%. Giai đoạn muộn thì tỉ lệ này giảm xuống 15-20%, khi có di căn tỉ lệ này chỉ còn thấp hơn.

Để phát hiện sớm nguy cơ ung thư thận, mọi người cần theo dõi sức khỏe, Khi phát hiện các triệu chứng nghi ngờ như đái m.áu, đau tức vùng thắt lưng… nên đi kiểm tra sức khỏe.

Siêu âm là phương pháp dễ sử dụng, an toàn, chi phí rẻ, có khả năng phát hiện u thận tốt ngay cả với các u kích thước nhỏ thậm chí chưa có biểu hiện lâm sàng. Siêu âm có thể chỉ ra các thương tổn di căn, tình trạng hạch. Siêu âm mạch m.áu còn cho phép đ.ánh giá tình trạng huyết khối tĩnh mạch thận, tĩnh mạch chủ.

Để phòng nguy cơ ung thư thận, chủ yếu là kiểm soát các yếu tố nguy cơ:

– Không hút t.huốc l.á.

– Tránh tiếp xúc hóa chất.

– Kiểm soát tốt các bệnh lý toàn thân như béo phì, đái tháo đường.

– Điều trị đúng và kịp thời các bệnh lý hệ tiết niệu như nhiễm khuẩn tiết niệu, sỏi tiết niệu, suy thận….

– Khám sức khỏe định kỳ phát hiện sớm thương tổn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *