Thấy dấu hiệu này ở móng tay, nên sớm đi khám thận!

Thận có chức năng lọc độc tố ra khỏi m.áu và bài tiết chúng qua nước tiểu. Nếu thận gặp vấn đề, cơ thể sẽ xuất hiện một số dấu hiệu. Một trong số đó là ở móng tay và móng chân.

Bệnh thận là một nhóm các vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến khả năng lọc chất thải ra khỏi cơ thể của thận. Nguyên nhân có thể do một số yếu tố gây ra, chẳng hạn như sỏi thận hay bệnh thận mạn tính, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

thay dau hieu nay o mong tay nen som di kham than 2ed 6409285

Theo Hiệp hội Da liễu Mỹ, nếu móng tay, móng chân có màu vàng hoặc có một lằn màu trắng hiện lên rõ ràng ở mép móng thì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo thận đang có vấn đề. ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Nếu thận bị bất ổn, cơ thể sẽ xuất hiện một số dấu hiệu đáng chú ý như chu kỳ giấc ngủ bị gián đoạn, người mệt mỏi, màu nước tiểu bất thường, tiểu nhiều. Tất cả đều cho thấy chức năng lọc chất thải của thận đang bị vấn đề.

Ngoài ra, bệnh thận còn có thể tác động lớn đến màu sắc của móng. Theo Hiệp hội Da liễu Mỹ (AAD), nếu móng tay, móng chân có màu vàng hoặc có một lằn màu trắng hiện lên rõ ràng ở mép móng thì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo thận đang có vấn đề.

Các đường màu trắng trên móng tay xuất hiện khá phổ biến, trong hầu hết trường hợp là do thiếu hụt chất dinh dưỡng hoặc bị chấn thương. Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Journal of Dermatology Research and Therapy phát hiện những người có nguy cơ cao bị suy thận mạn tính thì thường sẽ xuất hiện các đốm hoặc đường trắng trên móng tay.

Ngoài ra, một dấu hiệu khác của bệnh thận là móng giòn. Móng tay, móng chân giòn là biểu hiện cơ thể đang mất nước. Trong khi đó, mất nước là vấn đề thường gặp của bệnh thận. Nguyên nhân là do chức năng lọc của thận kém đi, dẫn đến mất cân bằng chất lỏng trong cơ thể.

Những thay đổi ở móng thường không phải là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu thấy một trong số các triệu chứng trên ở móng tay thì mọi người nên đến bác sĩ kiểm tra để biết chắc thận của mình có đang thực sự khỏe mạnh hay không, theo Healthline.

Phát hiện thêm một triệu chứng khi nhiễm Omicron

Omicron hiện lây lan nhanh trên thế giới. Các triệu chứng của biến thể này hơi khác so với các biến thể trước đây.

Và một triệu chứng ít được biết đến trên da đầu có thể phát sinh sau khi nhiễm Omicron, theo trang tin Express (Anh).

Sau khi tìm hiểu, các nhà nghiên cứu đã xác định một chuỗi các triệu chứng khác biệt do Omicron gây ra. Nói chung, bao gồm đổ mồ hôi ban đêm, ngứa cổ họng và đau cơ.

Tuy nhiên, sau khi nhiễm bệnh, người bệnh cũng có thể nhận thấy những thay đổi trên tóc của họ.

phat hien them mot trieu chung khi nhiem omicron 026 6259327

Rụng tóc cũng có liên quan đến Omicron. Ảnh MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy Omicron ít có khả năng gây ra bệnh nặng hơn, nhưng các tác dụng phụ có thể tiếp tục xảy ra.

Một số triệu chứng đặc trưng cho biến thể này bao gồm ngứa cổ họng, đau cơ và đổ mồ hôi ban đêm.

Nhưng các dữ liệu thu thập gần đây cho thấy, rụng tóc cũng có liên quan đến Omicron, theo trang tin Express.

Theo Hiệp hội Da liễu Mỹ rụng tóc là một triệu chứng phổ biến sau khi nhiễm Covid-19.

Hiệp hội này giải thích: “Sốt là một triệu chứng phổ biến của Covid-19. Vài tháng sau khi bị sốt cao hoặc khỏi bệnh, nhiều người thấy tóc rụng rõ rệt.

Trong khi nhiều người nghĩ đây là chứng rụng tóc thông thường, nhưng đó thực sự là sự rụng tóc do bệnh.

Tên y học của loại rụng tóc này là telogen effluvium. Tình trạng này xảy ra khi có sự giảm số lượng của các nang tóc – trong giai đoạn phát triển thành tóc. Sốt hoặc bệnh có thể khiến nhiều sợi tóc bị rụng dạng này hơn.

Các báo cáo cho thấy rụng tóc có nhiều khả năng xảy ra ở giai đoạn gần cuối của nhiễm Omicron, theo trang tin Express.

Sốt là một triệu chứng phổ biến của Omicron, và thường đi kèm với sưng hạch và đau nhức mắt.

Sốt cao thực tế là một trong những triệu chứng quan trọng nhất của Covid-19 kể từ khi nó xuất hiện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *